Lũ lụt, lở đất ở Ấn Độ và Nepal: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên ít nhất 180 người

Quỳnh Chi, Theo VTV 14:47 22/10/2021

Lũ lụt và lở đất bởi những trận mưa xối xả từ ngày 18/10 đã khiến ít nhất 99 người ở Nepal và 88 người tại Ấn Độ tử vong.

Mưa lớn đã khiến các con đường bị ngập, phá hủy nhiều cây cầu và gây ra lở đất cuốn trôi một số ngôi nhà.

Cảnh sát Nepal cho biết, lực lượng cứu hộ nước này hiện đang tìm kiếm ít nhất 40 người được thông báo là bị mất tích, làm dấy lên lo ngại rằng, số người thiệt mạng có thể sẽ tăng lên.

Người phát ngôn cảnh sát Nepal Basanta Bahadur Kunwar xác nhận, phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra ở các khu vực phía Đông và miền Tây Nepal, nơi ghi nhận ​​những trận mưa lớn trong tuần này.

"Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đã sơ tán người dân đến các địa điểm an toàn hơn và đưa những người bị thương đến bệnh viện", ông Kunwar nói.

Ít nhất 35 người bị thương trong mưa lớn đã được giải cứu và đưa vào bệnh viện.

Azmat Ulla thuộc tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế ở Nepal cho biết: "Cây trồng và nhà cửa đã bị xóa sổ, đây là một đòn giáng nặng nề đối với các gia đình đang phải vật lộn với sự tàn phá của đại dịch COVID-19. Các đội Chữ thập đỏ đang hỗ trợ những nỗ lực sơ tán người dân ở cả hai nước. Người dân Nepal và Ấn Độ đang phải hứng chịu thiệt hại kép bởi đại dịch COVID-19 và thảm họa khí hậu ngày càng tồi tệ, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sinh kế của hàng triệu người".

Lũ lụt, lở đất ở Ấn Độ và Nepal: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên ít nhất 180 người - Ảnh 1.

Đường bị sạt lở sau trận mưa lớn ở Dipayal Silgadhi, Nepal (Ảnh: AP)

Ngày 21/10, Thủ tướng Nepal Sher Bahadur Deuba đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở khu vực phía Tây nước này và chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung vào việc cứu hộ, cứu trợ và phục hồi nhanh chóng cho những người dễ bị tổn thương. Các nhà chức trách vẫn đang cố gắng xác định số lượng hộ gia đình phải di dời và toàn bộ mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các nhà dự báo ở Nepal dự đoán, sẽ có mưa vừa vào cuối ngày 21/10 và thời tiết sẽ cải thiện vào cuối tuần.

Trong khi đó, Ấn Độ đã chứng kiến ​​những trận mưa nghiêm trọng tại một số khu vực trong tuần này. Lũ lụt và lở đất do mưa như trút nước trong tuần đã khiến ít nhất 46 người thiệt mạng ở bang miền Bắc Uttarakhand và 42 người ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ. Cảnh báo mưa sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới ở các khu vực trên.

Lở đất và lũ lụt thường xảy ra ở khu vực phía Bắc Himalaya của Ấn Độ. Các nhà khoa học cho biết, tình trạng này đang trở nên thường xuyên hơn do hiện tượng ấm lên toàn cầu góp phần làm tan chảy các sông băng ở đó.

Vào tháng 2, lũ quét đã khiến gần 200 người thiệt mạng và cuốn trôi nhà cửa ở bang Uttarakhand. Năm 2013, hàng nghìn người đã thiệt mạng vì lũ lụt tại bang này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm