Lời khẩn cầu của giới trẻ gửi từ những đám mây

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 23/03/2022

Là một cuốn tiểu thuyết đầy nữ tính, khắc họa về khát vọng sống và cái chết, về nỗi cô đơn và tình yêu đồng giới; ước mơ và buông bỏ, nhẹ nhàng như thanh âm của những giọt nước mắt lặng lẽ, mà day dứt, khẩn cầu.

Tiếng khóc lặng lẽ của trẻ thơ

"Đung đưa trên những đám mây" của Nguyễn Hoàng Mai thoạt đầu tựa như một giấc chiêm bao, nhưng càng về sau, giấc mơ ấy càng nhiều những vết cắt đầy ám ảnh.

Lời khẩn cầu của giới trẻ gửi từ những đám mây - Ảnh 1.

Đung đưa trên những đám mây - tác giả Nguyễn Hoàng Mai - ảnh Phương Nam Book

Một xã hội thu nhỏ xoay quanh hai số phận với rất nhiều mảng tối: bàn tay xấu xa của một kẻ nghiện ngập trong trường học, người cha nuôi của Mimi, những cú sốc trong hôn nhân hay thậm chí là thủ phạm vô hình từ mối quan hệ rạn vỡ của cha mẹ. Nguyễn Hoàng Mai đã tìm cách phản ánh hiện thực qua những giấc mơ, để mạch truyện tự nhiên như dòng suối âm thầm chảy. Nhưng những biến cố xảy ra trong cơn mơ ấy vẫn quá đáng thương, tội nghiệp.

Lời khẩn cầu của giới trẻ gửi từ những đám mây - Ảnh 2.

Đung đưa trên những đám mây - Nguyễn Hoàng Mai - ảnh Phương Nam Book

Nút thắt của truyện chính là tình yêu đồng giới của hai nhân vật nữ. Họ cách xa nhau về tuổi tác, thân phận, cùng chung nỗi cô đơn, từng bị xâm hại và cầu cứu trong vô vọng.

Tình yêu ấy như một vết cắt, dẫu biết đó là cứu cánh cho những tổn thương mà sao vẫn gợi lên một nỗi niềm hoang hoải không thể gọi thành tên. Phải chăng, đó chính là tiếng lòng đầy tuyệt vọng của giới trẻ trước những hoài nghi, chán chường về cuộc sống?

Lời khẩn cầu của giới trẻ gửi từ những đám mây - Ảnh 3.

Trách nhiệm của người lớn

Lựa chọn để nhân vật Tôi tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhân vật khác không có thực khi giải quyết những mâu thuẫn, vụn vỡ đang giằng xé - Nguyễn Hoàng Mai đã nhẹ nhàng đẩy lời khẩn cầu và sự tuyệt vọng lên tới tột cùng: "Hiểu gì không?… Chúng ta không thuộc về thế giới nhàm chán của loài người… Bọn ta tự do, rong chơi cùng những đám mây. Công việc chính của bọn ta là thu gom những ký ức lại và thả chúng lên trời cao". Một sự thật quá xót xa. Chúng ta dù lạc bước trong giấc chiêm bao vẫn thấy lòng nghẹn đắng. Hóa ra, người có thể xoa dịu những tổn thương, hoài nghi trong tâm hồn con trẻ lại là một sản phẩm của trí tưởng tượng. Người lớn ở đâu trong bức tranh này, khi các con đang dang tay cầu cứu mà không biết dựa vào ai?

Lời khẩn cầu của giới trẻ

Sinh năm 1991, tốt nghiệp khoa Báo chí và Truyền thông. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hồ Chí Minh, nghiên cứu về Văn học cận hiện đại Nhật Bản, tại Tokyo, Nhật Bản, Nguyễn Hoàng Mai hoàn thành tác phẩm Đung đưa trên những đám mây khi mới 21 tuổi.

21 tuổi là thời điểm tác giả vẫn còn rất trẻ. Nhưng với trải nghiệm và trái tim nhạy cảm của một nhà văn, chứng kiến những mảnh đời bất hạnh sống trong vô vọng, Nguyễn Hoàng Mai đã thật sự gây ám ảnh khi để nhân vật mắc kẹt trong những giấc mơ, những đám mây bồng bềnh vô định - cũng như tương lai không biết sẽ đi về đâu?

Lời khẩn cầu của giới trẻ gửi từ những đám mây - Ảnh 4.

Tác giả Nguyễn Hoàng Mai và tác phẩm đầu tay của mình năm 21 tuổi

Tổng thống Nam Phi, ngài Nelson Mandela từng viết: "Không bức tranh nào rõ rệt về linh hồn của một xã hội hơn là cách xã hội ấy đối xử với trẻ em". Đằng sau những giấc mơ, những câu hỏi cứ lặp đi lặp lại: "Cuộc sống thực tại đây sao?" Đung đưa trên những đám mây là khát khao tìm lẽ sống trong vô vọng. Nếu thế giới thực tại chỉ có những phiền muộn, chán chường, "văn chương chỉ là một trò nhảm nhí", thì phải chăng bức tranh về linh hồn của xã hội đương đại vẫn còn quá nhiều mảng tối?

Tác giả đang thật sự khẩn cầu, kêu cứu cho một bộ phận giới trẻ. Cô cũng như bất kỳ ai có lương tri đều hiểu rõ: "Trẻ nhỏ vừa là hy vọng, vừa là lời hứa của nhân loại" (Maria Montessori). Ba mẹ, người thân, những nhà giáo dục... hãy lắng nghe tiếng lòng con trẻ, bảo vệ và yêu thương chúng như bảo vệ và yêu lấy tương lai của chính mình. Cùng đón đọc "Đung đưa trên những đám mây" để đồng cảm với nỗi đau, những hoài nghi, sai lầm của tuổi trẻ và ý thức về trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Nguyễn Hoàng Mai đang sống và làm việc tại Tokyo, Nhật Bản. Cô đến Nhật vào tháng 7 năm 2014 với ấp ủ nghiên cứu về đề tài "Những truyện ngắn trong lòng bàn tay" của tác giả Kawabata Yasunari.

Thích học văn từ nhỏ, yêu thích những tác giả như Dostoevsky, Kawabata Yasunari và Murakami Haruki, để rồi Nguyễn Hoàng Mai cũng muốn viết một câu chuyện của riêng mình. Tiểu thuyết đầu tay "Đung đưa trên những đám mây" ra đời xuất phát từ cái nôi đam mê, giàu cảm xúc, kết nối dư âm của nghệ thuật viết vừa cổ điển vừa hiện đại như thế.

Văn chương đối với cô như một con đường dài, có thể không hề êm ả, lại đòi hỏi nhiều kiên nhẫn, nhưng cô luôn cho rằng, việc tìm kiếm những đồng âm, đồng điệu từ tâm hồn của bạn đọc phải chăng nên bắt đầu từ hành trình nội tâm của chính người viết?

Ngoài tác phẩm Đung đưa trên những đám mây, tác giả còn sáng tác: Tập truyện ngắn Bây giờ mình đi đâu? hay Những truyện ngắn bên rìa thế giới (NXB Phụ Nữ - Phương Nam Book - 2019), cùng một số truyện ngắn đã đăng trên báo trong nước...

https://kenh14.vn/loi-khan-cau-cua-gioi-tre-gui-tu-nhung-dam-may-20220323190830463.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm