Lý giải sức nóng Justice League phiên bản "vô tiền khoáng hậu" từ Snyder

Lan Anh Nguyen, Theo Trí Thức Trẻ 05:22 30/05/2020

Sau rất nhiều năm đồn đoán, bản cắt phim Justice League của Snyder cuối cùng sẽ được phát hành trên HBO Max. Dưới đây sẽ là “bách khoa toàn thư” về phiên bản Snyder Cut.

Sau nhiều năm sống giữa tin đồn, phiên bản Justice League (Liên Minh Công Lý) của Zack Snyder sẽ được ra mắt trên HBO Max vào năm 2021. Việc sản xuất phiên bản gốc của bộ phim vào năm 2017 đã gặp nhiều khó khăn, cộng thêm sự thất vọng từ người hâm mộ đã tạo ra phong trào kêu gọi phát hành phiên bản ban đầu của Zack Snyder. Bất chấp sự phủ nhận ban đầu của studio, phiên bản Snyder Cut được xác nhận có tồn tại vào năm 2019 và gần đây được công bố độc quyền thuộc về HBO Max. Nhưng chính xác thì phiên bản Justice League này nói về điều gì? Và nó có ý nghĩa gì với ngành điện ảnh?

Đạo diễn Zack Snyder đã khai sinh Vũ trụ Điện ảnh DC với Man of Steel (Người Đàn Ông Thép) sau khi bộ ba Dark Knight (Kỵ Sĩ Bóng Đêm) của Christopher Nolan kết thúc vào năm 2012. Đây là quyết định hợp lý của Warner Bros vì Snyder có kinh nghiệm chuyển thể phim từ truyện tranh sau khi chỉ đạo Watchmen (Người Hùng Báo Thù) và 300 (300 Chiến Binh). Hãng phim hy vọng với phong cách độc đáo của Snyder thì sẽ phân biệt được DCEU với vũ trụ điện ảnh Marvel, thông qua việc sử dụng các siêu anh hùng kinh điển của DC để vượt qua thành công của Marvel tại phòng vé.

Những sự thay đổi của phiên bản Justice League sau khi đạo diễn Zack Snyder bị thay thế

Ngay cả trước khi phiên bản của Snyder xuất hiện, studio cũng đã luôn muốn thúc đẩy sự thay đổi sáng tạo. Nhà sản xuất Jon Berg và Geoff John tham gia vào dự án để biến Justice League trở nên có hy vọng và lạc quan hơn. Rõ ràng là Warner Bros đang muốn tránh xa sự đen tối của Snyder sau khi tiếp nhận Batman v Superman. Sự ra đi của Snyder và sự tham gia của Whedon là cơ hội để hãng phim thay đổi bộ phim hơn nữa.

Lý giải sức nóng từ Justice League phiên bản Snyder Cut: Tiền lệ chưa từng xảy ra trong lịch sử điện ảnh! - Ảnh 2.

Vị đạo diễn mới đã thêm 80 trang vào kịch bản, những cảnh có nhiều tình tiết hài hước và tông màu sáng hơn đã thay thế những cảnh bạo lực từ phiên bản Snyder. Truyền thuyết từ truyện tranh cũng như câu chuyện hậu trường về nhân vật đã bị cắt bỏ. Lịch trình của phim mâu thuẫn với Mission: Impossible – Fallout đã khiến râu của nam diễn viên Henry Cavill phải bị xóa bằng kỹ thuật số khỏi mọi cảnh trong Superman. Chi phí sản xuất của bộ phim cũng tăng lên, thêm ít nhất 25 triệu đô la vào ngân sách.

Kết quả là bộ phim được ghép lại với nhau từ nhiều tông màu mà hay được gọi đùa với cái tên phim Frankenstein và hẳn là đã không làm hài lòng khán giả. Bộ phim kiếm được 658 triệu đô la trên toàn thế giới, đây được cho là một khoản thu đáng thất vọng của hãng.

Lý giải sức nóng từ Justice League phiên bản Snyder Cut: Tiền lệ chưa từng xảy ra trong lịch sử điện ảnh! - Ảnh 4.

Nguồn gốc của chiến dịch người hâm mộ kêu gọi tung phiên bản Snyder Cut

Khán giả cảm thấy không hài lòng với phiên bản Justice League của Whedon và buồn bã với cách mà Warner Bros đối xử với Snyder nên đã tạo ra một lời đề nghị trực tuyến kêu gọi nhà sản xuất phát hành bản cắt gốc của ông. Đối với người hâm mộ, bộ phim tại rạp đã không mang lại tầm nhìn của Snyder như hãng đã từng hứa. Bản kiến nghị đã thu thập được gần 180.000 chữ ký và bắt đầu phong trào áp dụng hashtag #ReleaseTheSnyderCut. Năm 2018, một trang web được tạo ra bởi người hâm mộ có tên Fiona Zheng để thu hút sự chú ý vào phiên bản cắt. ForSnyderCut.com đã tổ chức một buổi chụp hình các cosplayer cầm biểu ngữ bên ngoài xưởng phim của Warner Bros để quảng bá cho chiến dịch của họ.

Lý giải sức nóng từ Justice League phiên bản Snyder Cut: Tiền lệ chưa từng xảy ra trong lịch sử điện ảnh! - Ảnh 5.

Những nỗ lực của người hâm mộ kéo dài trong hai năm rưỡi mặc dù việc tung ra bản phát hành này được coi là rất xa vời theo những người trong ngành. Chiến dịch này đã được thực hiện qua việc viết tay rất nhiều bức thư, trả tiền cho các bảng quảng cáo gần các hội nghị và Quảng trường Thời đại, và đã huy động được hơn 150.000 đô la. Tất cả đều hy vọng thuyết phục được Warner Bros phát hành phiên bản cắt của Snyder. Thật không may, một số người đã chỉ trích phong trào này, trong đó có các nhà báo và cựu chủ tịch của DC Entertainment Diane Nelson.

Sự nhiệt tình mà người hâm mộ dành cho phiên bản Snyder Cut vẫn rất mạnh mẽ rất lâu sau khi bản gốc Justice League được tung ra, đặc biệt là khi nhiều diễn viên và thành viên đoàn làm phim bày tỏ mong muốn được phát hành bản cắt. Đạo diễn Snyder cũng rất biết ơn trước những nỗ lực của người hâm mộ. Anh cũng đã góp phần thúc đẩy chiến dịch này khi vào năm 2018 anh bắt đầu phát hành các hình ảnh tĩnh và bảng phân cảnh từ phiên bản phim của mình trên các mạng xã hội. Đạo diễn tiếp tục chia sẻ những mẩu tin này và xác nhận rằng chúng được ông cắt từ phim vào năm 2019. Tuy nhiên quyết định phát hành phiên bản phim này vẫn thuộc về Warner Bros nên chiến dịch kêu gọi này của người hâm mộ vẫn phải tiếp tục. Vào ngày kỷ niệm 2 năm phát hành của Justice League, hashtag #ReleasetheSnyderCut lọt top 1 trending trên Twitter với gần 1 triệu tweet. Đây được cho là khoảnh khắc mà người hâm mộ đã thuyết phục được AT&T và Warner Media thay đổi ý định.

Lý giải sức nóng từ Justice League phiên bản Snyder Cut: Tiền lệ chưa từng xảy ra trong lịch sử điện ảnh! - Ảnh 7.

Phiên bản Justice League của Snyder Cut khác biệt như thế nào?

Qua nhiều năm, chi tiết về phiên bản Snyder Cut bắt đầu được lộ diện. Cốt truyện cơ bản xoay quanh Liên minh đoàn kết chiến đấu chống lại Steppenwolf và Mother Box vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên nhiều chi tiết đã bị cắt trong đó bao gồm những câu chuyện hậu trường về các nhân vật mới, một vài nhân vật đã bị xóa bỏ và nhiều nội dung phụ đã bị xóa hoặc thay thế. Bên cạnh câu chuyện được thay đổi, phiên bản Snyder Cut cũng sẽ có nhịp điệu khác với phiên bản chiếu rạp. Trong khi Snyder luôn nói rằng Justice League sẽ nhẹ nhàng hơn Batman v Superman, những trò đùa và pha châm biếm của Whedon cũng sẽ không có trong phiên bản này, tổng thể màu sắc của bộ phim sẽ đỡ bão hòa hơn, đặc biệt là trong trận chiến cuối cùng.

Lý giải sức nóng từ Justice League phiên bản Snyder Cut: Tiền lệ chưa từng xảy ra trong lịch sử điện ảnh! - Ảnh 8.

Có rất nhiều câu chuyện hậu trường cho Aquaman, Flash và Cyborg trong Snyder Cut. Từ khi Justice League trở thành lần ra mắt điện ảnh chính thức của họ, Snyder rất muốn được giới thiệu một cách rõ ràng, điều mà Whedon rất khó để làm được. Những cảnh này có chứa các nhân vật phụ khác như Iris West, mẹ của Cyborg và Martian Manhunter. Vai trò của Cyborg lần này sẽ lớn hơn rất nhiều, anh được mô tả là trung tâm của bộ phim. Nhân vật này sẽ có nhiều cảnh hơn với cha mình và cuộc sống của anh trước khi bị biến đổi. Hy vọng điều này có thể khiến tính cách của các nhân vật sẽ được phát triển theo hướng tốt hơn mà khán giả đang mong đợi.

Một thay đổi nữa về câu chuyện của Superman khi Whedon đã sửa đổi khá nhiều vòng cung phục sinh của mình. Trong phiên bản của Snyder, toàn bộ Liên minh dường như đều tham gia vào việc đào mộ anh và Cyborg là người có ý tưởng dùng Mother Box để mang Clark trở lại. Sau khi được hồi sinh, Clark cũng đến con tàu Kryptonian để lấy lại bộ suit của mình.

Cuối cùng, kế hoạch ban đầu của Snyder là thiết lập Darkseid trong tương lai sẽ trở thành nhân vật phản diện chính của sê-ri này, với Steppenwolf đơn giản chỉ là người đại diện của hắn trong Justice League. Giống như lời giới thiệu của Thanos hay Sauron trong Lord of the Rings, Darkseid sẽ có mặt như một nhân vật bóng tối hoặc xuất hiện trong đoạn hồi tưởng lịch sử với một vài lời nhắc trong suốt phần còn lại của bộ phim.

Lý giải sức nóng từ Justice League phiên bản Snyder Cut: Tiền lệ chưa từng xảy ra trong lịch sử điện ảnh! - Ảnh 11.

Tại sao phiên bản của Snyder Cut lại quan trọng?

Snyder Cut hoàn toàn trở thành một trường hợp đặc biệt trong điện ảnh. Các hãng phim và những đạo diễn đã đụng độ với nhau về mặt sáng tạo, rất nhiều phiên bản cắt và phiên bản mở rộng của bộ phim được tung ra suốt nhiều năm nhưng chưa có điều gì làm lớn được như này. Ngay cả Blade Runner (Tội Phạm Nhân Bản) vốn nổi tiếng với nhiều phiên bản của nó (phiên bản mới nhất vào năm 2007, 25 năm sau khi bản gốc được công chiếu) và đạo diễn của Superman II (Siêu Nhân 2) là Richard Donner đã phải bỏ ra khoảng 30 triệu đô để thêm và hoàn thành phiên bản Snyder Cut. Việc đưa phiên bản cắt của Snyder ra ngoài màn hình có nghĩa là nó còn vượt quá việc chỉ thêm vào các cảnh quay không sử dụng. Một khoản đầu tư lớn như vậy khiến hãng phim phải có niềm tin rằng bộ phim sẽ có lãi lớn.

Lý giải sức nóng từ Justice League phiên bản Snyder Cut: Tiền lệ chưa từng xảy ra trong lịch sử điện ảnh! - Ảnh 12.

Một khía cạnh khác ở Snyder Cut là sự kiên trì của người hâm mộ sau chiến dịch kèm hashtag. Ngay cả sau 3 năm thì sự nhiệt tình này cũng không bao giờ tắt. Thay vào đó, những nỗ lực ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn khiến HBO và hãng phim xem là một dấu hiệu đáng để bỏ tiền ra, mang đến cho người hâm mộ những gì họ muốn. Việc thúc đẩy phát hành một bộ phim dựa vào những nỗ lực của người hâm mộ được xem là một tiền lệ chưa từng xảy ra trong lịch sử điện ảnh.

Nguồn: Screenrant.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày