Lo ngại tái bùng phát dịch COVID-19, người dân TP.HCM đua nhau đi tiêm mũi 4

Vân Nhi, Theo Sức khỏe và đời sống 19:48 08/07/2022

Tại nhiều trạm y tế ở TP.HCM, đông đảo người dân đua nhau đến tiêm vaccine COVID-19 khiến quá tải. Sự việc này xảy ra sau khi có thông tin xuất hiện các ca mắc COVID-19 mang biến chủng BA.4, BA.5 trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Mới 9 giờ sáng, trạm y tế phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM đã có rất đông người dân đến tiêm vaccine phòng COVID-19 . Người dân xếp thành 3 hàng dài từ ngoài cổng. Các tình nguyện viên, lực lượng dân quân tự vệ của UBND phường được điều động sang để bố trí sắp xếp ổn định chỗ ra vào, trông xe cho người dân.

Lo ngại tái bùng phát dịch COVID-19, người dân TP.HCM đua nhau đi tiêm mũi 4 - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 ở Trạm y tế phường Thạnh Xuân, Quận 12.

Theo kế hoạch, trong buổi sáng, trạm y tế phường Thạnh Xuân sẽ tiêm cho khoảng 500 liều, chiều sẽ tiêm cho hơn 200 liều. Tuy nhiên, mới nửa buổi thì đã có hơn 500 người đến xếp hàng chờ tiêm. Tình nguyện viên phải mời những người ở ngoài cổng trạm trở về nhà và hẹn quay lại vào buổi chiều. Hàng chục người đến sau tỏ ra bức xúc vì được mời quay về ngay từ ngoài cổng.

Thực tế cho thấy, những người lớn tuổi sẽ được các tình nguyện viên đưa vào tận phòng khám sàng lọc để kiểm tra và cho tiêm trước, không phải chờ đợi lâu.

Bà Nguyễn Thị Yến Mai, 58 tuổi cho biết, từ sáng sớm nay vợ chồng bà đã dậy ăn sáng, uống nước cam và đến điểm trạm y tế để tiêm ngừa COVID-19 mũi 4.

"Hai vợ chồng tôi đã tiêm mũi 3 trước Tết. Mấy hôm nay, tôi biết thông tin ở TP.HCM có các ca COVID-19 mang biến chủng mới nên nay ra đây tiêm. Tôi thấy việc tiêm vaccine nhắc lại là rất cần thiết. Năm trước nhà tôi cũng có cô cháu mất vì COVID-19 khi mới có 35 tuổi và chưa tiêm vaccine nên giờ thấy có vaccine là tôi đi tiêm", bà Mai chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Vương, Trưởng trạm y tế phường Thạnh Xuân cho biết, dù phường đã đến tận nhà và khu phố thông báo, mời mọi người dân tiêm nhắc lại nhưng những tuần trước, số lượng người dân đến tiêm rất ít. Vậy nhưng những ngày gần đây, khi biết tin sự xuất hiện của các biến chủng BA.4, BA.5 trong cộng đồng, người dân ra tiêm tăng đột biến, khiến cho trạm bị động và quá tải. Nhân viên y tế liên tục khám sàng lọc, tiêm cho bà con không ngừng nghỉ. Thay và chỉ tiêm sáng thứ 4 và thứ 6 trong tuần, thì giờ sẽ tiêm cả chiều, thậm chí dự định sẽ tăng ngày tiêm lên.

Cũng theo bác sĩ Vương, trạm y tế phường Thạnh Xuân có 2 đội tiêm, chỉ đảm nhận được đủ 500 liều trong 1 buổi để có thời gian khám, theo dõi cho người dân. Do vậy, trước tình trạng người dân có nhu cầu tiêm đông như trên, trạm y tế phường phải đề xuất xin tăng cường thêm người hỗ trợ để đáp ứng cho người dân.

Lo ngại tái bùng phát dịch COVID-19, người dân TP.HCM đua nhau đi tiêm mũi 4 - Ảnh 2.

Một số người dân đến tiêm vaccine COVID-19 tại trạm y tế phường Thạnh Xuân nhưng phải đứng ngoài cổng vì đã nhận đủ số người tiêm trong buổi sáng.

Tương tự, tại trạm y tế phường Đa Kao, Quận 1, từ khi phát động tiêm mũi 4 đến ngày 26/6, trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 100-150 người tiêm. Vậy nhưng hiện người dân chủ động đến tiêm tăng cao, mỗi ngày cũng tiêm cho từ hơn 200-300 người.

Tại quận Gò Vấp, mỗi ngày số lượng người tiêm cũng từ 5000-6000 người, các trạm y tế liên tục nhận thêm vaccine vì số vaccine không đủ tiêm.

Không chỉ tại điểm tiêm ở địa phương mà số lượng người dân tiêm cũng tăng đột biến tại nhiều bệnh viện. Đơn cử như tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (Thành phố Thủ Đức), số lượng người đến tiêm khoảng 500-600 người.

Còn tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, hiện có nhiều người trên địa bàn phường xin rút lại ý kiến "không đồng ý tiêm vaccine ngừa COVID-19" để tham gia tiêm mũi 4 đợt này.

Sở Y tế TP.HCM ngày 8/7 cho biết, hiện người dân TP.HCM đi tiêm vaccine phòng COVID-19 tăng đột biến. Chỉ riêng trong ngày (6/7), đã có 76.580 người dân đi tiêm vaccine tại các điểm tiêm trên địa bàn TP.HCM. Con số này cao gần gấp 10 lần nếu so sánh với thời gian trước khi ngành y tế thành phố mở đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 (trước ngày 13/6/2022, trung bình mỗi ngày chỉ có 4.000 – 8.000 lượt tiêm).

Trong ngày 7/7, toàn thành phố đã tiêm được 48.216 mũi, bao gồm 3.234 mũi 1, 4.548 mũi 2, 16 mũi bổ sung, 7.499 mũi 3và 32.919 mũi 4. Trong đó có 22 trường hợp hoãn tiêm.

Theo dự kiến, trong hôm nay 8/7, TP.HCM sẽ triển khai tiêm với 209 điểm tiêm (tăng 28 điểm tiêm), 314 bàn tiêm (tăng 42 bàn tiêm) tại 20 quận huyện (trừ Quận 3 và huyện Hóc Môn) với 48.452 người.

Sở Y tế TP.HCM giao Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cung ứng kip thời vaccine phòng COVID-19 cho các đơn vị thực hiện tiêm chủng. Đồng thời, giao các bệnh viện và trung tâm y tế đảm bảo tăng cường các đội tiêm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân thành phố.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14