Mặc bố mẹ can ngăn, 9X bỏ việc lương cao, về làm nông dân, mỗi năm thu về 19,9 tỷ đồng

Minh Nguyệt, Theo Phụ Nữ Số 21:27 23/08/2023

Không chỉ làm giàu cho mình, cô gái này còn giúp dân làng có thêm nguồn thu nhập.

Từ bỏ công việc lương cao tại công ty hàng đầu, cô gái này kiên quyết chọn trở về quê hương khởi nghiệp mặc cho gia đình phản đối. Khi gia đình và những người xung quanh không mấy tin vào những điều cô sẽ làm được, cô đã tận dụng công nghệ, sử dụng các nền tảng, sàn thương mại điện tử để bán các nông sản sạch, đạt được những kết quả kinh doanh đáng nể. Chưa đầy một năm khởi nghiệp, cô đã đạt được doanh thu 6 triệu NDT (khoảng 19,9 tỷ đồng), và mang lại lợi ích cho 160 người dân trong làng.

Cô gái tên Yi Xinhui, thế hệ 9X, sau tốt nghiệp Đại học Kinh tế và Luật Trung Nam năm 2012 và làm việc cho một công ty con của công ty lớn nằm trong danh sách Fortune 500 trong 7 năm. Sau đó, Yi Xinhui quyết định học thạc sĩ sau một thời gian làm việc, cô được nhận vào Đại học Nhân dân Trung Quốc với tư cách là nghiên cứu sinh.

Tháng 9/2018, khi về quê, cô thấy trang trại trồng trọt và chăn nuôi do gia đình mình điều hành đã đến giai đoạn cần có những đổi mới để phát triển mới. Bố mẹ cô ngày càng già đi, việc dẫn dắt dân làng cùng nhau làm giàu từ nghề nông đã trở thành mối bận tâm của Yi Xinhui.

“Tôi vốn tưởng con gái sẽ ở lại thành phố làm nhân viên văn phòng, ngồi bàn giấy, nhưng không ngờ đứa con gái này lại về quê làm ruộng cùng tôi”. Cha của Yi Xinhui cho biết sự lựa chọn của con gái ông khiến gia đình bất ngờ.

Mặc bố mẹ can ngăn, 9X bỏ việc lương cao, về làm nông dân, mỗi năm thu về 19,9 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

“Bố mẹ tôi phản đối kịch liệt, cho rằng cuối cùng tôi cũng có được một công việc ổn định ở công ty lớn, vậy tại sao tôi lại quê để “xắn tay áo, ống quần” nuôi gà, trồng rau?”, Yi Xinhui chia sẻ. Nhưng dưới sự nài nỉ, thuyết phục của Yi Xinhui, gia đình cuối cùng cũng đồng ý cho cô thử sức.

Trước khi trở thành một người nông dân, Yi Xinhui quyết định dành một thời gian để dày công nghiên cứu những vấn đề liên quan đến công việc mà mình sẽ làm trong thời gian sắp tới. Cô đến gặp gỡ, trò chuyện với các chuyên gia nông nghiệp, đến một trung tâm giáo dục nông nghiệp hiện đại để tham gia học tập các khóa đào tạo.

Sau một thời gian học tập về lĩnh vực nông nghiệp, cuối năm 2018, Yi Xinhui trở về quê nhà. Quê của cô là một huyện thuộc thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Yi Xinhui chính thức trở thành “nông dân thế hệ thứ hai” đích thực.

Yi Xinhui cho biết, cô nghĩ rằng khi quay trở về làm nông dân, cô vẫn có được một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Cô sẽ thể hiện được tài năng của mình ở nông thôn.

Nói và nghĩ là một chuyện, làm lại là một vấn đề khác. Trong những ngày đầu tiên trở về làng, Yi Xinhui bắt đầu suy nghĩ xem đất nhàn rỗi trong tay dân làng có thể được tập hợp lại hay không. Nghe nói có một cô gái trẻ đến làng muốn tập hợp đất để phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp, cán bộ thôn rất ủng hộ nhưng dân hàng thì “bán tính bán nghi”.

Một loạt các câu hỏi mà người dân trong làng đặt ra như: "Cô ấy có làm được không? Tôi có kiếm được tiền không?". Theo chia sẻ của một người trong làng, ban đầu mọi người đều hoài nghi về cô gái trẻ bỏ phố về quê này và không muốn kết hợp, góp đất và các sản phẩm nông nghiệp được trồng.

Mặc bố mẹ can ngăn, 9X bỏ việc lương cao, về làm nông dân, mỗi năm thu về 19,9 tỷ đồng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Để thuyết phục được dân làng yên tâm, tin tưởng vào mình hơn, Yi Xinhui đã đi thăm quan và nghiên cứu xung quanh, đất nông nghiệp trồng trọt và các cây trồng, các loại rau củ... Đồng thời, cô quyết định tập trung phát triển việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử ở nông thôn, thành lập nhóm bán hàng trực tuyến cho các cửa hàng siêu nhỏ và sử dụng sàn thương mại điện tử để bán các sản phẩm nông nghiệp truyền thống.

Kể từ đó, Internet và việc bán hàng trực tuyến đã vạch ra ranh giới giữa hai thế hệ làm nông của Yi Xinhui và cha mẹ của cô. Đồng thời, điều này cũng giúp Yi Xinhui nếm được thành quả “ngọt ngào” của mô hình mới.

Cô phát hiện ra rằng việc nuôi gà thả ở vườn cây không đòi hỏi mức đầu tư lớn, không chỉ làm tăng thu nhập từ vườn cây trái mà còn sản xuất ra sản phẩm gà có đảm bảo về chất lượng, có thể bán trực tuyến, tạo ra một khoản lợi nhuận. Trang trại của cô chủ yếu sản xuất, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch.

Mặc bố mẹ can ngăn, 9X bỏ việc lương cao, về làm nông dân, mỗi năm thu về 19,9 tỷ đồng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Sau nửa năm làm việc chăm chỉ, Yi Xinhui đã đến thăm các hộ gia đình và thuyết phục 160 nông dân tham gia nhóm bán hàng trực tuyến của mình.

“Sản phẩm của chúng tôi không chỉ bán chạy trên trang web của cô ấy, mà còn có giá cao hơn so với thị trường. Hiện tại chúng tôi rất sẵn lòng để sản phẩm của chúng tôi nằm trong tay cô gái trẻ này!", người dân trong làng hào hứng chia sẻ.

"Ngày nay, các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, xanh và không ô nhiễm ngày càng được người dân ưa chuộng”. Yi Xinhui cho biết, "Chúng tôi không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Doanh số bán hàng trực tuyến đạt 6 triệu NDT (khoảng 19,9 tỷ đồng) trong một năm”.

So với truyền thống mô hình kinh doanh của cha mẹ Yi Xinhui, nó đã tăng gần 5 triệu (16,5 tỷ đồng). Yi Xinhui cho biết khi điều kiện phát triển, con số này sẽ còn tăng thêm trong tương lai.

Mặc bố mẹ can ngăn, 9X bỏ việc lương cao, về làm nông dân, mỗi năm thu về 19,9 tỷ đồng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Bước tiếp theo, Yi Xinhui dự định tập trung vào kinh doanh nông sản xanh, giao hàng trọn gói để nông sản chất lượng cao có thể được đưa đến tận tay người sử dụng. Đồng thời phát triển các dự án du lịch nghỉ dưỡng nông thôn, đem đến các hoạt động trải nghiệm như hái rau, hái trái cây địa phương, đánh cá… để đưa dân làng trở nên giàu có và khá giả.

Yi Xinhui có một mục tiêu lớn, trên con đường dẫn dắt dân làng trở nên giàu có và khá giả, cô ấy rất quyết tâm, bước đi vững vàng. Trở về quê hương khởi nghiệp, cô đã không quản ngại khó khăn và đạt được những kết quả ngoài mong đợi.

Theo: Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày