Lời khuyên không thể nào quên từ một triệu phú: Cái cây chỉ lớn khi được tưới tắm, chăm sóc, đời người chỉ thành công khi nắm được 1 điều đơn giản nhưng cực đáng giá

Hoàng Lan, Theo Nhịp sống kinh tế 11:24 13/02/2020

Ý tưởng rất hay, nhưng nếu không cụ thể hóa và tiến hành thực hiện thì sẽ chẳng bao giờ có thành công.

“Thật tuyệt vời!” chính là những gì tôi thốt lên khi cắn vào miếng bánh mì phô mai kem ngon tuyệt ngày ấy, khi tôi có cuộc hẹn với một triệu phú mà mình không thể nào quên.

Đó là lúc tôi đang tìm kiếm những câu trả lời cho nghề nghiệp của mình. Thông qua một người bạn, tôi có dịp được gặp gỡ một doanh nhân thành đạt và cũng là một nhà hảo tâm giàu có. Những gì tôi biết về ông ta rất ít, tôi cũng không hiểu vì sao mình lại thiết kế cuộc gặp này, nhưng cứ vậy đi.

Ngay khi vừa gặp mặt và bắt tay, tôi biết ông ta là một người tự tin, rất tự tin. Nhưng ngạc nhiên hơn cho tôi là khi biết ông đã nghỉ hưu được gần 13 năm, dù trông bên ngoài còn khá trẻ.

Ông ta hỏi tôi một chút về tình hình hiện tại của bản thân và kể cho tôi nghe thêm một chút về mình. 25 năm trước, ông đã khởi động một liên doanh nghiệp cùng với một đối tác. Họ cung cấp một dịch vụ tiếp thị thích hợp cho các công ty tài chính cho giá trị lớn và doanh số bán hàng đáng kinh ngạc. Nhưng họ đã bán nó cho một công ty tài chính Đức với giá 100 triệu USD vào 13 năm trước.

Vâng, đó chính là mấu chốt khiến tôi nghẹn lại.

Ngạc nhiên hơn khi ông nói rằng, ngay từ ngày thành lập công ty, mục đích cuối cùng của ông và đối tác kia chính là bán nó để kiếm lợi nhuận. Ông đã có rất nhiều chiến lược thoát ra, hẳn một bản đồ và kế hoạch toàn diện, giải quyết chính xác cách họ dự định phát triển kinh doanh và sau đó tiếp thị cho công ty để tìm người mua.

Câu chuyện đó thật sự rất tuyệt vời nhưng tôi vẫn chưa thấy đóng góp gì cho lắm vào những kinh nghiệm cho bản thân. Vì thế mà ông ấy hỏi tôi về những gì tôi thấy là bước tiếp theo của tôi với sự nghiệp huấn luyện và viết lách. Tôi nói rằng tôi vừa hoàn thành cuốn sách đầu tiên của mình, chỉ thế thôi. Ông có vẻ tiếc nuối khi xin lỗi tôi vì nghĩ là mình không giúp được gì nhiều cho tôi vì đã nghỉ hưu được 13 năm rồi.

Nhưng tôi rồi chợt choáng váng nhận ra, có vẻ mình đã bỏ lỡ thông điệp ẩn gì đó. Tôi chỉ quá tập trung vào câu chuyện của bản thân mà quên đi những gì ông ấy nói. Và tôi đã mạnh dạn xin ông ấy một lời khuyên mà ông cho là tốt nhất, dựa trên những trải nghiệm với sự nghiệp của mình.

Và tôi đã nhận được những lời khuyên đáng giá nhất trong cuộc đời mình.

Lời khuyên không thể nào quên từ một triệu phú: Cái cây chỉ lớn khi được tưới tắm, chăm sóc, đời người chỉ thành công khi nắm được 1 điều đơn giản nhưng cực đáng giá - Ảnh 1.

Ông nói: “Có vẻ bạn có rất nhiều ý tưởng, nhưng chỉ ý tưởng thôi thì không thể đưa bạn tới thành công được. Bạn cần phải CỤ THỂ HÓA chúng ra. Tôi khuyên bạn nên viết chúng ta một cách cụ thể, chi tiết về cách bạn hình dung và mong muốn về 5 năm tiếp theo của cuộc đời bạn. Viết ra mục tiêu của bạn và các bước CHÍNH XÁC để tiến gần tới thành công.

Điều này sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn con đường để gặt hái thành công. Bạn có thể không muốn thành lập một công ty khởi nghiệp, nhưng bạn muốn trở thành một tác giả thành công. Bạn cần phải có một kế hoạch đối phó cụ thể, với những chi tiết rõ ràng về điều mình cần phải làm.

Nó chắc chắn sẽ hiệu quả, vì đó cũng là những việc tôi đã làm khi bằng tuổi bạn, lúc bắt đầu công ty của riêng mình. Hãy thử một lần xem sao”.

Tôi đã rất cảm ơn ông vì những lời chân thành đó, và ngay lập tức về nhà thực hiện điều đó. Viết ra những mục tiêu cho 5 năm này. Phải mất vài tháng mới hoàn thành nhưng tôi thực sự đã rất tập trung và hoàn thiện nó với sự quyết tâm.

Tôi đã sống đến hôm nay cùng những mục tiêu đó mỗi ngày. Tôi tự tin và quyết tâm hơn rất nhiều với những bước đi mà bản thân đã vạch sẵn.

Tìm ý tưởng, lập kế hoạch không khó. Nhưng điều quan trọng hơn là bạn phải chia nhỏ những việc cần làm, vạch ra thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu và kiên trì tiến hành từng bước một. Đồng thời, bạn cũng nên chuẩn bị nhiều phương án dự phòng và đầu tư nghiêm túc cho bản thân về kiến thức, năng lực...

Chỉ khi có kế hoạch cụ thể, bạn mới thực sự chủ động và có ý thức cực kỳ cao với những thứ bạn làm.

Lời khuyên không thể nào quên từ một triệu phú: Cái cây chỉ lớn khi được tưới tắm, chăm sóc, đời người chỉ thành công khi nắm được 1 điều đơn giản nhưng cực đáng giá - Ảnh 2.

Một chiếc cây có thực sự phát triển mạnh mẽ và ra trái ngọt hay không đó là do cách bạn lên kế hoạch chăm sóc, tưới tắm, tỉa tót cho nó mỗi ngày. Để đến khi được nằm dưới bóng mát của những tán cây, ăn những quả ngọt, hít thở không khí trong lành bạn sẽ cảm thấy những gì gặt hái được sẽ là khoảnh khắc tuyệt vời nhất. Mọi thứ sẽ không khó khi bạn có tâm huyết và sẵn sàng đương đầu.

*Chia sẻ của

Christopher D. Connors, diễn giả, cây bút kỳ cựu của CNBC, Quartz...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm