Liên Hợp Quốc cảnh báo “thảm họa thế hệ” về giáo dục do Covid-19

Mai Trang, Theo VOV 19:39 04/08/2020

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 4/8 cảnh báo, thế giới phải đối mặt với “thảm họa thế hệ” giáo dục do trường học đóng cửa vì Covid-19.

Theo ông Guterres, tính đến giữa tháng 7, các trường học ở khoảng 160 quốc gia đã phải đóng cửa do đại dịch Covid-19. Điều này làm ảnh hưởng tới hơn 1 tỷ học sinh và ít nhất 40 triệu trẻ em không được học trường mầm non.

“Hiện tại chúng ta đang phải đối mặt với một thảm họa thế hệ có thể gây lãng phí tiềm năng của con người, làm suy yếu những tiến bộ đạt được trong nhiều thập kỷ qua và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng”, ông Guterres nói khi phát động chiến dịch “Save our Future” (Cứu lấy tương lai của chúng ta) của Liên Hợp Quốc. Trước dịch Covid-19, hơn 250 triệu trẻ em đã không được đến trường và chỉ 1/4 học sinh trung học ở các nước đang phát triển hoàn thành chương trình đào tạo kỹ năng cơ bản, ông Guterres nói trong một tuyên bố qua video.

“Khi dịch Covid-19 tại địa phương được kiểm soát, việc đưa học sinh trở lại trường học và các cơ sở học tập một cách an toàn nhất phải là ưu tiên hàng đầu”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết.

Liên Hợp Quốc cảnh báo “thảm họa thế hệ” về giáo dục do Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong một hội nghị trực tuyến về khí hậu vào tháng 4. Ảnh: Reuters.

Khuyến nghị để hệ thống giáo dục toàn cầu hoạt động trở lại của Liên Hợp Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy việc sớm mở cửa trở lại trường học, bất chấp sự phản đối của một số giáo viên và phụ huynh vì số ca mắc Covid-19 vẫn gia tăng ở nhiều nơi tại Mỹ.

Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 4,8 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 158.000 người tử vong do dịch bệnh. Số ca tử vong đã tăng hơn 25.000 trường hợp trong tháng 7 và 19 bang của Mỹ có số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng gấp đôi trong tháng.

Theo thống kê của Reuters, đại dịch Covid-19 tới nay đã khiến hơn 18 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh và hơn 690.000 người tử vong.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Số ca bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch lớn "chưa từng có", nỗi đau của người thầy thuốc trong tâm dịch

    "Nhiều bệnh nhân không có quần áo để mặc, phải mặc quần áo bệnh viện để khâm liệm. 1h hay 2h sáng, bệnh nhân tử vong, có những điều dưỡng đi khắp khoa xin tiền lẻ để rải đường cho bệnh nhân" - chị Thường chia sẻ.
  • Đọc thêm