Loài hổ vằn có túi đã tuyệt chủng gần 100 năm trước phải chăng sắp được hồi sinh?

Trung Hiếu, Theo Helino 08:57 04/05/2018

Hổ Tasmania đã tuyệt chủng từ năm 1936. Nhưng với công nghệ mới, liệu rằng chúng sẽ được hồi sinh trong tương lai?

Trên hành trình thống trị hành tinh này, con người đã đẩy nhiều loài vật vào cửa tử. Hổ Tasmania (hay hổ Thylacine) là một trong số đó.

Loài hổ này có hình dáng vô cùng đặc biệt. Bề ngoài giống như chó sói, nhưng trên lưng lại có sọc vằn như hổ, lại có túi giống kangaroo. Nhưng do hoạt động săn bắt của con người, loài hổ quý hiếm này đã biến mất. Cá thể Tasmania cuối cùng đã chết vào năm 1936.

Loài hổ vằn có túi đã tuyệt chủng gần 100 năm trước phải chăng sắp được hồi sinh? - Ảnh 1.

Hổ Tasmania

Tuy nhiên, những tiến bộ về công nghệ gene, những nghiên cứu về di truyền học, tất cả liệu có thể giúp loài hổ Tasmanian được hồi sinh trong tương lai?

Giáo sư Andrew Pask thuộc ĐH Melbourne (Úc) đang nghiên cứu để sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene tiên tiến nhất là CRISPR-Cas9, nhằm hồi sinh bộ gene hổ Tasmania nhờ bộ gene của loài động vật có quan hệ gần gũi nhất.

Các nhà di truyền học đã mất hơn 10 năm để thiết lập lại ADN của các loài động vật đã tuyệt chủng, cần thiết cho nhân bản. Nếu thí nghiệm này thành công, thì chắc chắn loài động vật mới này sẽ mang những đặc tính, đặc điểm của loài hổ Tasmania.

Loài hổ vằn có túi đã tuyệt chủng gần 100 năm trước phải chăng sắp được hồi sinh? - Ảnh 2.

Tuy nhiên...

Câu chuyện của hổ Tasmania không được suôn sẻ như vậy. Trên thực tế, loài gần gũi với hổ Tasmania nhất là Numbat - một loài thú ăn kiến, nhưng bộ gene giữa chúng lại có sai khác khổng lồ. "Muốn hồi sinh hổ Tasmania, cần phải có nhiều thay đổi hơn từ ADN của Numbat." - giáo sư Pask cho biết.

Những nỗ lực để hồi sinh hổ thylacine trước đây đều thất bại. Năm 2000, nhà sinh vật học người Úc - Mike Archer đã tiến hành nhân bản một con hổ Tasmania bằng cách lấy ADN từ các mẫu vật ở bảo tàng. Tuy nhiên, việc sử dụng ADN từ một con vật đã chết để tạo ra bản sao thì lại vô cùng khó khăn.

Loài hổ vằn có túi đã tuyệt chủng gần 100 năm trước phải chăng sắp được hồi sinh? - Ảnh 3.

Thú ăn kiến Numbat - sinh vật gần gũi nhất với hổ Tasmania

Nhưng bù lại, các nhà khoa học đã tiến hành thành công ở loài chó. Vì thế, dự án "hồi sinh" các sinh vật đã tuyệt chủng vẫn đang tiếp tục được triển khai. Hy vọng rằng trong tương lai, hổ Tasmania sẽ có cơ hội xuất hiện trên Trái đất này.

Tham khảo: CNN 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm