Sodexo Live công ty chuyên hợp tác với các các sự kiện và đại hội thể thao lớn trên toàn cầu như: Rugby World Cup, Tour de France, Hollywood Bowl…sẽ đảm nhận việc cung cấp các bữa ăn cho các vận động viên và du khách trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội. Với mục tiêu hướng tới sự bền vững, công ty sẽ sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật để tăng cường sức khỏe và giảm lượng khí thải carbon.
Ăn thuần chay mang lại nhiều lợi ích cho các vận động viên (Ảnh: proveg)
Việc ngày càng nhiều các vận động viên lựa chọn ăn thuần chay cho thấy lợi ích của chế độ ăn nhiều thực vật đồng thời hướng tới một Thế vận hội bền vững, thân thiện với môi trường.
Chủ tịch Thế vận hội Paris 2024 Tony Estanguet đã kêu gọi tất cả những người tham gia, bao gồm cả khán giả, sử dụng phương tiện giao thông công cộng và lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc từ thực vật.
Theo ước tính sẽ có khoảng hơn 600.000 bữa ăn được phục vụ tại Làng vận động viên mỗi ngày. Tổng cộng sẽ có khoảng 13 triệu bữa ăn phục vụ cho các vận động viên, nhân viên và tình nguyện viên tại 329 sự kiện trong 19 ngày thi đấu. 80% tổng lượng thực phẩm sẽ có nguồn gốc từ Pháp vừa hỗ trợ địa phương và giảm lượng khí thải carbon khi vận chuyển nguyên liệu. Thay vì sử dụng đĩa dùng 1 lần, Sodexo Live có kế hoạch giới thiệu 47.000 đĩa có thể tái sử dụng và cắt giảm một nửa lượng nhựa dùng một lần. Có thể nói đây là lần đầu tiên nỗ lực hướng tới sự bền vững được triển khai một cách đồng bộ như vậy tại một kỳ Olympic.
Các sản phẩm thuần thực vật sẽ được sử dụng tại Thế vận hội Paris 2024 (Ảnh: Nicolas Gouhier)
"Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi thói quen ăn uống và cùng chung tay làm giảm lượng khí thải carbon. Vì vậy khi mua đồ ăn tại các địa điểm tổ chức các bạn cũng nên thử đồ ăn thuần chay, nó thật sự rất ngon", Chủ tịch Tony Estanguet nhắn nhủ.
Ban tổ chức cũng xây dựng một kế hoạch ngăn ngừa lãng phí thực phẩm và thu hồi lượng thức ăn thừa bằng cách trao tặng cho các tổ chức từ thiện, chuyển đổi thành thức ăn cho động vật, ủ thành phân hữu cơ…