Loạt ảnh bìa album gây tranh cãi nhất mọi thời đại: Tấm quá bạo lực, tấm gây ám ảnh, có hình ảnh buộc phải thay đổi vì là "điềm báo" cho thảm họa

TOO, Theo Báo dân sinh 15:40 19/04/2020

Điểm qua những ảnh bìa album của các nghệ sĩ USUK gây tranh cãi mạnh mẽ vì có thông điệp, hình ảnh phản cảm.

Không phải cách "chơi trội" nào cũng được đánh giá cao và ngợi khen vì dám khác biệt, dám thể hiện cái tôi. Điển hình cho việc "chơi trội" trong âm nhạc khi có nhiều ảnh bìa album đã bị lên án vì có hình ảnh phản cảm, thể hiện những tư tưởng không đúng với chuẩn mực của xã hội. Điều đó chứng tỏ, dù có là một ngôi sao đình đám đến đâu thì vẫn sẽ không được "nhắm mắt cho qua" khi những hình ảnh phản cảm được chọn làm ảnh bìa album và quảng bá tràn lan trong cộng đồng.

Dưới đây là một loạt những ảnh bìa album của các nghệ sĩ USUK bị đông đảo khán giả lên án.

"Yesterday And Today" - The Beatles

"Yesterday And Today" là album phòng thu thứ 11 của ban nhạc đình đám một thời The Beatles phát hành vào ngày 20/6/1966. Ngay sau khi tung album, ảnh bìa là thứ khiến người ta chú ý đến nhất bị lên án mạnh mẽ. Đó là hình ảnh các chàng trai The Beatles tươi cười ngồi cạnh nhau và xung quanh là một đám bầy nhầy xác của những con búp bê và đống thịt máu me. Vì quá gây tranh cãi nên số lượng 750.000 đĩa đã được in buộc phải thu hồi hoặc lấp đất chôn đi.

Sau đó, The Beatles phải thay ảnh bìa thành hình ảnh ban nhạc chụp cùng với một chiếc rương thì mới được tiếp tục phát hành album "Yesterday And Today". Tuy nhiên, ảnh bìa gốc vẫn không hề được "xóa sạch" vì vào năm 2006, một đĩa album với hình ảnh nguyên gốc đã được rao bán với giá 39.000 USD gây xôn xao dư luận.

Loạt ảnh bìa album gây tranh cãi nhất mọi thời đại: Tấm quá bạo lực, tấm gây ám ảnh, có hình ảnh buộc phải thay đổi vì là điềm báo cho thảm họa - Ảnh 1.

Ảnh bìa của album sau đó đã được thay đổi.

"Street Survivors" - Lynyrd Skynyrd

Album phòng thu thứ năm "Street Survivors" của nhóm nhạc rock huyền thoại Lynyrd Skynyrd được ra mắt vào ngày 17/10/1977. Nội dung ảnh bìa album không có gì đáng nói, thế nhưng họ vẫn buộc phải thay đổi ảnh bìa ngay sau đó. Lí do vì chỉ 3 ngày sau khi album được ra mắt, một vụ tai nạn máy bay đã cướp đi sinh mạng của 3 thành viên trong nhóm nhạc. Theo yêu cầu từ phía gia đình các thành viên đã mất, ảnh bìa album buộc phải thay đổi từ khung cảnh có ngọn lửa bao quanh thành một nền đen. Sau sự việc đau thương này, nhiều người cũng cho rằng ảnh bìa gốc chính là điềm rủi dẫn đến điều không may đó.

Loạt ảnh bìa album gây tranh cãi nhất mọi thời đại: Tấm quá bạo lực, tấm gây ám ảnh, có hình ảnh buộc phải thay đổi vì là điềm báo cho thảm họa - Ảnh 2.

Ảnh bìa gốc của album "Street Survivors"

Loạt ảnh bìa album gây tranh cãi nhất mọi thời đại: Tấm quá bạo lực, tấm gây ám ảnh, có hình ảnh buộc phải thay đổi vì là điềm báo cho thảm họa - Ảnh 3.

Ảnh bìa sau đó đã chuyển sang nền đen.

"Lovesexy" - Prince

Album "Lovesexy" của huyền thoại âm nhạc Prince được phát hành vào năm 1988. Ảnh bìa album là hình ảnh Prince không một mảnh vải che thân đang ngồi lên những cánh hoa và lấy tay che ngực. Vốn nổi danh là một ngôi sao lập dị, chuyên làm những chuyện khác người nên khi ảnh bìa album được tung ra, người ta cũng không mấy bất ngờ. Đã có rất nhiều cửa hàng bán đĩa từ chối album "Lovesexy" của nam nghệ sĩ và chỉ đồng ý bán chúng khi album được bọc lại bằng giấy đen.

Loạt ảnh bìa album gây tranh cãi nhất mọi thời đại: Tấm quá bạo lực, tấm gây ám ảnh, có hình ảnh buộc phải thay đổi vì là điềm báo cho thảm họa - Ảnh 4.

Ảnh bìa album "Lovesexy" của Prince.

"Open Up And Say ... Ahh!" - Poison

"Open Up And Say ... Ahh!" là album phòng thu thứ hai của ban nhạc rock Poison được phát hành vào ngày 21/5/1988. Bản gốc của bìa album này là một con quỷ ghê tợn với chiếc lưỡi dài đỏ rực. Điều này đã gây ám ảnh không ít người. Chính vì vậy, một thời gian sau khi ra mắt, Poison đã sửa lại ảnh bìa bằng cách tô đen, chỉ chừa lại phần mắt và trán của con quỷ.

“Fistful of Metal” – Anthrax

“Fistful of Metal” là album phòng thu đầu tay của ban nhạc Anthrax được phát hành vào ngày 28/1/1984. Album đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới phê bình âm nhạc và người nghe nhạc. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng ảnh bìa là một điểm trừ lớn của album này vì có hình ảnh vô cùng bạo lực.

Loạt ảnh bìa album gây tranh cãi nhất mọi thời đại: Tấm quá bạo lực, tấm gây ám ảnh, có hình ảnh buộc phải thay đổi vì là điềm báo cho thảm họa - Ảnh 6.

"Appetite For Destruction" - Guns N'Roses

Album đầu tay "Appetite For Destruction" của ban nhạc hard rock nổi tiếng Guns N'Roses được phát hành vào ngày 21/7/1987. Ảnh bìa gốc của album là tranh vẽ một con robot đang ra sức tàn phá đường phố. Nhiều người đã phản ứng gay gắt với ảnh bìa album này vì cho rằng ban nhạc đang ám chỉ việc robot sẽ điều khiển và thống trị thế giới. Ngay lập tức, ban nhạc đã chuyển sang một ảnh bìa khác trông "ngoan hiền" hơn.

"Locust Abortion Technician" - Butthole Surfers

"Locust Abortion Technician" là album phòng thu thứ ba của ban nhạc rock Butthole Surfers phát hành năm 1987. Chất lượng của album đã được đánh giá cao từ giới phê bình âm nhạc. Tuy vậy, khi bàn đến ảnh bìa album, nhiều người cũng cảm thấy rờn rợn và khó chịu với hình ảnh hai chú hề và con chó.

Loạt ảnh bìa album gây tranh cãi nhất mọi thời đại: Tấm quá bạo lực, tấm gây ám ảnh, có hình ảnh buộc phải thay đổi vì là điềm báo cho thảm họa - Ảnh 8.

"The Offspring" - The Offspring

Đây là album đầu tay của ban nhạc punk rock The Offspring được phát hành vào ngày 15/6/1989. Ban đầu, bìa album là hình ảnh được vẽ hoạt hình về cơ thể của một người đàn ông bị xé nát bởi một sinh vật ngoài hành tinh. Người ta không ngừng lên án vì cho rằng hình ảnh này thật phản cảm, thô bạo. Điều đó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thành công của "The Offspring" khi không được đông đảo khán giả đón nhận. Sau nhiều năm ngừng in, album đã được phát hành lại vào năm 1995 với một bìa album khác. Và vì đã thay đổi ảnh bìa album nên "The Offspring" sau đó đã nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực và xuất hiện tại một số bảng xếp hạng âm nhạc ở các quốc gia.

"Contra" – Vampire Weekend

"Contra" là album thứ phòng thu thứ 2 của ban nhạc Vampire Weekend được phát hành vào năm 2010. Ảnh bìa album được sử dụng là chân dung của một cô gái xinh đẹp. Vài tháng sau khi "Contra" phát hành, ban nhạc đã bị khởi kiện bởi cô gái trong hình Ann Kirsten Kennis. Cô nàng đã buộc tội ban nhạc vì đã sử dụng hình ảnh của cô mà không xin phép với khoản tiền bồi thường là 2 triệu USD.

Thực ra, Vampire Weekend đã mua bản quyền của tấm ảnh này với giá 5.000 USD từ một người tên là Tod Brody – người tự nhận là tác giả của bức ảnh này. Tuy nhiên, khi bị phía ban nhạc tố ra tòa thì Tod Brody lại biến mất không chút dấu vết. Sau đó, cô gái Kennis đã rút đơn kiện sau khi nhận được một khoản tiền dàn xếp từ phía ban nhạc và hãng đĩa.

Loạt ảnh bìa album gây tranh cãi nhất mọi thời đại: Tấm quá bạo lực, tấm gây ám ảnh, có hình ảnh buộc phải thay đổi vì là điềm báo cho thảm họa - Ảnh 10.

"Illinois" - Sufjan Stevens

"Illinois" là album phòng thu thứ năm của nhóm nhạc indie Sufjan Stevens được phát hành vào năm 2005. Nội dung album chủ yếu xoay quanh những đặc trưng của bang Illinois này. Ảnh bìa album cũng được thể hiện khá phong phú khi có hình ảnh Al Capone, tòa tháp Hancock, con dê và siêu nhân Superman bay lượn trên bầu trời.

Loạt ảnh bìa album gây tranh cãi nhất mọi thời đại: Tấm quá bạo lực, tấm gây ám ảnh, có hình ảnh buộc phải thay đổi vì là điềm báo cho thảm họa - Ảnh 11.

Sau khi cho trình làng album, Hãng DC Comics đã viết một lá thư gửi đến phía Sufjan Stevens để nói rằng nhóm nhạc đã sử dụng hình ảnh Superman mà chưa xin phép. Sau khi thỏa thuận, phía Sufjan Stevens đã được phép bán hết số đĩa tồn kho và sẽ gỡ bỏ hình ảnh Superman trong những lần tái bản sau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14