Lý giải hành động kỳ lạ của các "boss" sau khi đi vệ sinh mà bấy lâu nay chúng ta vẫn hiểu sai

Oct, Theo Helino 21:43 12/01/2018

Mỗi khi "đi nặng", chó thường có hành vi đạp đất về phía sau. Ý nghĩa của hành động ấy là gì? Để che giấu mùi hương, hay để làm điều gì khác.

Những người nuôi chó hẳn nhận ra điều này: mỗi khi đưa boss "đi cầu", bạn sẽ thấy chúng thường dùng chân sau đạp cỏ hoặc đất đá về phía sau - chính xác hơn là về đống "chiến tích" vừa tạo ra.

Mục đích của hành vi ấy là gì? Nhiều người cho rằng hành vi này cũng giống như ở loài mèo: bản năng sinh tồn khiến chúng muốn lấp đi dấu vết của bản thân, nhằm tránh bị những sinh vật nguy hiểm hơn ngoài tự nhiên nhận ra.

Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn như vậy. Các chuyên gia nghiên cứu hành vi của chó cho rằng tập tính này có ý nghĩa hơn thế rất nhiều.

Lý giải hành động kỳ lạ của các boss sau khi đi vệ sinh mà bấy lâu nay chúng ta vẫn hiểu sai - Ảnh 1.

Một hình thức khẳng định vị thế!

Có lẽ không nhiều người biết rằng bên trong đệm chân của loài chó có một tuyến tiết dịch, cho phép chúng giải phóng một dạng pheromone cực kỳ đặc trưng. Hành vi cào đất ấy thực chất là để giải phóng pheromone, nhằm khẳng định chủ quyền đối với vùng đất vừa "hành sự". Chúng muốn thông báo cho tất cả những con chó khác biết rằng vùng đất này đã thuộc về chúng.

Đây là một tập tính thường thấy của họ nhà chó, nhằm phân cấp tầng lớp trong 1 vùng lãnh thổ. Cũng giống như hành vi đánh dấu bằng cách đi tiểu, việc tiết ra pheromone qua đệm chân cũng là một cách để thông báo chủ quyền với những chú chó khác.

Lý giải hành động kỳ lạ của các boss sau khi đi vệ sinh mà bấy lâu nay chúng ta vẫn hiểu sai - Ảnh 2.

Loài chó nào cũng có hành vi này - từ Chihuahua tí hon đến những "anh" Bẹc-giê Bỉ lực lưỡng. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng làm vậy. Nếu như gặp phải một mùi hương mạnh mẽ hơn, chúng sẽ từ bỏ hành vi cào móng thường thấy mà bỏ đi nơi khác ngay.

Bên cạnh đó, việc cào đất còn nhằm mục đích khiến mùi hương của chúng toả đi xa hơn. Thế nên, cả chó đực lẫn cái đều có tập tính này.

Theo các bác sĩ thú y, đây là một hành vi hoàn toàn bình thường. Thậm chí nếu chó nhà bạn bỗng dưng không làm như vậy nữa, bạn có thể phải đưa boss đi khám, vì nhiều khả năng chân của chú đang gặp phải vấn đề.

Lý giải hành động kỳ lạ của các boss sau khi đi vệ sinh mà bấy lâu nay chúng ta vẫn hiểu sai - Ảnh 3.

Nguồn: Animal Channel

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm