Lũ lụt tàn phá ở Afghanistan, 315 người đã thiệt mạng

Quỳnh Chi (Theo The Straits times), Theo VTV News 19:50 13/05/2024

Lũ quét do mưa lớn đã tàn phá các ngôi làng ở miền Bắc Afghanistan khiến 315 người thiệt mạng và hơn 1.600 người bị thương.

Lũ lụt tàn phá ở Afghanistan, 315 người đã thiệt mạng - Ảnh 1.

(Ảnh: AFP)

Chính quyền Afghanistan cho biết hôm 12/5, khi dân làng chôn cất người thiệt mạng và các cơ quan viện trợ cảnh báo về sự tàn phá trên diện rộng bởi lũ lụt .

Bộ Tị nạn do Taliban điều hành thông tin hàng nghìn ngôi nhà đã bị hư hại và nhiều gia súc chết. Các tổ chức nhân đạo cho biết những cơ sở chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng quan trọng như dịch vụ cấp nước đã bị lũ lụt tàn phá , đường phố ngập trong bùn.

Tại huyện Nahrin của tỉnh Baghlan, người dân mang tấm vải liệm của người chết đến khu mộ.

Ông Muhammad Yahqoob - người đã mất 13 thành viên trong gia đình, trong đó có trẻ em - nói: "Chúng tôi không có thức ăn, nước uống, không nơi ở, không chăn, không có gì cả. Lũ lụt đã phá hủy mọi thứ".

Ông nói thêm, những người sống sót đang phải vật lộn để đối phó với lũ lụt.

"Trong số 42 ngôi nhà, chỉ còn lại 2 hoặc 3 ngôi nhà còn có thể ở được. Lũ lụt đã phá hủy toàn bộ thung lũng".

Lũ lụt tàn phá ở Afghanistan, 315 người đã thiệt mạng - Ảnh 2.

Người dân Afghanistan đứng trước ngôi nhà bị hư hại sau lũ lụt ở quận Burka, tỉnh Baghlan, ngày 12/5/2024. (Ảnh: AFP)

Afghanistan là quốc gia thường xuyên hứng chịu thiên tai và được Liên hợp quốc đánh giá là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu. Kabul đã phải đối mặt với tình trạng thiếu viện trợ sau khi các lực lượng nước ngoài rút lui vào năm 2021, Taliban tiếp quản và viện trợ phát triển hình thành nên "xương sống tài chính" của nước này bị cắt.

Thực trạng trên càng trở nên tồi tệ hơn trong những năm tiếp theo khi các chính phủ nước ngoài phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng cạnh tranh toàn cầu và lên án Taliban hạn chế phụ nữ Afghanistan tham gia công tác viện trợ.

Bộ trưởng Kinh tế Taliban - ông Din Mohammad Hanif - trong tuyên bố vào ngày 12/5 kêu gọi Liên hợp quốc, các cơ quan nhân đạo và doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Ông Arshad Malik - Giám đốc tổ chức Save the Children ở Afghanistan - cho biết: "Cuộc sống và sinh kế đã bị cuốn trôi. Lũ quét quét qua các ngôi làng, cuốn trôi nhà cửa và giết chết gia súc".

Ông ước tính có 310.000 trẻ em sống ở những huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất và nói thêm: "Trẻ em đã mất tất cả".

Bộ Tị nạn Taliban cho biết số liệu mới nhất về số người chết và bị thương tính đến vào ngày 12/5 được lấy từ văn phòng tỉnh Baghlan, theo một bài đăng trên X.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày