Lượng người tiêm vắc xin phòng bệnh hô hấp tăng cao do sợ đồng nhiễm với Covid-19

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 25/01/2022

Miền Bắc trở lạnh, nhiều người bắt đầu “săn lùng” các vắc xin phòng bệnh hô hấp do lo sợ đồng nhiễm cùng Covid-19. Ghi nhận tại Hệ thống tiêm chủng VNVC, lượng người lớn đến tiêm các vắc xin phòng cúm, viêm phổi, ho gà tăng cao đột biến.

Đưa cả nhà đi tiêm vắc xin vì lo sợ đồng nhiễm

Trở về từ Trung tâm tiêm chủng VNVC Sơn Tây (Hà Nội), chị Đoàn Thúy Trà (28 tuổi) cho biết gia đình chị vừa tiêm các vắc xin phòng bệnh hô hấp gồm, cúm, ho gà - bạch hầu - uốn ván, phế cầu chỉ trong một buổi tiêm.

Chị Trà nói: "Những năm trước, gia đình tôi thường đi du lịch để đón năm mới, tuy nhiên năm nay dịch Covid-19 quá phức tạp và thông tin về đồng nhiễm cúm cùng Covid-19 khiến tôi rất lo lắng, quyết định ở lại Hà Nội. Thời gian này, thời tiết ngày càng lạnh, được biết vắc xin phòng bệnh hô hấp vừa phòng được các bệnh truyền nhiễm trong mùa này vừa tạo được ‘miễn dịch chéo’ với Covid-19 nên chúng tôi đã đi tiêm ngay, không chần chừ".

Lượng người tiêm vắc xin phòng bệnh hô hấp tăng cao do sợ đồng nhiễm với Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân chủ động đi tiêm các vắc xin phòng bệnh hô hấp, tránh đồng nhiễm với Covid-19

Anh Hồ Quý Khân (30 tuổi, Hà Nội) cùng vợ và con nhỏ cũng vừa hoàn tất các mũi tiêm phòng cúm và viêm phổi tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Đông Anh. Anh Khân cho biết: "Khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi mới thật sự hiểu về tầm quan trọng của vắc xin. Gia đình tôi có trẻ nhỏ chưa được chủng ngừa Covid-19 nên tôi rất lo sợ nguy cơ mắc bệnh. Mùa này bệnh hô hấp tăng cao, tiêm vắc xin sẽ giúp bé được phòng bệnh tốt hơn, tránh đồng nhiễm với Covid-19 nên tôi đã nhanh chóng đưa con đi tiêm. Vợ chồng tôi cũng chủ động tiêm vắc xin để có thêm một "lá chắn" bảo vệ sức khỏe"- anh Khân chia sẻ.

"Chặn" nguy cơ bệnh chồng bệnh

BS.CKI Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, thống kê từ Hệ thống tiêm chủng VNVC, số người tiêm vắc xin phòng cúm trong 3 tháng cuối năm 2021 tăng 40% so với các tháng trong năm. Đặc biệt là ở khu vực phía Bắc, không chỉ "sốt" vắc xin cúm, các vắc xin phòng bệnh hô hấp khác cũng được quan tâm nhiều, nhất là các loại có khả năng phòng viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn…

Theo thống kê, số lượng đặt giữ vắc xin theo yêu cầu cũng tăng cao hơn trước rất nhiều. Điều này cho thấy, người dân đang rất quan tâm đến sức khỏe, nhất là các loại vắc xin bảo vệ đường hô hấp, phổi cho người lớn và trẻ em khi thời tiết trở lạnh và nguy cơ Covid-19 tăng cao trở lại.

Lượng người tiêm vắc xin phòng bệnh hô hấp tăng cao do sợ đồng nhiễm với Covid-19 - Ảnh 2.

Miền Bắc thời tiết lạnh giá kéo dài, các virus gây bệnh truyền nhiễm đường hô hấp có điều kiện tốt nhất để phát triển, nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh nhất trong năm. "Trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn non kém, chưa hoàn thiện; người cao tuổi và người có bệnh lý nền, các chức năng hô hấp và hệ miễn dịch đã suy giảm. Do vậy trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có bệnh lý nền là những đối tượng nguy cơ cao bị nhiễm bệnh, nguy cơ đồng nhiễm với Covid-19 khi Covid-19 xuất hiện nhiều biến chủng mới và nguy hiểm. Đồng nhiễm nhiều bệnh với Covid-19 những biến chứng nặng, nguy cơ tử vong tăng lên gấp 2 lần" - BS.CKI Bạch Thị Chính khuyến cáo.

BS.CKI Bạch Thị Chính nhấn mạnh thêm: "Nếu được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh về đường hô hấp, cơ thể sẽ được củng cố sức đề kháng, loại trừ những nhầm lẫn về triệu chứng tương tự như Covid-19, tránh khó khăn khi chẩn đoán, bảo vệ phổi, tránh tình trạng suy hô hấp do đồng nhiễm nhiều bệnh cùng một lúc…".

Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực sản xuất, chuỗi cung ứng và vận chuyển vắc xin của các hãng trên toàn cầu. Tuy nhiên, VNVC luôn có đầy đủ các loại vắc xin cần thiết cho trẻ em và người lớn, kể cả những loại vắc xin mới, vắc xin thường xuyên khan hiếm trên thị trường. Các vắc xin được bảo quản trong hệ thống kho lạnh đạt chuẩn quốc tế GSP, chất lượng tốt nhất và an toàn cho người sử dụng.

VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng chất lượng cao với gần 60 trung tâm, cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp, giá thành hợp lý, nhiều chương trình chăm sóc khách hàng, ưu đãi, mua gói vắc xin trả góp 0% lãi suất… VNVC đang có sẵn các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em và người lớn như: cúm mùa, viêm phổi do phế cầu khuẩn, viêm màng não, thủy đậu, ho gà - bạch hầu - uốn ván, sởi - quai bị - rubella…

Tất cả các trung tâm tiêm chủng VNVC làm việc từ 7h30 đến 17h các ngày trong tuần, xuyên trưa và cả dịp lễ, tết. Để cập nhật thông tin chính thức về các chương trình ưu đãi, vắc xin mới, vắc xin Covid-19, khách hàng theo dõi thông tin từ website vnvc.vn, fanpage trungtamtiemchungvnvc hoặc liên hệ với tổng đài số 028 7300 6595 để được hướng dẫn.

https://kenh14.vn/luong-nguoi-tiem-vac-xin-phong-benh-ho-hap-tang-cao-do-so-dong-nhiem-voi-covid-19-20220124212446762.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm