Lý do tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tại Iran cao đáng báo động

Hà Linh, Theo Báo Tin Tức 12:53 25/02/2020

Tỷ lệ người chết vì COVID-19 tại Iran là 1/5 người nhiễm, trong khi đó tại Trung Quốc con số này là 1/50.

Hơn 1 tháng hoành hành tại Vũ Hán (Trung Quốc), chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nay đã lan rộng đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và gây khủng hoảng tại Hàn Quốc, Italy, Iran với hàng trăm ca nhiễm. Trong đó, tỷ lệ người chết vì COVID-19 tại Iran đang ở mức đáng báo động.

Ngày 19/2 Iran xác nhận có 2 người cao tuổi tại thành phố Qom thiệt mạng vì COVID-19. Đến ngày 24/2, giới chức Iran thông báo số người tử vong đã lên tới 12.

Lý do tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tại Iran cao đáng báo động - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở Tehran. Ảnh: AP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết tỷ lệ người chết vì COVID-19 tại Iran là 1/5 người nhiễm, trong khi đó tại Trung Quốc con số này là 1/50.

Nhà nghiên cứu Asif Shuja tại Viện Trung Đông thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết: “Iran chưa từng có kinh nghiệm xử lý những dịch bệnh có quy mô như COVID-19. Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) có tác động không lớn đến Iran”.

Bà Asif Shuja nhấn mạnh: “COVID-19 có lẽ là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với giới chức Iran, đặc biệt là do hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng thấp sau hàng thập niên Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt. Tình trạng này còn trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran”.

Bộ trưởng Y tế Iran Minou Mohrez ngày 21/1 cảnh báo rằng có khả năng SARS-CoV-2 xuất hiện tại nhiều tỉnh thành khác của Iran, không chỉ riêng ở Qom.

Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki ngày 23/2 cho biết một thương nhân tại Qom thường di chuyển giữa Iran và Trung Quốc có thể là người đã mang SARS-CoV-2 đến nước cộng hòa Hồi giáo này.

Chính phủ Iran đã tạm thời đóng cửa nhiều trường học tại 14 tỉnh, phân phát khẩu trang ở các thành phố bị ảnh hưởng, hủy biểu diễn văn hóa ca nhạc, ngưng tập trung đông người trong các sự kiện thể thao. Tại Tehran, chính quyền địa phương tiến hành khử trùng hàng ngày tại các nhà ga tàu hỏa và bến xe buýt. Chính phủ Iran cũng thông báo hàng ngày trên truyền hình quốc gia về COVID-19.

Ngày 23/2, các quốc gia láng giềng Iran là Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Afghanistan và Armenia tuyên bố tạm đóng cửa biên giới do lo ngại lây lan COVID-19. Jordan tuyên bố ngừng nhập cảnh công dân Iran, Trung Quốc và Hàn Quốc. Kuwait cho biết sẽ không để tàu Iran cập cảng nước này. Saudi Arabia cũng hạn chế công dân du lịch đến Iran.

Dịch COVID-19 còn ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại Iran ngày 21/2 với số cử tri tham gia thấp kỷ lục.

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tại đây.

Lý do tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tại Iran cao đáng báo động - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm