Loạt phốt liên tiếp về học online bằng Zoom: Ứng dụng lén lút thông đồng với Facebook, dễ bị hack và đe dọa quấy rối

Tung Phan, Theo Trí Thức Trẻ 15:23 03/04/2020

Ứng dụng video trực tuyến Zoom ngày càng nổi lên trong dịch bệnh. Vậy mà mới đây, Zoom đã phải trải qua nhiều phốt gây hoang mang cho người dùng.

Bị kiện vì bán thông tin cho Facebook

Một người dùng Zoom đã đệ đơn kiện tập công ty vì cho rằng Zoom đang bán thông tin của khách hàng cho Facebook. Bằng cách phân tích thông tin truyền tải của ứng dụng Zoom trên iOS, Motherboard - một trang tờ báo công nghệ uy tín cho thấy khi người dùng khởi động ứng dụng thì ngay lập tức các thông tin của người dùng sẽ được gửi đi. Được biết thì cho đến nay, đã có hàng nghìn tài khoản trên Zoom đã bị gửi thông tin đến Facebook. 

"Tôi đã bị sốc bởi điều này khi thấy một hình ảnh hơn 900 người dùng với với đầy đủ tên, ảnh đại diện và địa chỉ thư của họ bị lộ ra ngoài." Barend Gehreb, một người dùng Zoom bình luận khi đọc một bài đăng tiết lộ vụ việc trên trang Motherboard. 

Loạt phốt liên tiếp về học online bằng Zoom: Ứng dụng lén lút thông đồng với Facebook, dễ bị hack và đe dọa quấy rối - Ảnh 1.

Nhiều thông tin của người dùng trên Zoom được gửi tới Facebook

Ngay lập tức người đại diện của Zoom trả lời các báo chí: "Dữ liệu được thu thập không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân của người dùng, nó chỉ gồm các dữ liệu về thiết bị của người dùng như loại và phiên bản hệ điều hành di động, múi giờ thiết bị, kiểu máy, nhà cung cấp, kích thước màn hình, bộ xử lý lõi hay dung lượng." 

Tuy nhiên vì phản ánh dữ dội của cộng đồng, Zoom đã xác nhận xóa đi dòng lệnh gửi dữ liệu thông tin người dùng trên ứng dụng trên bản cập nhật mới và tuyên bố xin lỗi cũng như đảm bảo các thông tin cá nhân luôn được bảo vệ. Nhưng nhiều người dùng vẫn hoang mang vì phía đại diện công ty chưa xác nhận liệu Zoom đã làm việc với Facebook để xóa đi các thông tin cũ đã bị gửi đi hay chưa ?

Lỗ hổng bảo mật khiến FBI cũng lên tiếng 

Không biết Zoom đã giải quyết vấn đề bảo mật như thế nào nhưng FBI vừa cảnh báo người dùng hiện đã có nhiều tình trạng tin tặc tấn công các hội nghị hay các lớp học trực tuyến trên ứng dụng. FBI đã nhận được nhiều báo cáo về tình trạng các buổi học hay hội thảo online bị quấy phá bởi hình ảnh khiêu dâm hoặc các ngôn từ đe dọa. 

Loạt phốt liên tiếp về học online bằng Zoom: Ứng dụng lén lút thông đồng với Facebook, dễ bị hack và đe dọa quấy rối - Ảnh 2.

FBI cũng phải vào cuộc kiểm soát các vấn nạn online

Trong một sự cố gần đây, một hacker đã bẻ khóa và tham gia vào một lớp học trực tuyến trên Zoom, hắn liên tục hét lên những lời nói thô tục hay đăng hình ảnh phản cảm. Tại New York, một cuộc họp của Hội đồng quản trị thị trấn Esopus đã bị gián đoạn bởi một nhóm người khi họ đưa lên màn hình máy các các hình ảnh, trang web mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc.

Các liên đoàn đưa ra các mẹo để cách tránh bị hack, bao gồm tổ chức các cuộc họp hoặc lớp học trên Zoom ở chế độ riêng tư, không chia sẻ liên kết của hội nghị trên phương tiện truyền thông xã hội. 


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, đã có câu trả lời cho tin đồn Chi Pu được bạn trai thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ tháp tùng sang Mỹ?

    Trong khi Chi Pu đang ngày ngày vi vu khắp nơi để "enjoy cái moment này" ở xứ sở cờ hoa thì bạn trai tin đồn lại check in tại... Quận 2, TP.HCM.
  • Đọc thêm