Loại vi khuẩn gây loét dạ dày từng được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Có 3 biểu hiện để nhận biết ngay từ sớm

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 21:20 11/11/2020

Đừng chủ quan bỏ qua nếu gặp phải một trong những biểu hiện khác lạ sau đây, bởi đó chính là lời cảnh báo cho thấy vi khuẩn làm "mòn bao tử" đang hiện hữu trong cơ thể bạn.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter Pylori (HP). Đây là loại vi khuẩn khi đi vào đường ruột của con người sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, có tới 90 - 95% trường hợp bị loét dạ dày nghiêm trọng đều có sự xuất hiện của loại vi khuẩn này trong cơ thể. Thậm chí, từ năm 1994, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xếp vi khuẩn HP vào nhóm gây ung thư số 1.

Loại vi khuẩn gây loét dạ dày từng được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Có 3 biểu hiện để nhận biết ngay từ sớm - Ảnh 1.

Nguyên nhân là do khi nhiễm vi khuẩn HP, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và chế độ ăn uống. Loại vi khuẩn này không chỉ tồn tại trong niêm mạc dạ dày mà còn có trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Nếu xuất hiện 3 biểu hiện sau, bạn cần chủ động đi kiểm tra xem cơ thể mình có vi khuẩn Helicobacter Pylori không để tìm cách điều trị từ sớm.

1. Đau dạ dày

Khi bạn bỗng thấy mình thường xuyên gặp phải tình trạng đau dạ dày thì hãy thử để ý tới thói quen ăn uống hàng ngày của mình. Việc ăn đồ cay nóng thường xuyên có thể gây ra bệnh về dạ dày, làm tăng nguy cơ hình thành vi khuẩn HP. Và khi vi khuẩn HP có mặt trong dạ dày thì nó sẽ tiêu diệt niêm mạc dạ dày, từ đó gây đau bụng, chướng bụng.

Loại vi khuẩn gây loét dạ dày từng được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Có 3 biểu hiện để nhận biết ngay từ sớm - Ảnh 2.

2. Hôi miệng

Vi khuẩn HP không chỉ dễ ký sinh trong dạ dày mà còn có thể tồn tại ở cả khoang miệng của người bệnh, nhất là những người không chú ý vệ sinh răng miệng thì rất dễ bị hôi miệng. Lý do tại sao vi khuẩn HP có thể gây hôi miệng là vì nó dễ phân hủy urê để tạo ra amoniac, hydro sulfua và methionine. Tất cả những chất này đều có thể làm miệng của bạn xuất hiện mùi hôi bất thường.

Loại vi khuẩn gây loét dạ dày từng được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Có 3 biểu hiện để nhận biết ngay từ sớm - Ảnh 3.

3. Nhanh đói, cơ thể gầy hơn

Khi nhiễm vi khuẩn HP, bạn cũng dễ gặp phải tình trạng đầy hơi. Điều này khiến bạn nhanh no và ăn ít đi trong bữa chính nên làm cơ thể thiếu hụt năng lượng. Đồng thời, bạn cũng cảm thấy nhanh đói vặt hơn do cơ thể không nạp đủ chất dinh dưỡng. Những biểu hiện khác lạ từ khó tiêu, nhanh no, nhanh đói sẽ khiến cơ thể bạn ngày càng gầy hơn, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Loại vi khuẩn gây loét dạ dày từng được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Có 3 biểu hiện để nhận biết ngay từ sớm - Ảnh 4.

Những người có 5 thói quen xấu dưới đây, vi khuẩn HP rất dễ "ưu ái", sửa ngay từ bây giờ nhé!

- Những người không rửa tay trước và sau bữa ăn.

- Những người không chú ý vệ sinh cơ thể.

- Những người không chú ý vệ sinh răng miệng.

- Những người không chú ý vệ sinh bộ đồ ăn mình sử dụng.

- Người ăn đồ ăn gây kích thích lâu ngày (như đồ cay, đồ chiên rán...)

Để phòng ngừa và giảm bớt tác hại của vi khuẩn HP thì tốt nhất ngay từ bây giờ, bạn nên chủ động hạn chế tiêu thụ những món ăn không lành mạnh. Có thể kể đến các món ăn chua cay, hay rượu bia, cà phê, thuốc lá. Đồng thời, người bệnh cũng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để giảm bớt nguy cơ vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Nguồn: Sohu, QQ, Health, WHO

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tìm thấy bé trai mất tích ở Bình Dương nhưng phép màu đã không xảy ra

    Bé trai 2 tuổi ở Bình Dương mất tích những ngày qua đã được tìm thấy dưới sông, bé đã không còn nữa. Phép màu đã không xảy ra.
  • Đọc thêm