Lý do vì sao Hội đồng Anh bất ngờ hoãn kỳ thi IELTS ngày 10/1

Nguyễn Hoài, Theo Đại Đoàn Kết 12:14 08/01/2023

Hội đồng Anh vừa có thông báo về việc hoãn kỳ thi IELTS ngày 10/1 khiến nhiều phụ huynh, học sinh bất ngờ.

Thông tin tới thí sinh về lý do tạm hoãn này, Hội đồng Anh cho biết, do lỗi hệ thống, đơn vị này không thể tổ chức kỳ thi IELTS vào ngày 10/1 tới đây.

Đáng chú ý, trong email gửi các thí sinh, Hội đồng Anh chưa thông báo chính xác thời gian sẽ tổ chức kỳ thi thay thế, đơn vị này cũng đề nghị thí sinh gọi đến đường dây nóng hoặc để lại số điện thoại để được thông báo về kỳ thi thay thế miễn phí trong thời gian tới.

Trước đó, việc các đơn vị đột ngột tạm dừng tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đã khiến nhiều người học không tránh khỏi tâm lý lo lắng sẽ bị lỡ dở kế hoạch, cơ hội học tập và việc làm. Thế nên lần tạm hoãn này của Hội đồng Anh càng làm phụ huynh, thí sinh bất ngờ vì thời điểm này nhiều thí sinh cần kết quả thi IELTS để nộp hồ sơ du học.

Lý do vì sao Hội đồng Anh bất ngờ hoãn kỳ thi IELTS ngày 10/1 - Ảnh 1.

Không đồng tình với lý do chung chung “do lỗi hệ thống” mà Hội đồng Anh đưa, chị V.T.H (Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, việc Hội đồng Anh không thông báo chính xác phương án thay thế là điều “khó hiểu”, gây khó khăn cho thí sinh và phụ huynh.

Con gái chị H. hiện đang học lớp 12 và có nhu cầu du học châu Âu. Theo chị H., chỉ còn 1 tuần nữa, con gái chị sẽ phải có kết quả thi IELTS để hoàn thiện hồ sơ du học. Nếu con thi kỳ thi IELTS vào ngày 10/1 thì kịp kế hoạch nộp hồ sơ du học nhưng Hội đồng Anh lại bất ngờ thông báo sẽ hoãn thi và cũng không đưa ra thời gian hay phương án thi thay thế chính xác. Thời điểm thông báo cũng vào cuối tuần nên cả học sinh và phụ huynh đều không biết xoay sở ra sao.

“Nếu thi vào ngày 10/1, con tôi sẽ kịp thời gian có kết quả để nộp hồ sơ du học châu Âu, nhưng hiện nay hoãn thi, trường đại học yêu cầu thí sinh phải gọi điện trực tiếp để thông báo và xin hoãn, nhưng cũng chưa biết phải liên hệ thế nào”, chị H. nói và bày tỏ quan điểm, trong trường hợp không thể thi trên máy, Hội đồng anh có thể xem xét việc được thi trên giấy để thí sinh được đảm bảo quyền lợi.

Tương tự, T.V.N. học sinh lớp 12 tại Hà Nội cũng cho biết, em cũng đã nhận được thông báo hoãn thi IELTS ngày 10/1 từ Hội đồng Anh và đang rất lo lắng nếu không kịp có kết quả thi IELTS sẽ ảnh hưởng đến việc làm hồ sơ du học.

Với những thí sinh có nhu cầu du học thì kết quả thi IELTS rất quan trọng. Trong khi thời gian nộp hồ sơ du học không còn nhiều thì thí sinh vẫn chưa được thông báo cụ thể về thời gian của kỳ thi thay thế. Việc này khiến nhiều thí sinh e ngại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc du học trong năm tới.

“Thông báo quá bất ngờ, nên em cũng chưa có phương án thay thế, hiện em vẫn đang chờ thông báo chính xác về lịch thi mới từ Hội đồng Anh”, N. cho hay.

Để có thêm thông tin về việc tạm hoãn này, PV đã liên lạc với Hội đồng Anh nhưng vì là ngày nghỉ cuối tuần nên chưa nhận được câu trả lời từ phía đơn vị này.