Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy!

Phạm Nghĩa, Theo Người lao động 13:00 16/11/2017

Lực lượng cứu hỏa ở thủ đô Bangkok - Thái Lan được huy động để bắt rắn nhiều hơn dập lửa trong mùa mưa năm nay, một phần do khu vực này thuộc vùng trũng, dễ bị ngập nước và thu hút nhiều loài động vật lưỡng cư.

Giám đốc Văn phòng Tổ chức Hòa bình xanh Đông Nam Á tại Thái Lan Tara Buakamsri cho biết Bangkok nằm trên vùng đồng bằng ngập nước, cộng với sự mở rộng của các khu dân cư trong những năm gần đây khiến nơi này thu hút nhiều rắn hơn trước.

Theo nhân viên cứu hỏa Phinyo Pukphinyo, ông và các đồng nghiệp nhận được cuộc gọi nhờ bắt rắn nhiều hơn báo hỏa hoạn.

Thậm chí, ông Pukphinyo giờ đây có thể xác định được hầu hết các loại rắn và hướng dẫn đồng nghiệp cách bắt chúng an toàn.

"Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc học cách xử lý chúng" - ông Pukphinyo nói với hãng tin AP về nhiệm vụ bất đắc dĩ của mình.

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 1.

Một con rắn bắt được tại nhà dân ở Bangkok - Thái Lan Ảnh: AP

Chuyên gia Piya Saereerak, làm việc tại Cơ quan Quản lý công viên quốc gia và động vật hoang dã Thái Lan, cho rằng nguyên nhân rắn xuất hiện ở Bangkok nhiều hơn mọi năm là do rác thải của thành phố thu hút chuột và chim - thức ăn ưa thích của chúng.

Cơ quan Quản lý đô thị Bangkok (BMA) thống kê lượng rác thải mỗi ngày ở thủ đô trong năm nay khoảng 10.454 tấn, so với mức 8.943 tấn/ngày năm 2011.

"Trong tự nhiên, đại bàng và chim lớn ăn rắn nhưng ở Bangkok, rắn không bị săn đuổi" - ông Piya giải thích và cho biết văn phòng của ông tiếp nhận 300-400 con rắn mỗi tháng do lực lượng cứu hộ, bao gồm cứu hỏa, gửi đến.

Chính quyền Bangkok cho biết số lượng rắn bắt tại nhà người dân đã tăng mạnh trong những năm gần đây, từ 16.000 con năm 2013 lên 29.000 con năm 2016. Con số này trong nửa đầu năm 2017 cao hơn cùng kỳ năm ngoái 30%.

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 2.

Một con trăn bị lính cứu hỏa bắt. Ảnh: AP

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 3.

Một con rắn bò trên trần nhà vệ sinh của một nhà dân. Ảnh: AP

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 4.

Con rắn sau khi bị bắt được cho vào chai nhựa. Ảnh: AP

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 5.

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 6.

Số rắn bắt được trong nhà dân ở Bangkok đã tăng nhiều trong những năm gần đây, từ 16.000 vụ năm 2013 lên thành 29.000 vụ trong năm 2016. Ảnh: AP


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm