Liệu phụ nữ có thể tiếp tục thụ thai khi đang mang bầu? Khoa học bảo đúng, và có đến 10 trường hợp như thế

J.D, Theo Helino 10:18 18/07/2019

Khoa học bảo là có thể, dù nó rất hiếm khi xảy ra.

Trong thường thức sức khỏe sinh sản của đa số chúng ta, thì phụ nữ sau khi mang bầu sẽ tạm thời ngưng quá trình rụng trứng lại. Vậy nên chuyện một người phụ nữ đang mang bầu lại tiếp tục nhận thêm một lần thụ thai nữa có vẻ không hợp lý lắm xét về mặt logic, thậm chí có thể xem là hiện tượng tương đối... hoang đường.

Nghĩ như vậy thì rất tiếc là bạn đã nhầm. Trên đời này quả thực có những trường hợp phụ nữ tiếp tục thụ thai dù đang mang trong bụng một đứa con, và là một hiện tượng được khoa học công nhận hẳn hoi, dù có phần hiếm gặp.

Khoa học gọi hiện tượng này là "superfetation" - bội thụ tinh khác kỳ, dùng để chỉ việc sản phụ tiếp tục thụ thai lần thứ 2 dù vẫn đang mang bầu. Kết quả, người mẹ sẽ có một cặp sinh đôi được thụ tinh khác thời điểm, thậm chí sinh ra không cùng ngày.

Superfetation thường bị nhầm với một hiện tượng khác có cái tên hơi giống là superfecundation. Trong tiếng Việt cả hai cùng được gọi là bội thụ tinh khác kỳ, nhưng về bản chất thì khác nhau. Cụ thể, superfecundation ám chỉ trường hợp người phụ nữ có 2 quả trứng rụng trong một chu kỳ, nhưng được thụ tinh trong những thời điểm khác nhau. Nếu không có gì bất trắc, người mẹ sẽ có một cặp song sinh khác trứng.

Còn với superfetation, 2 quả trứng được thụ tinh lại đến từ 2 kỳ rụng trứng khác nhau. Bởi vậy, những đứa trẻ sinh ra sẽ có nhiều điểm khác biệt về cân nặng, chiều cao, thậm chí cả nhóm máu cũng khác.

Liệu phụ nữ có thể tiếp tục thụ thai khi đang mang bầu? Khoa học bảo đúng, và có đến 10 trường hợp như thế - Ảnh 2.

Như đã nêu, phụ nữ khi mang thai thường sẽ ngưng rụng trứng, do các tín hiệu của hormone muốn cơ thể biết để chuẩn bị nuôi con. Tuy nhiên khi superfetation xuất hiện, lượng hormone tiết ra là không đủ để buồng trứng ngưng rụng. Một quả trứng khác xuất hiện và nếu gặp được tinh trùng vào đúng thời điểm, cả 2 sẽ tạo thành một bào thai mới, tồn tại song song với thai nhi trước đó.

Liệu phụ nữ có thể tiếp tục thụ thai khi đang mang bầu? Khoa học bảo đúng, và có đến 10 trường hợp như thế - Ảnh 3.

Lý thuyết là vậy, nhưng thực ra hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra. Trên thế giới hiện tại mới chính thức ghi nhận khoảng 10 trường hợp như vậy, trong đó mới nhất là của một người phụ nữ tên Kate Hill tại Úc. Cô đã mang thai 2 lần chỉ trong vòng 10 ngày, sau đó sinh hạ cùng lúc 2 bé gái là Charlotte và Olivia.

2 bé gái cùng sinh hạ trong 1 ngày, được đánh giá là một cặp sinh đôi, nhưng cân nặng và nhóm máu thì hoàn toàn khác biệt.

Hiện tượng superfetation cũng xảy ra cả với các loài động vật. Khoa học từng ghi nhận hiện tượng này trên chuột, gấu túi, thỏ, mèo, cừu... thậm chí cả cá nữa. 

"Thần y" Hy Lạp cổ đại - Aristotle - là người đầu tiên ghi nhận hiện tượng này trên thỏ. Các ghi chép cho thấy ông nhận ra rằng trong cùng một lứa thỏ, những con thỏ sinh sau lại nhỏ hơn hẳn phần còn lại. Nguyên nhân là vì chúng là kết quả của lần thụ tinh thứ 2 nên không đủ thời gian để phát triển, hay nói cách khác là đã bị sinh non.

Liệu phụ nữ có thể tiếp tục thụ thai khi đang mang bầu? Khoa học bảo đúng, và có đến 10 trường hợp như thế - Ảnh 4.
Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm