Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 08/08/2020

Trước tình hình Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm trên thế giới, nhiều gia đình đang thực hiện tiết giảm tài chính và có khuynh hướng đầu tư an toàn cho giáo dục của con trẻ thay vì chọn những trường có học phí đắt đỏ như trước.

Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục - Ảnh 1.

Hàng chục nghìn học sinh TP.HCM chuẩn bị bước vào các lớp đầu cấp

Đa dạng các phân khúc đầu tư

Những tác động mạnh từ dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều phụ huynh phải cân đối lại việc chọn trường cho con, nhất là việc đảm bảo nguồn thu ổn định của gia đình có thể lo cho con suốt một chặng đường dài, đến khi hoàn thành bậc đại học.

Nhìn chung tại Việt Nam hiện nay, khối trường phổ thông được chia làm 3 nhóm chính. Đầu tiên là nhóm trường công lập, có học phí thấp, trung bình khoảng 150.000 đồng/tháng. Học sinh được học theo chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo (MOET), trong đó các bài học về kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện và logic… gần như không có trong thời khóa biểu.

Kế đến là nhóm trường quốc tế hoàn toàn, giảng dạy 100% chương trình của các nước khác như Canada, Anh, Úc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... Học phí bình quân khoảng 400 - 700 triệu đồng/năm tùy từng cấp lớp, chưa kể các chi phí về ăn uống, đưa đón và phụ phí khác.

Nhóm thứ ba là các trường quốc tế song ngữ, giảng dạy chương trình MOET và chương trình tiếng Anh tăng cường hoặc phổ biến nhất là chương trình học thuật Cambridge. Với học phí dao động từ 150 - 400 triệu đồng/năm, nhóm trường này vẫn đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh với chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế, các hoạt động ngoại khóa đa dạng và chất lượng đầu ra ổn định.

Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục - Ảnh 2.

Ý thức dân tộc và bản sắc quốc gia góp phần định hình nhân cách và sự khác biệt cá nhân

Lựa chọn tối ưu, cân đối chất lượng đầu ra và tài chính gia đình

Thực tế cho thấy, lựa chọn của phụ huynh tác động đến hướng phát triển của thị trường giáo dục và khuynh hướng cho con học trường quốc tế song ngữ vẫn là lựa chọn tối ưu giúp cân đối giữa chất lượng đầu ra và tài chính gia đình. Ưu điểm của chương trình song ngữ là học sinh sẽ được học cả chương trình của Việt Nam lẫn quốc tế. Do đó, học sinh sẽ được tiếp thu, trau dồi được cả ngôn ngữ mẹ đẻ lẫn tiếng Anh trong môi trường toàn cầu hóa hiện đại.

Ngoài học phí và chương trình học, uy tín và bề dày lịch sử của một tổ chức giáo dục cũng là yếu tố rất đáng cân nhắc. Sự kiện toàn về cấu trúc chương trình, phương pháp giảng dạy, đội ngũ giáo viên và quản lý cấp cao chỉ có được qua nhiều năm kinh nghiệm vận hành. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể dễ dàng nhìn thấy định hướng giáo dục và quá trình phát triển của nhà trường thông qua việc mở rộng quy mô hoạt động, sự gia tăng của số lượng học sinh và đặc biệt là chất lượng đầu ra của học sinh sau khi tốt nghiệp.

Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục - Ảnh 3.

Đa dạng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục giá trị cốt lõi và phát triển kỹ năng sống tại VAS

Tại TP.HCM, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) là một trong những trường dẫn đầu về quy mô lẫn bề dày lịch sử trong khối các trường quốc tế song ngữ với gần 9.500 học sinh từ mầm non đến khối 12 đang theo học tại 7 cơ sở. Suốt 16 năm phát triển, VAS luôn giữ vững sự tăng trưởng ổn định cả về cơ sở vật chất, số lượng học sinh lẫn chất lượng đầu ra.

Hoàn thành lớp 12 tại VAS, học sinh nhận được bằng cấp, chứng chỉ của cả hai chương trình gồm Bằng Tú tài Nâng cao Cambridge AS và A Level và bằng tốt nghiệp Tú tài của MOET, bên cạnh chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5+ và chứng chỉ công nghệ truyền thông và thông tin quốc tế Full License. Đây là những bằng cấp, chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn và được công nhận trên toàn thế giới, giúp học sinh tự tin khi "săn" học bổng du học và sẵn sàng cho các bậc học cao hơn trong tương lai.

Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục - Ảnh 4.

Tiết kiệm ngân sách đầu tư cho giáo dục nhưng vẫn đảm bảo đầu ra cho con với chương trình quốc tế song ngữ

VAS hiện cung cấp ba lộ trình học tập và linh hoạt chuyển tiếp, đáp ứng nhu cầu và năng lực học tập của học sinh và định hướng của gia đình. Học sinh có thể khởi đầu bằng lộ trình CEP (chương trình MOET kết hợp với chương trình tiếng Anh Cambridge). Sau khi trang bị đủ khả năng tiếng Anh, các em sẽ chuyển sang lộ trình CAP (chương trình MOET kết hợp với chương trình phổ thông Cambridge). Từ năm học mới 2020-2021, VAS triển khai một lộ trình mới - chương trình quốc tế toàn phần Cambridge (CAP International), dành cho khối trung học.

Tìm hiểu thêm về các chương trình học tập Quốc tế Cambridge tại VAS: https://www.vas.edu.vn hoặc hotline 0911 26 77 55.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • AMEE: Từ “tân binh khủng long” trở thành công chúa teenpop “tắc kè hoa” của nhạc Việt

    AMEE: Từ “tân binh khủng long” trở thành công chúa teenpop “tắc kè hoa” của nhạc Việt
  • Đọc thêm