Lý do thái tử Charles thuê chuyên cơ hạng sang để đi lại trong khi các thành viên Hoàng tộc khác vẫn mua vé máy bay thương mại

Nam Thanh, Theo Helino 13:54 28/06/2018

Đơn vị kế toán điện Buckingham mới đây đã tiết lộ những thông tin thú vị về chi phí đi lại có phần chênh lệch giữa các thành viên hoàng gia.

Thái tử Charles có thể được biết đến như một người câu nệ và trọng lễ nghĩa vì luôn yêu cầu mọi thứ thật tỉ mỉ theo cách của riêng mình, nhưng ngay cả với những tiêu chuẩn cao cấp, hóa đơn đi lại trị giá 1 triệu bảng của ông vào năm ngoái vẫn là quá đắt đỏ.

Đơn vị kế toán của điện Buckingham tiết lộ vào ngày 28/6, rằng Thái tử Charles đã tốn một khoản 362.000 bảng Anh (khoảng 11 tỷ đồng) cho chuyên cơ RAF để đưa ông và vợ đi công tác ở cùng Viễn Đông. Ngay cả đối với Hoàng gia, hóa đơn khổng lồ này vẫn là siêu đắt đỏ khi Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge chi cho một chuyến đi tương tự vào năm ngoái số tiền chỉ bằng 1/4 người bố chịu chơi của mình. Chiếc máy bay mà Thái tử Charles và Nữ Công tước xứ Cornwall sử dụng chính là chiếc Voyager A330 từng phục vụ cựu thủ tướng Anh David Cameron. Chuyên cơ này đã rong ruổi suốt 2 tuần cùng Thái tử Charles và vợ, qua Singapore, Brunei, Malaysia và Ấn Độ vào mùa thu năm ngoái, trở thành chuyến đi đắt đỏ nhất mà một thành viên Hoàng gia thực hiện trong năm 2017 - 2018.

Lý do thái tử Charles thuê chuyên cơ hạng sang để đi lại trong khi các thành viên Hoàng tộc khác vẫn mua vé máy bay thương mại - Ảnh 1.

Thái tử Charles chịu chi khoản đi lại hơn Hoàng tử William rất nhiều.

Các kế toán cũng đồng thời tiết lộ rằng khi Hoàng tử William và Công nương Kate tới Ấn Độ và Bhutan vào năm ngoái, họ và đoàn tùy tùng đã bay bằng máy bay thương mại với tổng chi phí cho cả đoàn chỉ vào khoảng 35,372 bảng Anh (hơn 1 tỷ đồng, mức giá khá tiết kiệm đối với Hoàng gia Anh), sau đó thuê một máy bay riêng để đến thăm hai quốc gia này với giá chỉ 62.331 bảng Anh (khoảng 2 tỷ đồng). Điều đáng nói là trong cùng thời điểm ông Charles và vợ đến Brunei, Hoàng tử Edward và vợ Sophie cũng bay tới đó bằng hãng hàng không thương mại với giá chỉ 21,534 bảng (hơn 650 triệu đồng).

Lý do thái tử Charles thuê chuyên cơ hạng sang để đi lại trong khi các thành viên Hoàng tộc khác vẫn mua vé máy bay thương mại - Ảnh 2.

Một bảng graphic về mức độ xa hoa chịu chơi của Thái tử Charles được tờ DailyMail đăng tải.

Một trợ lý của Clarence House cho biết: "Tôi không nghĩ rằng đó là sự xa hoa lãng phí, khoản tiền đó được cung cấp để đảm bảo an ninh, tối ưu hiệu quả giữa giá trị đồng tiền và sự đảm bảo lịch trình."

Tổng cộng, 4,7 triệu USD đã được chi cho việc đi lại của hoàng gia vào năm 2017/18, tăng 200.000 bảng Anh (6 tỷ VND) so với năm trước, trong đó nguyên Thái tử Charles đã có 7 chuyến đi. Ông cũng đứng tên nộp khoản thuế 469 triệu đồng để thuê chuyên cơ cho chuyến đi... trong ngày từ London tới Birkhall (khu bất động sản của ông tại Scotland). Các trợ lý của Charles từ chối giải thích lý do, chỉ nói rằng "các Hoàng tử được phép di chuyển như vậy giữa các nơi cư trú".

Lý do thái tử Charles thuê chuyên cơ hạng sang để đi lại trong khi các thành viên Hoàng tộc khác vẫn mua vé máy bay thương mại - Ảnh 3.

Hoàng tử William cũng dùng chuyên cơ để bay lại trong nước như Thái tử Charles, nhưng lại chọn hàng không thương mại có mức giá dễ chịu hơn để ra nước ngoài.

Sự tăng tiến trong các hóa đơn đi lại của Thái tử Charles trên thực tế thể hiện ông đang dần thay mặt Nữ hoàng để thực hiện các chuyến đi cấp cao. Vị Hoàng tử xứ Wales có thu nhập chủ yếu từ các bất động sản nông nghiệp và nhà ở được cấp cho người thừa kế ngai vàng và gia đình ông. Các báo cáo cho rằng thu nhập của Nữ hoàng trong vài năm gần đây cũng tăng, từ 42,8 triệu bảng Anh lên 45,7 triệu bảng Anh trong năm ngoái.

(theo DailyMail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm