Luật sư: Sẽ phải ra tòa nếu 1 trong 2 gia đình từ chối nhận lại con trong vụ trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì

Bình An, Theo Thời Đại 06:42 13/07/2018

Luật sư cho rằng, để xảy ra vụ việc này là lỗi thuộc về phía bệnh viện, vì vậy cần làm rõ trách nhiệm của những người liên quan để xử lý theo pháp luật. Bên cạnh đó, trường hợp cả hai bên không thống nhất giải quyết được thì cả hai sẽ phải mang đơn ra tòa án.

Liên quan đến vụ việc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con gây xôn xao dư luận, ngày 12/7, trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư Hà Nội) chia sẻ: "Việc này xảy ra là điều không mong muốn, nếu được cả hai gia đình nên ngồi lại bàn bạc với nhau, thống nhất giải quyết hai bên, không nên kéo nhau ra tòa ảnh hưởng đến tâm lý của hai cháu. Nuôi nấng, chăm sóc hai cháu suốt 6 năm qua, cả hai cháu giờ coi hai bên gia đình như bố mẹ cả, vì thế nên giải quyết nhẹ nhàng".

Vị luật sư chia sẻ thêm, để nhận lại con trong trường hợp này, hai bên gia đình cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch, giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con. 

Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có). Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt. 

Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định, cơ quan đăng ký hộ tịch (UBND cấp xã) có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết.

Luật sư: Sẽ phải ra tòa nếu 1 trong 2 gia đình từ chối nhận lại con trong vụ trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì - Ảnh 1.

Luật sư Thơm cho rằng, hai bên gia đình cần thống nhất giải quyết với nhau, không nên ra tòa để tránh ảnh hưởng đến tâm lý hai cháu bé.

"Như vậy, nếu hai bên gia đình giải quyết với nhau thì sẽ nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho UBND xã. Trường hợp xảy ra mâu thuẫn, có nghĩa là một trong hai bên không đồng ý nhận lại con thì cả hai sẽ phải ra tòa để giải quyết.

Việc xác định quan hệ cha, mẹ, con qua việc yêu cầu Tòa án giải quyết thường phức tạp và tốn thời gian, chi phí hơn rất nhiều so với yêu cầu xác định quan hệ cha, mẹ, con tại Cơ quan đăng ký hộ tịch.

Thời gian giải quyết vụ án xác định quan hệ cha, mẹ, con khi có tranh chấp có thể kéo dài từ 04 đến 06 tháng hoặc thậm chí một năm hoặc nhiều hơn phụ thuộc vào tính chất phức tạp của vụ án cũng như phụ thuộc vào các chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con và các sự kiện phát sinh kể từ khi làm đơn khởi kiện", ông Thơm nhấn mạnh.

Luật sư: Sẽ phải ra tòa nếu 1 trong 2 gia đình từ chối nhận lại con trong vụ trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì nơi xảy ra vụ việc.

Ngoài ra, hai nữ hộ sinh trao nhầm con cho 2 người mẹ, nếu cố ý có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm. 

Còn nếu hành vi trao nhầm con do lỗi vô ý, tùy theo mức độ có thể bị xử lý kỷ luật cách chức vụ đảng, đình chỉ công tác hoặc cho thôi việc, ngoài ra bệnh viện phải bồi thường theo quy định pháp luật.

Phía bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình đã bị trao nhầm con, sau đó, bệnh viện có quyền yêu cầu hai nữ hộ sinh trao nhầm đứa trẻ phải bồi thường lại cho bệnh viện. 

Luật sư: Sẽ phải ra tòa nếu 1 trong 2 gia đình từ chối nhận lại con trong vụ trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì - Ảnh 3.

Hai nữ hộ sinh bệnh viện Ba Vì trao nhầm con.

Gia đình bị trao nhầm con có quyền yêu cầu bệnh viện bồi thường thiệt hại về mặt vật chất, như: thu nhập bị mất hoặc giảm sút trong thời gian đi tìm con đẻ, chi phí giám định ADN, chi phí xác minh, làm lại giấy tờ hộ tịch… 

Những chi phí này phải được chứng minh bằng hóa đơn, chứng từ hoặc xác nhận do cá nhân hoặc tổ chức làm chứng.

Về mặt tinh thần, như: vì đứa con bị trao nhầm mà vợ chồng nghi ngờ nhau khiến hôn nhân đổ vỡ; hoặc vì lời gièm pha, đàm tiếu của những người xung quanh...

Ngoài ra, phía bệnh viện còn phải công khai xin lỗi hai gia đình nói trên.

Luật sư: Sẽ phải ra tòa nếu 1 trong 2 gia đình từ chối nhận lại con trong vụ trao nhầm ở Bệnh viện Ba Vì - Ảnh 4.

Bé Đoàn Nhật M. là con đẻ của anh Sơn, chị Hiền nhưng lại bị trao nhầm đến gia đình chị Vũ Thị Hương - Ảnh cắt từ clip.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm