Lời khuyên của chuyên gia tài chính: Thực hiện lần lượt 5 điều sau để kiếm tiền trước thềm 2020

Mỹ Linh, Theo Trí Thức Trẻ 01:02 18/08/2019

Theo một báo cáo về sức khỏe tài chính năm 2018 từ Prudential, hơn một phần tư người Mỹ đã hiểu sai về sức khỏe tài chính của chính mình.

2019 đang dần trôi qua - cùng với một số tấm gương có thành tựu tài chính to lớn: Jay-Z trở thành tỷ phú, Rihanna trở thành nữ nhạc sĩ giàu nhất nước Mỹ và nhà đầu tư công nghệ Robert F. Smith cam kết trả hết các khoản vay sinh viên cho trường Cao đẳng Morehouse trong năm 2019.

Hy vọng, những cột mốc này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để có cái nhìn khác về các giải pháp tài chính cho giai đoạn cuối 2019 và xem xét về khả năng của bản thân.

Đây là những gì bạn cần làm:

1. Nhìn lại tình hình tài chính

Lời khuyên của chuyên gia tài chính: Thực hiện lần lượt 5 điều sau để kiếm tiền trước thềm 2020 - Ảnh 1.

Bước đầu tiên là kiểm tra tài chính và đánh giá lại hiệu quả những việc bạn đang làm. Một vài câu hỏi cần thiết để trả lời:

• Bạn có đang đi đúng hướng tới mục tiêu tài chính vào cuối năm 2019 không?

• Có sự thay đổi nào trong năm nay về các yếu tố tài chính quan trọng như thu nhập, hóa đơn, chi phí, bảo hiểm, đầu tư, nợ và tiết kiệm không?

• Những lĩnh vực cần tập trung và cải thiện nhiều hơn?

• Thu nhập cuối năm của bạn sẽ là gì? Bạn có hài lòng với họ không? Bạn đã chuẩn bị cho việc chi trả thuế?

• Bạn tiết kiệm đủ để nghỉ hưu?

2. Tinh chỉnh kế hoạch ngân sách

Lời khuyên của chuyên gia tài chính: Thực hiện lần lượt 5 điều sau để kiếm tiền trước thềm 2020 - Ảnh 2.

Tôi đã chứng kiến rất nhiều người đề ra các kế hoạch ngân sách mơ hồ dựa trên những cam kết lỏng lẻo. Nhưng bây giờ là lúc để thực sự chú ý thói quen chi tiêu và tiết kiệm của bạn nhằm nhận biết những thay đổi cần thiết phải thực hiện.

• Tìm hiểu đâu là những chi phí cố định (ví dụ: tiền thuê nhà hàng tháng, thế chấp, tiện ích) và chi phí biến đổi (ví dụ: cửa hàng tạp hóa, giải trí, gas). Đừng sử dụng các con số ước tính - hãy càng cụ thể càng tốt để bạn có được thước đo chính xác hơn về tiến trình của mình.

• Có lẽ bạn sẽ không thể cắt giảm chi phí cố định xuống nhiều, vì vậy hãy cố gắng tập trung vào các chi phí biến đổi. Kiểm tra báo cáo tín dụng và ngân hàng hàng tháng để xem bản thân chi tiêu vào việc gì. Sau đó, xác định những gì bạn có thể loại bỏ hoặc cắt giảm.

3. Kiểm tra điểm tín dụng của bạn

Lời khuyên của chuyên gia tài chính: Thực hiện lần lượt 5 điều sau để kiếm tiền trước thềm 2020 - Ảnh 3.

Hãy yêu cầu một báo cáo tín dụng trực tuyến miễn phí và kiểm tra một cách cẩn thận. Đối với hầu hết các phần, kiểm tra các lỗi cần được giải quyết ngay lập tức. Một số lỗi phổ biến nhất bao gồm:

• Tên và họ không chính xác

• Địa chỉ là nơi bạn không sinh sống

• Nhà tuyển dụng bạn chưa từng làm việc cùng

• Tài khoản bạn không nhận ra

• Các tài khoản được liệt kê là mở mặc dù bạn đã đóng

• Số dư không chính xác

Kiểm tra kỹ cả điểm tín dụng. Người cho vay rất coi trọng điểm tín dụng khi quyết định xem ai có đủ điều kiện vay hay được vay với lãi suất tốt hay không. Nếu bạn có điểm tín dụng thấp nhưng dự định sẽ nhận khoản vay thế chấp trong tương lai gần, hãy tìm hiểu những gì bạn cần làm để cải thiện nó trước khi đăng ký khoản vay thế chấp.

4. Đừng quên cho đi

Lời khuyên của chuyên gia tài chính: Thực hiện lần lượt 5 điều sau để kiếm tiền trước thềm 2020 - Ảnh 4.

Các dịp lễ Tết đang tới gần, vì vậy hãy bắt đầu đi từ thiện và thực hiện các khoản đóng góp được miễn thuế. Giữ biên lai và các đơn đóng góp theo trật tự trong một thư mục để có thể dễ dàng nộp thuế hơn.

Đây cũng là thời điểm tốt để cân nhắc về danh sách quà tặng mong muốn của mọi người và lập ngân sách cho kỳ nghỉ của bạn. Rất nhiều người hào hứng về đợt khuyến mại cuối năm, nhưng những đợt giảm giá đó thường đã được kéo dài trong suốt cả năm.

Chuẩn bị quà sớm cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để so sánh sản phẩm tại các cửa hàng. Phần thưởng cho việc đó còn là: Bạn có thể bỏ qua hàng dài người mua sắm xếp hàng đông đúc khi kỳ nghỉ đến.

5. Hành động ngay lập tức

Đừng chờ đến ngày 1 tháng 1 năm 2020 để bắt đầu thay đổi thói quen tài chính của bạn.

Lưu ý cuối cùng: Ngay cả khi bạn đã hoàn thành tất cả - hoặc hầu hết các mục tiêu của mình thì vẫn luôn có những điểm cần cải thiện. Theo một báo cáo về sức khỏe tài chính năm 2018 từ Prudential, hơn một phần tư người Mỹ đã hiểu sai về sức khỏe tài chính của chính mình. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về các kế hoạch của mình, lấy ý kiến từ một nhà hoạch định tài chính là một ý tưởng không tồi.

Về tác giả lời khuyên: Tiffany Aliche là nhà sáng lập của The Budgetnista, một công ty giáo dục tài chính và là nhà chủ trương sức khỏe tài chính cho Prudential. Cô cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất "The One Week Budget: Learn to Create Your Money Management System in 7 Days or Less" và đồng chủ trì của podcast Brown Ambition. Tiffany đã được vinh danh tại các tạp chí lớn như: The New York Times, THE TODAY Show, Good Morning America, CNN, TIME và U.S. News.

(Theo CNBC)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ quán ăn ở Hà Nội trước giờ đóng cửa: "20 năm chưa từng gặp khó khăn như dịch bệnh lần này, càng bán càng lỗ"

    Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa. Một số quán còn mở cũng cho hay, họ đang tính đóng vì cũng không có khách nên càng bán càng lỗ.
  • Đọc thêm