Luật sư đặt nghi vấn về hoạt động từ thiện của trưởng nhóm "Mai táng 0 đồng" Giang Kim Cúc: "Đã gửi hồ sơ tố giác tội phạm lên công an"

Phạm Trang, Theo Nhịp Sống Việt 16:21 11/09/2021

Luật sư Ngô Anh Tuấn - Trưởng văn phòng ATN LAW FIRM là một trong những người đầu tiên đặt ra nghi vấn về mối quan hệ giữa Giang Thị Kim Cúc và Ngân "gốm", cũng như nêu cảnh báo với các mạnh thường quân về việc đóng góp tiền từ thiện thông qua cá nhân trưởng nhóm "Mai táng 0 đồng".

Người đặt ra nghi vấn về mối quan hệ giữa trưởng nhóm "Mai táng 0 đồng" Giang Kim Cúc và Ngân "gốm"

Chị Giang Thị Kim Cúc - trưởng nhóm "Mai táng 0 đồng" là một nhân vật gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây bởi những "lùm xùm" liên quan đến vấn đề thiếu minh bạch trong các dự án từ thiện.

Một trong những người đặt ra và lên tiếng đầu tiên về vấn đề của Giang Thị Kim Cúc chính là luật sư Ngô Anh Tuấn - Trưởng văn phòng ATN LAW FIRM. Luật sư Ngô Anh Tuấn đã đưa ra nghi vấn về mối quan hệ giữa Giang Kim Cúc và Ngân "gốm" - một người mới bị truy tố với tội danh lừa đảo. 

Đồng thời, anh cũng chỉ ra những nghi vấn khi thấy được điểm tương đồng giữa Ngân "gốm" trong quá khứ và Giang Thị Kim Cúc ở hiện tại khi cả 2 cùng dùng cách livestream về những hoàn cảnh khốn khó để kêu gọi quyên góp vào tài khoản cá nhân.

Luật sư đặt nghi vấn về hoạt động từ thiện của trưởng nhóm Mai táng 0 đồng Giang Kim Cúc: Đã gửi hồ sơ tố giác tội phạm lên công an - Ảnh 1.

Cảnh báo lừa đảo được anh Ngô Anh Tuấn chia sẻ (Ảnh chụp màn hình)

Luật sư đặt nghi vấn về hoạt động từ thiện của trưởng nhóm Mai táng 0 đồng Giang Kim Cúc: Đã gửi hồ sơ tố giác tội phạm lên công an - Ảnh 2.

Toàn bộ nội dung bài đăng (Ảnh chụp màn hình)

Với tư cách là một luật sư đã và đang bảo vệ quyền lợi các nạn nhân của Ngân "gốm", anh Ngô Anh Tuấn bày tỏ mong muốn: "Cảnh báo các mạnh thường quân hãy cân nhắc kỹ khi gửi gắm tiền bạc, những mồ hôi nước mắt của mình tới người mình tin tưởng để số tiền thực sự đến tay đồng bào hoạn nạn".

Việc nghi ngờ Giang Thị Kim Cúc hoàn toàn là tình cờ

Khi được hỏi về lý do dẫn đến việc nghi ngờ những hành vi bất minh trong việc từ thiện của Giang Thị Kim Cúc, luật sư Ngô Anh Tuấn cho hay: "Trước thời điểm cách đây vài tháng tôi hoàn toàn không biết đến Giang Thị Kim Cúc, tôi chỉ biết sơ qua bạn Cúc trước đây có livestream với Kim Ngân (Ngân "gốm"). Tôi cũng không xác định rõ bạn Cúc lúc đó với bạn Cúc ở hiện tại có cùng 1 người hay không.

Sau này trên 1 nhóm chuyên bóc ra vụ của Ngân, những người tôi thường làm việc và giúp đỡ họ từ lâu họ đăng lại thì tôi mới sực nhớ và nhận ra 2 người này chính là 1. Lúc đó tôi mới viết thông tin cảnh báo trên mạng xã hội. Đây hoàn toàn là một việc tình cờ".

Cùng với đó, anh Tuấn cũng chia sẻ bản thân rất ủng hộ các việc làm từ thiện nên càng không thể chấp nhận được những hành vi thiếu đi sự trong sáng trong vấn đề thiện nguyện như Giang Kim Cúc: "Trước đó tôi cũng rất cảm động, rất thích công việc từ thiện. Khi tôi có tiền thì tôi ủng hộ nhiều, có ít thì giúp vài trăm một triệu, không đi được thì có thể gửi bạn bè nhờ giúp. Tôi cũng từng huy động anh em, bạn bè đi và cảm thấy đây là một việc khiến lương tâm nhẹ nhàng, thanh thản".

"Tôi là luật sư, không phải người đi 'bóc phốt', không có nhiều thời gian 'đấu khẩu' trên MXH"

Luật sư đặt nghi vấn về hoạt động từ thiện của trưởng nhóm Mai táng 0 đồng Giang Kim Cúc: Đã gửi hồ sơ tố giác tội phạm lên công an - Ảnh 3.

Luật sư Ngô Anh Tuấn (Facebook nhân vật)

"Tôi thấy bạn ấy đã diễn quá nhiều và nói những cái không có thực. Tôi mới chỉ đăng tin duy nhất 1 lần và không hề mong muốn đăng tin lần thứ 2. Những người có liên quan đến việc từ thiện của bạn Cúc đương nhiên có người thương người ghét, nhưng tôi đã thấy rất nhiều đồng đội và người tố cáo hồ sơ cực kỳ nhiều, đến mức tôi không thể tổng hợp hết được. Tôi phải đặt ra câu hỏi 'Tại sao như thế?' và bắt đầu nghiên cứu hồ sơ".

"Việc chứng minh Giang Thị Kim Cúc có những hành vi vi phạm pháp luật trong vấn đề từ thiện rõ ràng là việc của chúng tôi, tôi là luật sư chứ tôi không phải người đi bóc phốt, tôi không có nhiều thời gian để đi đấu khẩu trên mạng xã hội" - Luật sư Ngô Anh Tuấn khẳng định sẽ không đôi co quá nhiều trên mạng xã hội.

"Được biết, ban đầu khi vụ việc xảy ra, bạn Cúc bắt chúng tôi xin lỗi nhưng sau đó lại nói rất nhẹ nhàng, có lẽ đã có người tư vấn. Nếu bạn ấy biết quay đầu là việc tốt nhưng chuyện đó rất khó khi việc làm đã lặp lại nhiều lần, diễn đi diễn lại một kịch bản như Ngân 'gốm'.

Phát hiện ra điều đó nên tôi mới quyết tâm theo đuổi. Bài của bạn ấy không khác gì bài của Ngân 'gốm' ngày xưa và còn 'cao tay' hơn rất nhiều cho nên tôi thấy rất ác cảm và quyết định làm cho đến cùng vụ việc này" - vị luật sư bày tỏ thái độ kiên quyết làm rõ ràng những lùm xùm liên quan đến Giang Thị Kim Cúc trong thời gian qua.

Đã nhận được rất nhiều đơn thư tố cáo

Qua trao đổi với luật sư Ngô Anh Tuấn, được biết, trong thời gian qua, anh đã nhận được rất nhiều lá thư tố cáo khác nhau liên quan đến Giang Thị Kim Cúc. Những vụ việc này đa phần là về vấn đề tài chính ở hiện tại và có cả những chuyện đã xảy ra trong quá khứ.

"Rất nhiều đơn thư tố cáo bạn Cúc được gửi đến. Có người tôi có thể xác nhận được nguồn gốc, có người không thể nhưng đa số những hồ sơ được gửi đến liên quan đến quỹ hiện tại,  cũng có hồ sơ liên quan đến những vấn đề ngày xưa. Từ vụ việc tranh chấp nhỏ đến những người có hiểu biết trong vấn đề kinh tế, kế toán dành thời gian chứng minh sao kê có vấn đề ở đâu.

Ví dụ như ngày 29 - 30, trong gần 160 tờ họ soi ra không có tờ nào ngày 29 và có hơn 3 tỷ ngày 30, vậy ngày 29 nằm ở đâu? Không lẽ ngày 29 không có nghìn nào? Một khi đã có sự không minh bạch như vậy, họ sẽ thắc mắc ngày 29 đó là bao nhiêu tiền? Tiền không được khai báo sẽ đi đâu?

Hoặc là tài khoản của bạn Cúc, bạn ấy lấy tiền từ tài khoản này chuyển sang tài khoản khác" - luật sư nêu ra một số nội dung tố cáo Giang Thị Kim Cúc được gửi đến trong thời gian qua.

Luật sư đặt nghi vấn về hoạt động từ thiện của trưởng nhóm Mai táng 0 đồng Giang Kim Cúc: Đã gửi hồ sơ tố giác tội phạm lên công an - Ảnh 4.

Bài đăng của Luật sư Ngô Anh Tuấn về việc sẽ công bố hồ sơ tố giác tội phạm của chị Giang Thị Kim Cúc (Ảnh chụp màn hình)

Khi hỏi về nội dung thông tin đăng tải vào sáng ngày 11/9, rằng anh sẽ công bố hồ sơ tố giác tội phạm của chị Giang Thị Kim Cúc lên MXH, luật sư Ngô Anh Tuấn đã xác nhận điều này và cho biết: "Trước những nghi vấn của người dân, nếu vụ việc nào có chứng cứ rõ ràng và thấy có cơ sở để nói thì tôi sẽ nói. Còn những trường hợp còn nghi vấn thì các bạn có thể viết đơn riêng hoặc tôi chỉ nêu đến nhằm mang tính chất cảnh báo và lưu ý mọi người về tính minh bạch, trung thực".

Nói về nội dung dự định đăng tải trong tối nay, luật sư Ngô Anh Tuấn trả lời: "Hồ sơ họ đồng ý để tôi gửi đi rồi, nhưng cũng có một số người đã nhờ tôi ẩn hồ sơ đi vì sợ lộ. Các tài liệu, chứng cứ kèm theo để nộp đi tôi sẽ không nói quá nhiều và sâu, đấy là phần tôi gửi cho cơ quan điều tra. Tôi chỉ công bố 10 trang tố cáo. Những tài liệu dẫn chứng tôi không công khai ra bởi vì tôi đã làm ký nháy và nộp cho Bộ Công an cũng như Công an Bình Phước rồi. Tôi đã làm xong việc đó rồi".

"Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm liên quan đến nội dung tố giác trong vụ việc gia đình em T."

Luật sư Ngô Anh Tuấn cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến vụ việc một gia đình tại Bình Phước đã gửi đơn thư tố cáo Giang Thị Kim Cúc 'ăn chặn' tiền từ thiện cũng như có những lời lẽ nhục mạ, không đúng sự thật đối với người nhà nạn nhân.

"Tôi nghiên cứu từ hồ sơ gia đình em T. mới thấy mức độ khủng khiếp của vấn đề. Vài chục triệu đồng mà bạn ấy dựng đủ mọi lý do, đủ mọi thủ đoạn để vu oan cho người khác, khi mà người ta đang đối diện với sự sống và cái chết. Khi đối diện với một số tiền lớn như vậy, bạn ấy có kiềm chế được lòng tham hay không? Đó là vấn đề khiến tôi phải băn khoăn và tôi phải giải quyết cho họ, cũng là tìm câu trả lời cho tôi. Tôi mong muốn tiền của các mạnh thường quân đi đúng chỗ" - Luật sư Ngô Anh Tuấn bày tỏ sự bức xúc cũng như quyết tâm muốn đòi lại công bằng cho gia đình anh T. và những mạnh thường quân tin tưởng mà gửi tiền hỗ trợ cho Giang Thị Kim Cúc.

Luật sư đặt nghi vấn về hoạt động từ thiện của trưởng nhóm Mai táng 0 đồng Giang Kim Cúc: Đã gửi hồ sơ tố giác tội phạm lên công an - Ảnh 5.

Giang Thị Kim Cúc bị tố cáo "ăn chặn" tiền từ thiện của gia đình anh T.

Đối với vụ việc gia đình anh T., anh nói thêm, lần này anh đứng đích danh là người tố cáo. "Gia đình em T. đương nhiên vẫn gửi thư riêng nhưng nếu với Bộ Công an hay các cơ quan chức năng, trên cương vị là luật sư, tôi đi làm việc vẫn dễ dàng hơn. Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm liên quan đến nội dung tố giác. 

Theo quy định, mọi công dân có quyền và trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ ai. Theo Bộ luật hình sự và tố tụng hình sự đều quy định như vậy nên tôi sẽ là người đứng đơn trong nội dung này".

May mắn khi nhận được sự ủng hộ từ phía dư luận

Luật sư Ngô Anh Tuấn cũng lý giải thêm về việc bản thân gửi hồ sơ vụ việc gia đình anh T. cũng như hồ sơ tố cáo chị Giang Thị Kim Cúc lên Bộ Công an: "Việc này chưa đến mức Bộ Công an làm nhưng lần này tôi vẫn gửi, bởi trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô có nói rằng Bộ Công an sẽ chú tâm tới vấn đề này. Tôi mong muốn đây sẽ là một vụ án điểm, làm tiền lệ cho những vụ việc khác. Nếu không trực tiếp làm được thì họ có thể yêu cầu hoặc chỉ đạo các cơ quan phía dưới tiến hành điều tra, chắc chắn sẽ có giá trị hơn".

"Có một sự may mắn trong vụ việc lần này là chúng tôi nhận được rất nhiều sự đồng thuận. Đến bây giờ tôi vẫn không nghĩ lại được ủng hộ nhiều như vậy. Lúc trước tôi nghĩ mình có lẽ sẽ bị 'ném đá' đầy nhà đầy cửa, nhưng rất may dư luận cũng thấy được việc chúng tôi làm là đúng và nhân văn chứ không phải đi đấu võ mồm hay muốn làm tổn hại đến ai. Xã hội đồng thuận thì chúng tôi làm việc cũng dễ dàng hơn rất nhiều".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm