Lời khuyên cho sự nghiệp thăng tiến năm 2021 của một sếp Việt giàu nghìn tỷ: Hãy Say-YES với các lời đề nghị! Việc càng khó càng nên nhận!

Thảo Nguyên, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 09:04 01/01/2021

Cho dù bạn chủ trương theo đuổi mục tiêu cuối cùng của cuộc đời là hạnh phúc và an bình, nhưng tuyệt đối đừng cho rằng bạn nên cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại, đặc biệt là khi bạn đang trong giai đoạn thanh thiếu niên tràn đầy năng lượng, càng không nên hài lòng với hiện tại, không nên cam tâm tình nguyện chấp nhận.

Cuộc sống "bình thường mới" có thể xem là định nghĩa của năm 2020. Năm 2020 dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của chúng ta khác trước rất nhiều. Khởi đầu năm 2021 cũng là lúc chúng ta làm quen với những thói quen mới cả trong kinh doanh lẫn cuộc sống.

"Thuyền trưởng giỏi được sinh ra trong bão tố, còn chiến binh giỏi được sinh ra trên chiến trường", câu nói này đã được cộng đồng doanh nghiệp Việt thể hiện rõ nhất khi đối mặt thách thức.

Với mỗi cá nhân, lời khuyên để thích ứng với bối cảnh mới năm 2021 chính là đương đầu và chấp nhận thử thách. Trong một buổi chia sẻ nội bộ, Chủ tịch tập đoàn Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài từng nói với nhân viên của mình:

"Hãy Say-YES với các lời đề nghị! Việc càng khó càng nên nhận. Đó là cơ hội để bạn được học hỏi một thứ mới mà không phải đóng học phí, lại được trả tiền, được hỗ trợ và có thể phạm lỗi mà không phải móc tiền túi ra trả."

Hãy trở thành người xuất sắc nhất mà bản thân có thể

Lớp học của bạn có 30 người, thành tích của bạn tốt nhất, do đó rất nhiều người cho rằng bạn là người xuất sắc nhất. Bởi vì bạn đã vượt qua 29 người khác, trong 5 người được nhận vào làm việc cùng bạn, bạn thể hiện tốt nhất, vì thế bạn bắt đầu cho rằng mình xuất sắc nhất bởi vì bạn đã vượt qua 4 người khác. Nhưng, bạn có thực sự là người xuất sắc nhất? Trong vòng tròn nhỏ cuộc sống của bạn, có thể bạn thể hiện xuất sắc nhất, nhưng đó vẫn chỉ là khung trời hạn hẹp nơi bạn sống.

Cậu ấy sững người lại, hỏi lại: "Anh định nghĩa người bình thường thế nào?".

Vĩ nhân cho cậu ấy một câu trả lời đơn giản: "Người bình thường chính là người làm những việc giống với những người khác".

Cậu ấy không nói gì nữa, dường như đang suy nghĩ xem mình có phải là người bình thường hay không.

Ông hỏi tiếp: "Vậy, những việc cậu làm bây giờ, có việc gì người khác không làm được không? Nói cách khác, những việc cậu làm có tốt hơn những người khác làm không? Không ai có thể thay thế được cậu không?".

Những câu hỏi này không hề khách khí, bởi vì vĩ nhân không đồng tình lắm với những người thích than phiền, ngoài bản thân họ ra, chẳng ai có thể giúp họ đạt được mục đích cả. Tuy nhiên, sau đó cậu ấy lại than phiền nhiều hơn, nói rằng cậu ấy đã tập trung tinh lực trong công việc nhiều hơn đồng nghiệp khác, có tinh thần trách nhiệm nhiều hơn người khác.

Vĩ nhân im lặng lắng nghe mà không hề ngắt lời. Cuối cùng cậu ấy nói: "Không sai, anh nói không sai, tôi chính là một người bình thường. Việc tôi làm, đồng nghiệp đều có thể làm được. Việc người khác không làm được, tôi cũng không làm được".

Ông gật đầu, nói với cậu ấy: "Không sao, đây vốn không phải là việc gì đáng xấu hổ. Trên thế giới đại đa số đều là người bình thường, mọi người chỉ biết làm những việc người khác cũng làm được, những việc họ làm đều tuân thủ nguyên tắc, chỉ biết làm theo tiêu chuẩn nghề nghiệp sẵn có, không dậy sớm hoặc thức khuya để thực hiện giấc mơ của họ. Nhưng nếu cậu không muốn làm người bình thường thì buộc phải lựa chọn cách vượt qua những người bình thường, lựa chọn theo đuổi con đường khiến bản thân xuất chúng hơn".

Ta xuất sắc không phải khi so sánh với người khác

Theo vĩ nhân, một người xuất sắc nhất chính là khi cố gắng hết mình khai phá tiềm năng của bản thân, không bao giờ vội hài lòng với những thành tựu đã có, ánh mắt luôn hướng về giấc mơ và mục tiêu của mình. Ta xuất sắc nhất không phải khi so sánh với người khác, mà chính là khi nỗ lực trở thành xuất sắc nhất, không khi nào cảm thấy mình xuất chúng trong quá trình phấn đấu.

Lời khuyên cho sự nghiệp thăng tiến năm 2021 của một sếp Việt giàu nghìn tỷ: Hãy Say-YES với các lời đề nghị! Việc càng khó càng nên nhận! - Ảnh 1.

Chắc chắn rằng rất nhiều người trong các bạn đều ấp ủ những giấc mơ vĩ đại, một số người trong các bạn cũng sẽ thực sự là người có ảnh hưởng lớn tới thế giới này. Chỉ là, khi các bạn đặt chân lên cuộc hành trình này bất kể giấc mơ có lớn tới đâu, bạn đều phải bắt đầu thực hiện từ bản thân mình, bắt đầu từ việc khiến mình trở thành người xuất sắc nhất mà bản thân có thể.

Giống như lời khắc trên bia mộ của một vị giám mục nước Anh an táng ở nhà thờ Westminster Abbey:

"Hồi trẻ tôi tràn đầy nhiệt huyết, tự mãn, từng muốn thay đổi cả thế giới, nhưng trong quá trình trưởng thành, từng trải nhiều hơn, tôi phát hiện ra mình không thể thay đổi cả thế giới nên tôi thu nhỏ mục tiêu lại, quyết định thay đổi đất nước của mình trước. Nhưng mục tiêu này vẫn quá lớn. tôi nhận ra mình vẫn không có khả năng này. Sau đó khi tôi bước vào tuổi trung niên, bất lực, tôi đành thay đổi đối tượng, đó là người thân trong gia đình. Nhưng Thượng đế vẫn không chiều lòng tôi, họ chẳng thay đổi gì. Khi tôi già rồi mới ngộ ra một điều: Tôi nên thay đổi bản thân mình trước, dùng chính bản thân mình để gây sức ảnh hưởng tới người khác. Nếu tôi có thể làm tấm gương cho người khác, có lẽ bước tiếp theo tôi có thể thay đổi được đất nước mình, tương lai thậm chí có thể thay đổi được thế giới này, ai mà biết được chứ?".

Đừng cho rằng bắt đầu thay đổi từ bản thân là điều dễ dàng, đừng quên chúng ta đang nhấn mạnh tới "trở nên xuất sắc nhất mà bản thân có thể". Điều đó có nghĩa, bạn đừng bảo thủ mà trên cơ sở đó phải không ngừng tiến thủ, tiến bộ từng chút một, từ đó mới hoàn thiện bản thân.

Cho dù bạn chủ trương theo đuổi mục tiêu cuối cùng của cuộc đời là hạnh phúc và an bình, nhưng tuyệt đối đừng cho rằng bạn nên cảm thấy hài lòng với cuộc sống ở hiện tại, đặc biệt là khi bạn đang ở trong giai đoạn thanh thiếu niên tràn đầy năng lượng, càng không nên hài lòng với hiện tại, không nên cam tâm tình nguyện chấp nhận.

Một cuộc sống rực rỡ nên là cả đời đều sống trong sự thử thách của bản thân và không ngừng tiến thủ, luôn luôn muốn thay đổi một điều gì đó, muốn sự thể hiện của bản thân sẽ khiến ngay cả mình cũng phải kinh ngạc, muốn xem khi bản thân mình xuất sắc nhất sẽ có bộ dạng thế nào. Mọi chuyện sẽ thay đổi giống như Emerson nói:

"Cuộc đời của một người giống như bộ dạng mà họ nghĩ hôm nay, tưởng tượng ra sao, chờ đợi thế nào thì sẽ có cuộc đời như vậy".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • JSOL hát GIỮA ĐẠI LỘ ĐÔNG TÂY, NGƯỜI TÔI YÊU, MASCARA | HOT14's Song Association

    Song Association tuần này đón nhận sự xuất hiện của anh chàng Jsol - chủ nhân của bản hit Sài Gòn Hôm Nay Mưa đã và đang nhận về vô vàn phản hồi tích cực của khán giả. Xuất hiện tại Song Association tuần này, Jsol đã thể hiện khả năng am hiểu âm nhạc của mình qua loạt các ca khúc hit được thể hiện lại theo phong cách rất riêng của anh chàng.
  • Đọc thêm