Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời "ông bà anh" nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng

MAMMAMA, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 05/08/2020

Có nhiều phát kiến ra đời xong mới biết là nó vô dụng.

Công nghệ phát triển quá nhanh khiến chúng ta bây giờ chỉ biết ôm bụng cười khi nhìn lại những đồ vật cũ đã từng là những thứ "làm mưa làm gió một thời". Dưới đây là loạt ví dụ như vậy, dành ít thời gian xem chúng vừa để giải trí, cũng để vừa biết quý trọng những tiện ích chúng ta đang có ở hiện tại nhé!

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 1.

Đây là xe đạp lội nước, được ra mắt vào năm 1932 với bánh xe rỗng gấp đôi như phao. Tuy nhiên, nó không được đưa vào sử dụng rộng rãi do cả trên đất liền hoặc trong nước, vận tốc đều quá chậm.

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 2.

Áo phao được làm từ lốp xe thải ra, nhưng thực tế nó không giữ chúng ta nổi trong nước như áo phao bây giờ được!

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 3.

Kính mắt có từ 2000 năm trước, chủ yếu được người Inuit và Yupik ở Bắc Cực sử dụng để ngăn ngừa tuyết và sương mù. Chúng được làm từ cây vân sam, xương và đôi khi là ngà voi.

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 4.

Trước khi có giấy hay giấy vệ sinh, ông bà chúng ta dùng đủ thứ, từ lá, đá, thậm chí vỏ sò, ngô hoặc cỏ khô... Mọi thứ trừ... giấy. Vào đầu thế kỷ 20, khi có báo thì mọi người dùng báo cũ. Vì vậy chúng ta nên cảm thấy rất may mắn vì mình có giấy vệ sinh mà dùng!

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 5.

Cũi em bé "thông minh" giúp bé nhà bạn phát triển khỏe mạnh, cực phổ biến những năm 1930 ở Mỹ cho đến Luân Đôn. Nhà sản xuất tin rằng, cho em bé nằm ở đây sẽ giúp chúng cứng cáp hơn, tránh được các bệnh cảm lạnh, trúng gió... Nhưng có lẽ, sản phẩm này cũng phải dừng bán từ rất lâu rồi.

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 6.

Đây là súng nhưng là súng bắn ruồi. Người xưa coi việc tiêu diệt được ruồi từ xa là một thú vui. Đó là lý do chiếc súng này ra đời, thế nhưng vì lũ ruồi vẫn nhởn nhơ ra đấy, nên loại súng này cũng bị ngưng sản xuất.

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 7.

Được ra mắt công chúng năm 1939, chiếc xe gia đình có kèm máy may cho mẹ là sáng kiến "gây cười nhất" Chicago hồi đó và cả... bây giờ.

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 8.

Đây là chiếc quần xông hơi để giảm cân được phát minh những năm 70. Toàn bộ công đoạn chỉ là mặc chiếc quần này vào, bơm hơi lên cho nó căng phồng như hình rồi đợi mồ hôi chảy nhễ nhại trong nhiều giờ liền.

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 9.

Giày trượt patin có động cơ, bạn nghĩ sao? Chúng trở nên rất phổ biến vào khoảng năm 1956. Có thể đạt tốc độ tối đa 65km/h, bon bon trên đường nhưng phát minh này lại chưa tìm được cách nào giúp người đi phanh lại an toàn.

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 10.

Ngày xưa nếu các cô gái chàng trai thích duyên thắm duyên bởi đôi má lúm thì không cần phẫu thuật mà dùng công cụ như trong hình. Tuy nhiên, chỉ là quảng cáo thôi, phát minh năm 1936 này không những không mang đến cho bạn hai má lúm đồng tiền mà còn làm bạn có khả năng bị ung thư.

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 11.

Đây là mặt nạ làm trắng da phổ biến thời xưa. Các cô gái sẽ ngủ với bộ dạng như trên để sáng hôm sau có dung nhan xinh đẹp rạng rỡ. Nhưng liệu loại mặt nạ như thế này có "bao đẹp" ngay cả khi cả đêm không ngủ nổi vì khó chịu không nhỉ?

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 12.

Phát minh Antonov A-40 của Nga này trong thế chiến II được gọi là phát minh "khó hiểu" nhất. Không biết nhà sáng chế có đang tỉnh táo không nhưng ông định gắn xe tăng lên một chiếc tàu lượn, sau đó để xe tăng "nhảy dù", với mục đích phục vụ cho chiến tranh. Quá buồn, thí nghiệm này chỉ diễn ra một lần duy nhất rồi không thấy nghiên cứu thêm nữa.

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 13.

Đây là mặt nạ chống nắng khi đi bơi ở xã hội phương Tây xưa. Ngày xưa họ không chuộng da rám nắng khỏe khoắn như bây giờ.

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 14.

"Máy đo nhan sắc" được sử dụng nhiều bởi các chuyên gia trang điểm những năm 1930. Dụng cụ toàn sắt trông rất đáng sợ này sẽ giúp họ xác định được khuôn mặt của khách hàng cần trang điểm như thế nào cho xinh đẹp. Chúng có kết cấu cực phức tạp, tích hợp 325 điều chỉnh khác nhau để cho ra phép đo chính xác nhất. Quả là vi diệu!

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 15.

Bạn đoán xem vẻ mặt của vị khách trong ảnh là khó chịu hay thư giãn. Vì đây là máy mát xa da đầu thời xưa! Nhược điểm của nó là vẫn cần có một người điều khiển để hoạt động, dù được gọi là "máy".

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 16.

Muốn tắm nhưng không ướt tóc, có ngay chiếc bọc đầu như trên!

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 17.

Địu em bé nên là công việc của cả bố lẫn mẹ. Phát minh này có lẽ được yêu thích nhiều bởi các bà mẹ bỉm sữa, vì mấy ông chồng có muốn cũng không trốn được việc!

Loạt vật dụng từng làm mưa làm gió thời ông bà anh nhưng giờ nhìn lại đố ai dám dùng - Ảnh 18.

Có phải nhìn ảnh, bạn nghĩ ngay đây là đồ NASA dùng cho con người bay vào không gian? Sai rồi nhé, chúng là mũ "tập trung". Mũ này được phát minh năm 1925 bởi ông Hugo Gernsback. Nó được gắn với bình oxy, hoàn toàn cách âm, chặn luôn tầm nhìn của bạn. Kết quả là chúng sẽ giúp bạn tập trung hoàn toàn vào công việc. Đó là ý tưởng của ông Hugo, còn có hiệu quả thật không thì lại còn phải tùy vào... người dùng.

(Theo Beamzed)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm