Loại bánh đặc biệt trong dàn tráp sính lễ đám cưới Puka và Gin Tuấn Kiệt: Một món đặc sắc của Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết

Hạ Linh, Theo Trí Thức Trẻ 21:19 16/11/2023

Không chỉ thơm ngon mà loại bánh này còn có tạo hình vô cùng bắt mắt.

Vừa mới đây, đám cưới của cặp đôi Puka và Gin Tuấn Kiệt đã được chia sẻ khắp mạng xã hội, khiến dân tình "ăn cưới online" mệt nghỉ. Bên cạnh không khí tưng bừng, sự hội tụ của nhiều người nổi tiếng thì dàn tráp sính lễ cũng gây sự chú ý không kém.

Trong 14 mâm sính lễ, có sự xuất hiện của một loại bánh rất đặc biệt, đó chính là bánh đậu xanh trái cây. Nhìn qua hình ảnh, vẫn có một số người không biết đây là món gì. Thật ra, đó là một món bánh đặc biệt có xuất xứ từ nền ẩm thực xứ Huế.

Loại bánh đặc biệt trong dàn tráp sính lễ đám cưới Puka và Gin Tuấn Kiệt: Một món đặc sắc của Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

(Nguồn: TikTok @Lê Dương Bảo Lâm)

Món ăn này được gọi là bánh "quý tộc" bởi nó được làm nên bởi bàn tay tỉ mỉ của các nghệ nhân. Trước kia, bánh đậu xanh trái cây thường chỉ có trong các yến tiệc của vua chúa hoặc gia đình quan lại và quý tộc. Ngày nay, nó mới phổ biến hơn và có mặt ở nhiều nơi khác tại Việt Nam.

Loại bánh đặc biệt trong dàn tráp sính lễ đám cưới Puka và Gin Tuấn Kiệt: Một món đặc sắc của Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

(Ảnh: visithue.vn)

Dù chỉ với 2 nguyên liệu chính là đậu xanh (phần nhân) và rau câu (phần vỏ) nhưng để làm nên những chiếc bánh đậu xanh này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo vô cùng. Đậu xanh đãi vỏ xong sẽ được hấp chín rồi xay nhuyễn. hòa cùng đường cát rồi sên đến khi khô đặc. Còn bột rau câu sẽ kết hợp với rau củ quả để tạo màu trang trí, làm nên lớp vỏ và cũng là tạo hình cho từng chiếc bánh đậu. Mỗi chiếc bánh được tạo thành hình những loại trái cây khác nhau trông vô cùng bắt mắt. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo cũng như tinh tế của người nghệ nhân.

(Nguồn: visithue.vn)

Loại bánh đặc biệt trong dàn tráp sính lễ đám cưới Puka và Gin Tuấn Kiệt: Một món đặc sắc của Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

(Nguồn: visithue.vn)

Ngày nay, bánh đậu xanh trái cây tuy không bán phổ biến nhưng thường được đặt làm để cúng hoặc làm mâm lễ cưới hỏi. Với hương vị cùng hình dáng đặc biệt, món ăn này khiến cho bất kì ai thưởng thức cũng đều xuýt xoa, mê mẩn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày