Loạt phim hot dính phốt bóc lột lao động, "Vị Khách VIP" của Jang Na Ra được khen hết lời vì giới hạn giờ làm cho nhân viên

THUY LE, Theo Helino 12:31 06/11/2019

Trong những năm gần đây, không ít phim Hàn thành tích tốt nhưng đều vướng phốt bóc lột nhân viên, buộc họ làm việc quá nhiều giờ một tuần. Ở chiều ngược lại, một số ít phim, đơn cử là VIP của Jang Na Ra, là điển hình đáng khen của việc giới hạn hợp lý thời gian làm việc trên phim trường.

Trong những năm gần đây, dư luận Hàn Quốc bắt đầu chú ý đến vấn đề bóc lột sức lao động trên phim trường. Đã có không ít bộ phim thành tích tốt, nội dung hay và rất được yêu mến vẫn dính "phốt" bóc lột giờ làm và lương bổng của nhân viên. Hai ví dụ gần nhất là bom tấm kinh phí khủng Arthdal Chronicles (Athdal Niên Sử Kí) của tvN và phim Hàn đang được yêu thích When the Camellia Blooms (Khi Cây Trà Trổ Hoa) của KBS đều từng bị tố ép nhân viên làm việc với cường độ cao, có khi lên đến 20 giờ đồng hồ một ngày. Rất nhiều phim khác cũng từng bị các tổ chức, liên đoàn lao động tại Hàn yêu cầu điều tra và khiến không ít người phải sửng sốt trước cường độ làm việc không tưởng của nhân viên phim trường để có một bộ phim hoàn chỉnh cho khán giả.

Ở chiều ngược lại, một số đoàn phim đang cố gắng cải thiện tình hình bằng cách đặt ra giới hạn làm việc hợp lý cho nhân viên, điển hình như VIP (Vị Khách VIP) của nhà đài SBS.

Loạt phim hot dính phốt bóc lột lao động, Vị Khách VIP của Jang Na Ra được khen hết lời vì giới hạn giờ làm cho nhân viên - Ảnh 1.

VIP không được quảng bá như một bộ phim tiền sản xuất - tức quá trình quay phim đã hoàn tất toàn bộ trước khi phim lên sóng, nhưng hóa ra phim đã bắt đầu ghi hình từ tháng 5 năm nay và chỉ vừa kết thúc quay phim vào ngày 26/10, hai ngày trước khi phim chính thức lên sóng trên SBS. Trong khi The Last Empress (Hoàng Hậu Cuối Cùng) hồi cuối 2018 của chính nhà đài này đã bị chỉ trích vì thời gian làm việc quá tải và điều kiện làm việc cực kì tệ hại trên phim trường, VIP được đặt giới hạn làm việc tối đa 52 tiếng mỗi tuần cho cả diễn viên lẫn nhân viên. Hai diễn viên chính Jang Na RaLee Sang Yoon cũng như các nhân viên đều bày tỏ ủng hộ thay đổi tích cực này, nhấn mạnh rằng việc này giúp họ đảm bảo sức khỏe cũng như tập trung tốt hơn vào công việc.

Loạt phim hot dính phốt bóc lột lao động, Vị Khách VIP của Jang Na Ra được khen hết lời vì giới hạn giờ làm cho nhân viên - Ảnh 2.
Loạt phim hot dính phốt bóc lột lao động, Vị Khách VIP của Jang Na Ra được khen hết lời vì giới hạn giờ làm cho nhân viên - Ảnh 3.

Các diễn viên vui vẻ và xinh tươi trên phim trường VIP.

Ngoài đoàn phim VIP, đạo diễn Shin Won Ho của nhà đài tvN cũng tuyên bố tiên phong theo phong trào "Chỉ ghi hình 52 tiếng một tuần" này. Phim mới A Wise Doctor's Life của ông dự kiến bắt đầu ghi hình vào đầu tháng 11. Hành động này thu hút sự chú ý bởi tvN là một trong những đài vướng "phốt" nặng nhất khi vào năm 2017 một trợ lý đạo diễn đã tự sát do không chịu nổi áp lực, dẫn đến dự án phim Drinking Solo 2 của đài này bị trì hoãn vô thời hạn. tvN vài năm gần nhất nổi tiếng là cái nôi của các phim kinh phí lớn, và nhiều người không khỏi trộm nghĩ rằng đằng sau mỗi bộ phim hoành tráng đó các nhân viên đã phải làm việc vất vả đến mức nào. Vì thế, A Wise Doctor's Life sẽ là một "phép thử" đáng chú ý của tvN trong công cuộc cải thiện môi trường làm việc vốn từng gây nhiều tranh cãi của các phim đài này.

Loạt phim hot dính phốt bóc lột lao động, Vị Khách VIP của Jang Na Ra được khen hết lời vì giới hạn giờ làm cho nhân viên - Ảnh 4.

Chân dung đạo diễn Shin Won Ho.

Hiện tại, VIP với câu chuyện đan xen giữa những oái ăm trong nghiệp vụ của tổ nhân viên đảm trách khách VIP và công cuộc "khám phá" danh tính "tiểu tam" của nữ chính Jang Na Ra đang được đón nhận tích cực và được dự đoán sẽ sớm chạm mốc rating 10%. Phim hiện đang lên sóng trên SBS mỗi thứ hai - thứ ba lúc 20:00 giờ Hàn trên SBS. Còn A Wise Doctor's Life dự kiến lên sóng tvN vào tháng 1 năm sau. Hai dự án này sẽ đóng vai trò tiên phong trong việc khẳng định rằng một bộ phim vẫn có thể hoành tráng, chỉn chu mà không cần đánh đổi bằng sức khỏe thể chất và tinh thần của diễn viên lẫn nhân viên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày