Lớp học ở Nhật gây phẫn nộ vì bắt học sinh giết mổ và ăn thịt con vật do chính tay mình nuôi

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 14:36 09/04/2020

Sau khi chứng kiến động vật do chính tay mình nuôi bị giết, nhiều học trò đã phải phải quay mặt, liên tục khóc và nói lời xin lỗi.

"Lớp học cuộc sống" là một phần trong chương trình giảng dạy của nhiều trường Nhật Bản. Trong tiết học, học trò sẽ phải giết mổ và ăn thịt con vật do chính tay mình nuôi. Nhiều người cho rằng khóa học dường như tàn nhẫn, vô nghĩa, có thể làm tổn thương học sinh song những người ủng hộ lại coi đó là cách dạy hoàn hảo về giá trị thực của cuộc sống, cũng như tôn trọng nguồn thực phẩm mà chúng ăn.

Lớp học ở Nhật gây phẫn nộ vì bắt học sinh giết mổ và ăn thịt con vật do chính tay mình nuôi - Ảnh 1.

Nhiều học trò đã phải khóc thét khi tham gia các lớp học sự sống ở Nhật Bản.

Mới đây, một video gây tranh cãi khi quay lại cảnh học sinh trường Tiểu học Kakezuka (Tokyo) phải vật lộn nhìn cá do chính tay mình nuôi lớn bị giết và làm thịt ngay trước mắt. Sau đó học trò phải cố gắng làm chế biến, thưởng thức và cảm ơn sự hi sinh của những con cá. 

Khi tham gia, các em học sinh được đội mũ, đeo khẩu trang y tế và yêu cầu phải tự tay giết mổ. Theo phóng sự của Đài truyền hình TBS Nhật Bản, nhiều em không dám nhìn vào cảnh trước mắt. Một số bật khóc và luôn miệng xin lỗi con vật mình vừa giết. "Thật khủng khiếp và buồn bã. Em cảm thấy buồn khi thấy con vật bị giết trước mặt nhưng cũng vui vì từ giờ sẽ biết trân trọng đồ ăn hơn", một học sinh chia sẻ.

Lớp học ở Nhật gây phẫn nộ vì bắt học sinh giết mổ và ăn thịt con vật do chính tay mình nuôi - Ảnh 2.

Học sinh tận mắt chứng kiến quá trình giết mổ và chế biến cá. Không ít học trò đã bị yêu cầu phải thực hiện theo sự chỉ dẫn của giáo viên.

Lớp học ở Nhật gây phẫn nộ vì bắt học sinh giết mổ và ăn thịt con vật do chính tay mình nuôi - Ảnh 3.

Điều khiến dân tình phẫn nộ là tất cả học sinh đều bắt buộc phải ăn dù muốn hay không.

Lớp học này đã tạo lên làn sóng phẫn nộ vì việc giết mổ con vật do chính tay mình nuôi có thể làm tổn thương tinh thần trẻ Tiểu học. Dù vậy đại đa số những nhà giáo dục tại Nhật Bản lại cho rằng đây là cách tốt nhất để các em biết trân trọng những gì đang có. 

Nippon Foundation, tổ chức quản lý chương trình dạy tại 7 trường tiểu học trên toàn quốc đã chống lại những lời chỉ trích. Họ cho rằng vấn đề môi trường đang rất cần thiết nên việc tham gia vào một cuộc thảo luận nghiêm túc về loài cá sẽ giúp học trò hiểu được giá trị thực phẩm nhằm tránh không lãng phí.

"Môi trường ngày càng trở nên tồi tệ do sự nóng lên toàn cầu và ô nhiễm quá mức. Nhưng chúng ta có thể cải thiện nó bằng việc dạy trẻ em tìm hiểu và suy nghĩ về môi trường thông qua việc giết mổ và chế biến loài cá", đại diện Nippon Foundation cho biết.

Một lớp học sự sống của trường Trung học Nông - Lâm Izumo yêu cầu học sinh giết gà do mình nuôi trong 6 tháng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm