Lương hơn 20 triệu/tháng đi ăn cưới: Đáng sợ nhất là số tiền bỏ phong bì đo theo tiêu chuẩn của người khác

Nguyễn Quỳnh Trang, Theo Phụ Nữ Mới 18:58 18/10/2023

Chọn bạn mà chơi, chọn tiệc mà đi để không rỗng ví chỉ vì đám tiệc.

Không hiểu lý do gì, mà cứ cận kề dịp cuối năm là các cặp đôi rủ nhau cưới. Đám cưới linh đình, cô dâu chú rể thì vui hết mình, nhưng còn hội đi ăn cưới thì sao? Một tháng mà có dăm bảy cái đám,... Ôi nghĩ thôi cũng thấy đau đầu vì tiền!

Có người dùng cả thanh xuân đi ăn cưới, cũng có người dành cả thanh xuân để... trả nợ đám cưới. Chính vì thế mà hễ cứ đến mùa cưới là topic xoay quanhh chuyện "đi bao nhiêu được nhỉ", "200k có ít quá không", "cả năm chẳng liên lạc bỗng dưng nhắn mời đi ăn cưới thì sao?" ,... Không đi thì mất bạn xã giao, mà đi thì tiền lương cứ thế bay vèo vèo!

Một chia sẻ đến từ dân văn phòng có mức thu nhập dao động từ 22-26 triệu/tháng, Thanh Thảo (28 tuổi, Hải Phòng) cho biết, “việc ăn cưới không đáng sợ, đáng sợ là số tiền phong bì được đo theo tiêu chuẩn của xã hội” .

Lương hơn 20 triệu/tháng đi ăn cưới: Đáng sợ nhất là số tiền bỏ phong bì đo theo tiêu chuẩn của người khác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cụ thể hơn về điều này, Thảo lấy ví dụ về bạn bè hoặc đồng nghiệp cũng từng dính: “Chắc mình cổ hủ quá rồi, nhưng mình cảm thấy rất nhiều người đang phải đi phong bì theo một thước đo chung. Tức là dù lương 7 triệu hay 20 triệu, thì phong bì cho đồng nghiệp hoặc bạn bè không mấy thân thiết cứ trung bình là 200-300k, thậm chí là 500k. Còn với bạn thân, anh chị em họ hàng quen biết gần thì cả triệu và có khi là cả chỉ vàng. Nếu không đi theo mức này thì tâm lý đôi khi nảy sinh sự so sánh, kiểu ‘mình đi phong bì không bằng người này người kia có bị đánh giá không”?’.

Để rồi lương 7-8 triệu như đứa bạn mình hay phải vay tiền đi ăn cưới, chi tiêu như thế thì quá cả thu nhập, thâm hụt là điều đương nhiên. Đó là một trong những kiểu suy nghĩ mà mình nghĩ mọi người phải thay đổi. Chỉ nên chi tiêu trong mức bản thân có khả năng xoay xở. Trường hợp đi trả nợ ăn cưới thì khác, đó là câu chuyện có đi có lại là đúng nhưng những người chưa có gia đình, đi đám để duy trì mối quan hệ xã hội thì nên cân nhắc điều này”.

Ăn cưới là chuyện không của riêng ai, nhưng Nhật Nam (26 tuổi, Nha Trang) có quan điểm khác với số đông “bùng được là bùng”. Nam thẳng thắn: “Mình thấy không nhất thiết phải duy trì những kiểu quan hệ cả năm chẳng bao giờ gặp để làm gì, nhất là khi tình hình tài chính gặp khó khăn.

Đó chính là lý do khiến cho ở mức thu nhập nào đi chăng nữa, anh chàng cũng chưa từng rơi vào hoàn cảnh phải vay tiền đi ăn cưới, đơn giản ở 1 chữ “không”. Đó là học cách từ chối và sắp xếp các mối quan hệ xung quanh thật tốt. Chọn bạn mà chơi, trông tiệc mà đi, “lương cao đến mấy mà không biết cân đối chi tiêu thì cũng chỉ như muối bỏ bể.”

Lương hơn 20 triệu/tháng đi ăn cưới: Đáng sợ nhất là số tiền bỏ phong bì đo theo tiêu chuẩn của người khác - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Không chê trách hay phán xét gì ai, nhưng đôi khi Nam cho biết “ ích kỷ một chút cũng được, làm sao để mình ít rơi vào trạng thái phải vật vã xoay xở chỉ vì chuyện vui của người khác. Đương nhiên mình đồng ý có những mối quan hệ không đi không được. Vậy nên, trong khoảng lương lậu mình luôn trích ra ít nhất là 15% tổng thu nhập để dự phòng cho những việc bất ngờ. Ăn cưới cũng là bất ngờ vì mấy ai mà báo trước.

Và cân nhắc thật kỹ cho từng mối quan hệ, ai nên đi ai không - đừng quá lố khoảng 15% kia. Đôi khi mình cũng xử lý với những mối quan hệ không quá thân thiết nhưng có quen biết nhau bằng một lời chúc tử tế, một tấm thiệp chúc phúc kèm món quà nhỏ mang yếu tố tinh thần. Vậy là đủ!

Còn lại mức chi tiêu ra sao, những khoản ăn uống đi lại, nhà ở nọ kia là nhu cầu riêng của mỗi người nên mình không đưa ra con số cụ thể để tránh sự so sánh.”

Những tình huống khó tránh về chuyện cưới xin thì vô vàn, và mỗi người cũng có cách xử lý khác nhau. Ai rồi cũng sẽ đến tuổi dự cưới liên miên, nếu tìm được điểm cân bằng - nhất là trong khoản tài chính và các mối quan hệ, thì chuyện vui của người khác cũng sẽ trở thành chuyện vui của chính mình!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày