Lợi dụng dịch tả lợn, tội phạm Trung Quốc dùng đủ chiêu trò để trục lợi, từ vứt mầm bệnh vào chuồng lợn đến bán thịt nhiễm bệnh ra thị trường

Jia You, Theo Helino 19:12 19/12/2019

Hiện tại, chính quyền Trung Quốc đang kêu gọi chính quyền cấp tỉnh tiến hành kiểm tra trang trại và xử lý triệt để lợn bệnh cũng như trừng phạt nghiêm khắc những tổ chức nào lợi dụng dịch tả lợn để trục lợi.

Ngày 18/12, trang Sixthtone đưa tin, một quan chức hàng đầu chia sẻ trong cuộc họp báo cho biết, chính quyền Trung Quốc sẽ kiên quyết trấn áp các tổ chức tội phạm trục lợi bất hợp pháp từ cuộc khủng hoảng dịch tả lợn Châu Phi bằng cách mua lợn nhiễm bệnh và bán ra ngoài thị trường.

Lợi dụng dịch tả lợn, tội phạm Trung Quốc dùng đủ chiêu trò để trục lợi, từ vứt mầm bệnh vào chuồng lợn đến bán thịt nhiễm bệnh ra thị trường - Ảnh 1.

Wang Junxun, một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn đã kêu gọi chính quyền cấp tỉnh tiến hành kiểm tra trang trại và xử lý triệt để lợn bệnh cũng như trừng phạt nghiêm khắc những tổ chức nào lợi dụng dịch tả lợn để trục lợi. Vào tháng 7 vừa qua, Bộ đã ban hành chỉ thị kêu gọi chính quyền địa phương mạnh dạn chống lại các tổ chức đang cản trở việc nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

Được biết, vào tháng 8 năm ngoái, sau khi báo cáo đầu tiên về trường hợp dịch tả lợn ở tỉnh Liêu Ninh thì các trang trại khắp Trung Quốc đã chứng kiến sự bùng phát của bệnh dịch, gây tử vong cho lợn và ảnh hưởng không ít đến kinh tế nông nghiệp. Có hơn 1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy trong năm đó, khiến giá thịt tăng vọt từ 16,89 nhân dân tệ (khoảng 56 nghìn đồng) mỗi kg từ tháng 7 năm ngoái lên 24,99 nhân dân tệ (khoảng 82 nghìn đồng) sau một năm.

Lợi dụng dịch tả lợn, tội phạm Trung Quốc dùng đủ chiêu trò để trục lợi, từ vứt mầm bệnh vào chuồng lợn đến bán thịt nhiễm bệnh ra thị trường - Ảnh 2.

Chính vì sự thiếu hụt này đã tạo điều kiện cho nhiều tổ chức tội phạm thừa nước đục thả câu, bắt đầu trục lợi bằng việc mua bán thịt lợn nhiễm bệnh. Được biết, ban đầu những tổ chức này sẽ lan truyền tin đồn về dịch tả lợn đối với những con lợn chưa nhiễm bệnh và ép nông dân bán với giá rẻ mạt hoặc ép vứt xác. Có trường hợp chúng đặt những con lợn chết bên lề đường để khiến nông dân tin rằng dịch bệnh đang lây lan nghiêm trọng.

Không những thế, bọn tội phạm còn sử dụng máy bay không người lái để thả những vật nhiễm bệnh xuống các trang trại. “Chúng tôi phát hiện máy bay không người lái thả vật thể không xác định vào chuồng lợn của mình. Sau đó kiểm tra thì thấy có virus nhiễm bệnh dịch tả lợn trong những đồ vật này”, một quản lý trang trại nuôi lợn kể lại.

Sau khi mua được những con lợn với giá rẻ, bọn tội phạm sẽ tìm cách đưa lợn sống hoặc thịt lợn đến các vùng có giá thịt cao và bán lại. Dù có lệnh cấm vận chuyển thịt lợn giữa các tỉnh nhưng việc này vẫn đang tiếp diễn và chính quyền kêu gọi đẩy mạnh giám sát và ngăn chặn triệt để.

Lợi dụng dịch tả lợn, tội phạm Trung Quốc dùng đủ chiêu trò để trục lợi, từ vứt mầm bệnh vào chuồng lợn đến bán thịt nhiễm bệnh ra thị trường - Ảnh 3.

Đối với lợi nhuận bán lợn trong giai đoạn này có thể lên đến 1000 nhân dân tệ (khoảng 3,3 triệu đồng) mỗi con lợn. Những người buôn bán sẵn sàng chi tiền để mua lợn với số lượng lớn và bán lại với giá tốt hơn. “Bạn có bao nhiêu lợn, chúng tôi sẽ mua hết”, một người buôn bán cho hay.

Ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, các lực lượng chức năng đã ngăn chặn các vụ vận chuyển lợn sang các tỉnh khác với số lượng lên đến 10 nghìn con lợn sống. Trong số, có một số lợn đã bị nhiễm bệnh. Hiện tại, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng từ 20 nhân dân tệ (khoảng 66 nghìn đồng) lên đến 52,30 nhân dân tệ (gần 175 nghìn đồng) vào tháng trước. Dự kiến, từ giờ đến Tết Âm lịch, giá thịt theo sẽ còn tăng thêm và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

(Nguồn: Sixthtone)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14