Lý giải vì sao Jonghyun lại dùng hình tượng "chó đen" để chỉ căn bệnh trầm cảm

Oct, Theo Helino 13:30 20/12/2017

"Tôi có một chú chó màu đen, tên nó là Trầm Cảm!" Đó là ý nghĩa hình xăm của Jonghyun - nam thần tượng mới tự tử khiến cộng đồng giải trí châu Á phải sửng sốt.

Đã 2 ngày kể từ khi Jonghyun - thành viên của nhóm nhạc idol SHINee tự tử vì chứng bệnh trầm cảm, nhưng làng giải trí châu Á vẫn chưa thể nguôi ngoai. Nhất là khi mới đây, thông tin về ý nghĩa thực sự của hình xăm hình chú chó trên mạng sườn của anh đã được tiết lộ khiến các netizen càng thêm xót xa.

Nó có nghĩa: "Tôi có một chú chó đen, tên nó là Trầm Cảm."

Jonghyun đã ám chỉ anh mắc trầm cảm từ lâu, nhưng chẳng ai nghĩ rằng căn bệnh nghiêm trọng đến mức khiến anh đưa ra một quyết định khủng khiếp như vậy.

Lý giải vì sao Jonghyun lại dùng hình tượng chó đen để chỉ căn bệnh trầm cảm - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bên cạnh những chia sẻ đầy xót xa, không ít người tò mò rằng vì sao Jonghyun lại sử dụng hình ảnh "chó đen" để ám chỉ chứng bệnh trầm cảm. Nếu bạn cũng nằm trong số những người thắc mắc, thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp điều này.

Trầm cảm là một chú chó đen

Năm 2014, ngay trước ngày phòng chống tự sát thế giới, WHO đã phát hành một video có tên đúng như ý nghĩa hình xăm của Jonghyun: "Tôi có một chú chó đen và tên nó là Trầm Cảm."

Như tên gọi, đoạn video đã mô tả căn bệnh trầm cảm giống như một chú chó phiền toái, ngăn chủ của mình làm bất kỳ điều gì. Càng "chăm sóc", chú càng lớn phổng phao, chẳng rời chủ nửa bước, thậm chí còn thay thế cuộc sống của chủ nhân. Càng đối chọi một mình, chủ của chú chó nhận ra cuộc sống chẳng còn gì vui vẻ nữa, rồi tự đặt câu hỏi về mục đích sống của cuộc đời mình.

Lý giải vì sao Jonghyun lại dùng hình tượng chó đen để chỉ căn bệnh trầm cảm - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt từ video

Nhưng rồi một ngày, anh quyết định đi tìm đến chuyên gia tư vấn, và đó là bước chuyển biến tích cực đầu tiên. Anh đã có những phương án đa dạng hơn để ứng phó với chú chó đen: tập thể dục, kết bạn, tâm sự với gia đình... qua đó cảm thấy như cởi bỏ áp lực và sự căng thẳng mỗi ngày.

Khi người chủ hạnh phúc hơn, chú chó đen dần bé lại, và ít xuất hiện hơn. Nhưng quan trọng nhất là bạn sẽ không bao giờ từ bỏ chú được, vì ai cũng có một khoảng tối trong mình. Chỉ là người chủ nhận ra rằng, sự hiện diện của chú chó cho thấy anh nên tự đối mặt với khuyết điểm của bản thân, thay vì tìm cách lờ nó đi. Đó là cách chú chó lớn lên đấy.

Nhưng nguồn gốc của chú chó đen không phải do WHO nghĩ ra đâu

Trong một bài viết trên trang Black Dog Institute, tác giả Megan McKinlay đã tìm cách lần về cội nguồn của cụm từ này. Cô nhận ra rằng nhiều tác giả như Samuel Johnson ở thế kỷ 18 đã dùng "chó đen" như một phép ẩn dụ về trầm cảm.

Xa hơn nữa, những mẩu truyện dân gian của người Anh ở thế kỷ 16 cũng sử dụng hình tượng chó đen gắn với hình ảnh quỷ dữ. Và thậm chí, bằng chứng về hình tượng chó đen còn được tìm thấy trong một số bài thơ từ thời La Mã của Horace (40 TCN) và Appollonius (thế kỷ 1).

Tuy nhiên, người đã góp công lớn đưa hình tượng "chó đen" gắn liền với trầm cảm chính là Winston Churchil. Cựu thủ tướng Anh đã từng phát biểu: "I've got a black dog on my back" (Tôi có một chú chó đen ngồi trên lưng), nhằm ám chỉ rằng căn bệnh này luôn tìm cách đè ông xuống, và không  bao giờ rời xa giống như một chú chó.

Lý giải vì sao Jonghyun lại dùng hình tượng chó đen để chỉ căn bệnh trầm cảm - Ảnh 3.

Cựu thủ tướng Anh mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực, qua đó dẫn đến trầm cảm

Vậy nên có thể nói, hình ảnh chú chó đen nhiều người vẫn sử dụng để nói về trầm cảm chính là bắt nguồn từ Churchill. 

Nguồn: Quora, Praise Populist

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm