Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz

Minh Vũ, Theo Tiền Phong 10:10 25/12/2023

Vương Nhất Bác diễn ngang cơ Lương Triều Vỹ, Triệu Lộ Tư là tiểu hoa đán giỏi nhất... là những lời tâng bốc quá mức đang khiến công chúng bức xúc.

Theo Sohu, trong giới giải trí Hoa ngữ, không ít lần các đạo diễn, nhà sản xuất thổi phồng tài năng, tính cách của các ngôi sao đang hot. Những lời khen ngợi này vượt quá mức động viên, khích lệ hậu bối, khiến các ngôi sao trẻ bị chê cười, đồng thời cũng làm ảnh hưởng tới chính danh tiếng các đạo diễn kỳ cựu. Nhiều khán giả bình luận, các đạo diễn lớn hay diễn viên kỳ cựu giờ đây cũng phải quỳ gối trước tư bản và lưu lượng phía sau các ngôi sao thần tượng.

Đạo diễn Phùng Tiểu Cương: ''Chọn Ngu Thư Hân vì giọng thoại hay''

Theo Sohu, những ngày gần đây, bộ phim Phi thành vật nhiễu 3 ra mắt, tâm điểm chú ý lại là nữ phụ Ngu Thư Hân. Dù chỉ giữ vai trò diễn viên khách mời, Ngu Thư Hân vẫn tích cực tham gia các buổi quảng bá bộ phim. Tại đây, cô được đạo diễn Phùng Tiểu Cương khen ngợi hết lời, thậm chí có những kỹ năng vốn là điểm yếu của nữ diễn viên cũng được ca ngợi khoa trương.

"Tất cả nhân viên đoàn làm phim chúng tôi đều nhất trí lựa chọn Ngu Thư Hân vào vai người máy Judi (Chu Địch) vì cảm thấy khả năng đọc thoại của cô ấy rất tốt, diễn xuất cũng phi thường tự nhiên. Cô ấy nổi tiếng cũng không có gì ngạc nhiên, Ngu Thư Hân vừa thông minh lại chăm chỉ", đạo diễn Phùng Tiểu Cương dùng tới 5 phút trong mỗi buổi suốt 4 ngày tham gia quảng bá phim để khen ngợi Ngu Thư Hân.

Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 1.
Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 2.
Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 3.
Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 4.

Trong hậu trường quay phim, Ngu Thư Hân yêu cầu đạo diễn Phùng Tiểu Cương phải khen cô giỏi.

Tuy nhiên, lời khẳng định này từ phía đạo diễn Phùng Tiểu Cương bị đánh giá là khoa trương và ít giá trị. Một số video của Ngu Thư Hân trong buổi phỏng vấn đã được chia sẻ, tại đây nữ diễn viên cố tình bóp méo giọng để chuyển sang kiểu giọng trẻ con nũng nịu, điệu đà quá mức khiến khán giả chê bai. Thậm chí, các đồng nghiệp cũng xuất hiện trong buổi quảng bá như Thư Kỳ, Nhạc Vân Bằng cũng tỏ thái độ khó chịu. Ngoài ra, diễn xuất của Ngu Thư Hân chưa bao giờ được đánh giá cao.

Do đó, lời nhận xét của Phùng Tiểu Cương bị cho là hành động "cúi đầu" trước lưu lượng. Theo Sohu, Phùng Tiểu Cương đã chọn Ngu Thư Hân vì sẽ giúp tác phẩm có nhiều đề tài thảo luận, tranh cãi hơn.

Phùng Tiểu Cương cũng từng khen ngợi tài năng diễn xuất của Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng. Tuy nhiên, cả hai đều là những diễn viên tệ, sau đó bị đuổi khỏi giới giải trí vì vướng scandal đời tư.

Triệu Lộ Tư là tiểu hoa đán tốt nhất Trung Quốc

Đạo diễn Phí Chấn Tường của phim Tinh hán xán lạn từng dành những lời có cánh cho Triệu Lộ Tư: "Cô ấy là nữ diễn viên rất hiếm thấy, có thiên phú, được tổ nghiệp độ. Diễn xuất của cô ấy rất tự nhiên, biết điều chỉnh nước mắt, trong cùng một khoảng thời gian, có thể mắt trái rơi một giọt, mắt phải rơi ba giọt. Quay bên này xong, đợi quay sang bên khác thì nước mắt mới rơi".

Lời tâng bốc này từng khiến Triệu Lộ Tư gặp rắc rối vì diễn xuất của cô chỉ dừng ở mức dễ coi, hợp với các bộ phim giải trí không quá phức tạp. Triệu Lộ Tư diễn máy móc, rập khuôn một kiểu cho nhiều dạng nhân vật khác nhau. Thậm chí, "phong cách diễn xuất kiểu Hàn Quốc" trợn mắt, nói cười khoa trương của Triệu Lộ Tư còn nổi tiếng với công chúng.

Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 5.
Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 6.
Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 7.
Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 8.

Triệu Lộ Tư có nhiều điểm yếu diễn xuất nhưng được các đạo diễn tâng bốc.

Mới đây, giọng thoại trẻ con của Triệu Lộ Tư trong phim Thần ẩn trở thành chủ đề bàn luận và nhận nhiều ý kiến tiêu cực. Khán giả cho rằng việc bóp méo giọng như vậy khiến câu thoại khó nghe, âm sắc khó chịu. Song, đạo diễn, bạn diễn phim Thần ẩn vẫn khen rằng đây là sự sáng tạo của Triệu Lộ Tư.

Theo Sohu, Triệu Lộ Tư được gọi là "công chúa Tencent" do cô vẫn được nền tảng sản xuất phim Tencent Video ưu ái, giao đóng nhiều vai nữ chính trong các dự án lớn. Do đó, các đạo diễn phải cố gắng đề cao tài năng của Triệu Lộ Tư bằng những nhận định khoa trương.

Thành Long nhờ Lưu Hạo Tồn mới diễn được cảnh khóc

Hồi tháng 2, bộ phim Long mã tinh thần của Thành Long ra mắt với sự tham gia của nữ diễn viên Lưu Hạo Tồn. Thành Long chia sẻ trong một cảnh quay, vì những tiếng ồn xung quanh khiến ông không thể tập trung diễn, không tiến vào cảm xúc nhân vật được. Nhưng nhờ có Lưu Hạo Tồn dẫn dắt, hỗ trợ mà Thành Long đã hoàn thành được cảnh quay với hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, khán giả nhận xét lời khen ngợi này của Thành Long khoa trương. Ông là diễn viên gạo cội với hàng chục năm kinh nghiệm nhưng lại phải nhờ tới diễn viên trẻ chỉ mới ra mắt 2-3 năm dẫn dắt.

Mạnh Mỹ Kỳ là Châu Đông Vũ thứ hai

Đạo diễn Vương Phóng Phóng, khi thực hiện bộ phim Trái tim tôi bay lên khẳng định Mạnh Mỹ Kỳ là "Châu Đông Vũ thế hệ mới", "một ngôi sao có tiềm lực vô hạn của điện ảnh Trung Quốc".

Ngoài ra, biên kịch Uông Hải Lâm cũng khen ngợi Mạnh Mỹ Kỳ hết lời trong Trái tim tôi bay lên: "Nếu chưa xem bộ phim này thì sẽ không biết trình độ diễn xuất của cô ấy đạt đến mức nào. Tôi thấy trình độ diễn xuất của cô ấy tốt nhất trong lớp những diễn viên trẻ trong nước những năm gần đây. Bộ phim này ít nhất đã cống hiến cho Trung Quốc một nữ diễn viên xuất chúng".

Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 9.
Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 10.

Công ty quản lý mua chuộc truyền thông, tâng bốc tài năng của Mạnh Mỹ Kỳ nhằm giúp cô vượt qua scandal làm tiểu tam.

Tuy nhiên, thực tế khi bộ phim ra mắt, khán giả đánh giá Mạnh Mỹ Kỳ không xuất sắc như những gì những đạo diễn, biên kịch trên đã tâng bốc. Công chúng cho rằng những nhà làm phim trên đều nhận được lợi ích từ công ty quản lý hoặc người nâng đỡ phía sau Mạnh Mỹ Kỳ nên mới nâng cao khả năng thể hiện của cô. Thậm chí, khi hậu trường bộ phim được chia sẻ, Mạnh Mỹ Kỳ cho thấy khả năng thấu hiểu vai diễn kém cỏi, liên tục phải hỏi đạo diễn cách thể hiện tâm lý nhân vật.

"Giới giải trí Trung Quốc cần người có diễn xuất như Âu Dương Na Na"

Âu Dương Na Na nổi danh là Công chúa Cello, với tài năng âm nhạc xuất sắc. Trái ngược với đó, khả năng diễn xuất của cô rất tệ, thường xuyên nhận chỉ trích của khán giả. Tuy nhiên, trong show Diễn viên mời vào chỗ, Âu Dương Na Na được diễn viên kỳ cựu Tống Đan Đan khen ngợi có EQ cao, tương lai sáng lạn. Trong khi thực tế, cảnh gào khóc của Âu Dương Na Na sau này thường xuyên được đưa vào top các cảnh diễn tệ nhất, giọng thoại của nữ diễn viên trong phim cũng không rõ ràng nhưng Tống Đan Đan cũng tìm cách khen ngợi.

Sau đó, nữ diễn viên còn được đạo diễn Trần Khả Tân khen ngợi là "diễn không phải quá xuất sắc, song có thể thấy được tương lai đáng mong chờ, là kỳ vọng của điện ảnh Hoa ngữ". Nhưng cho đến nay, Âu Dương Na Na hầu như không còn nhận được lời mời diễn xuất do khả năng thể hiện kém cỏi.

Vương Nhất Bác diễn với Lương Triều Vỹ không bị lép vế

Tài tử Vương Nhất Bác cũng được nhận định là "con cưng của tư bản". Diễn xuất của anh luôn bị đánh giá là đơ cứng, thiếu cảm xúc. Nhiều cảnh quay của Vương Nhất Bác bị trào phúng vì không hiểu nam diễn viên đang muốn diễn tả cảm xúc gì. Nhưng Vương Nhất Bác liên tục đóng chính trong các dự án lớn, thậm chí còn được đo ni đóng giày vào phim điện ảnh.

Đối với đạo diễn Trình Nhĩ hay nhà sản xuất Vu Đông của tập đoàn phim ảnh Bona, họ khen ngợi tài tử sinh năm 1997 hết lời. Trong đó, Vu Đông chia sẻ: "Khi đối diễn với ảnh đế Lương Triều Vỹ, họ rất tương xứng, Vương Nhất Bác không lép vế".

Đạo diễn Trình Nhĩ cũng thổi phồng Vương Nhất Bác là vượt qua kỳ vọng của ông, tạo nên kinh hỷ. Đạo diễn còn khen Vương Nhất Bác diễn xuất tốt nhất trong đoàn, trong khi đó, bộ phim Vô danh tập hợp nhiều tên tuổi kỳ cựu như Lương Triều Vỹ, Châu Tấn, Vương Truyền Quân.

Lời tâng bốc giả tạo nhất showbiz - Ảnh 11.

Vương Nhất Bác vốn diễn kém, nhưng được chính các đạo diễn giúp tẩy danh tiếng.

Đến khi Vương Nhất Bác tham gia bộ phim Băng vũ hỏa, cảnh khóc của anh cũng được đạo diễn Phó Đông Dục khen ngợi hết lời, khẳng định nam diễn viên có diễn xuất thiên phú, người khác học 4 năm, 8 năm cũng không đạt đến trình độ của Vương Nhất Bác.

Những lời khen này thực tế mang lại tác dụng ngược, khi các diễn viên trẻ chưa đủ tài năng, những tác phẩm chưa xứng để nhận những mỹ từ tâng bốc như vậy sẽ khiến công chúng thấy phản cảm.

Theo Sohu, các đạo diễn, nhà sản xuất khen ngợi đều có tính toán để nâng cao doanh thu, rating, khiến fan của nghệ sĩ nhiệt tình ủng hộ tác phẩm. Tuy nhiên, người hâm mộ của các diễn viên trẻ lại ảo tưởng rằng thần tượng của mình có tài năng vượt bậc nên mới được đạo diễn khen ngợi. Thậm chí, chính các diễn viên cũng không tự nhận định được năng lực của mình. Nhiều người còn thường xuyên đóng góp ý kiến, yêu cầu đạo diễn làm theo ý mình.

Sohu bình luận cũng chính những lời khen này đang kéo tụt chất lượng diễn xuất, phim ảnh của giới giải trí Hoa ngữ khi các diễn viên sớm thỏa mãn với bản thân mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày