Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 27/11/2020

Căn hộ 91m2 của nhà văn Ngô An Kha được thiết kế theo phong cách Scandinavian hiện đại kết hợp với Minimalist đầy phóng khoáng để hướng đến phong cách sống "biết đủ thường vui" của người Bắc Âu.

Với những người thường xuyên làm việc ở nhà, không gian sống đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì nó giúp khơi nguồn cảm hứng, tạo động lực để chúng ta sáng tạo hơn trong công việc. Cũng chính vì lý do ấy, nhà văn trẻ Ngô An Kha đã đầu tư rất nhiều công sức và tâm huyết vào tổ ấm xinh xắn của mình.

Căn hộ của anh Kha ở chung cư D'Capitale, Trần Duy Hưng, Hà Nội, có diện tích là 91m2 và gồm 3 phòng ngủ, 2 WC (đã được cải tạo bớt 1 phòng ngủ). Căn hộ do anh Kha lên ý tưởng theo phong cách Bắc Âu kết hợp với tối giản và có điều chỉnh để phù hợp với môi trường và khí hậu Việt Nam.

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 1.

Không gian sống đơn giản mà cực sang của nhà văn trẻ

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 2.
Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 3.

Căn hộ 3 phòng ngủ của anh có diện tích 91m2 và đã được cải tạo bớt một phòng ngủ

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 4.

Anh Kha có đam mê nghệ thuật nói chung và hội hoạ, kiến trúc nói riêng nên luôn ước mơ có được một căn nhà thật đẹp, thật đúng ý. Trước khi bắt tay vào thiết kế, anh yêu thích nhiều phong cách như Indochine, Industrial, Japandi,... nhưng để kết hợp tất cả các phong cách vào một căn nhà là điều không thể. Sau rất nhiều đắn đo, anh chọn phong cách Scandinavian (Bắc Âu) hoà quyện một chút với Minimalist (Tối giản), vì muốn hướng tới lối sống "biết đủ thường vui" và theo anh thì càng tinh giản, càng không lỗi mốt.

Hành trình chăm chút mỗi ngày cho tổ ấm mang lại cho anh rất nhiều cảm hứng. Anh Kha tin là nếu làm một việc với tất cả đam mê và yêu thương, bàn tay chúng ta sẽ truyền năng lượng tích cực đến thành quả. Vì vậy, thành quả - chính là căn nhà mà chúng ta đang sống, cũng vì thế mà ngập tràn nguồn năng lượng tốt đẹp. 

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 5.

Phong cách của căn hộ là sự kết hợp giữa Scandinavian và Minimalist

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 6.
Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 7.

Để có một căn nhà đẹp đòi hỏi rất nhiều công sức. Cảm giác của anh lúc thi công nhà là vừa lo lắng nhưng cũng vừa hào hứng. Trang hoàng căn nhà này là chuỗi nhiều đêm trăn trở. Khi đã chọn được phong cách ưa thích rồi, việc đi tìm đơn vị thi công hợp thẩm mỹ, đủ năng lực kỹ thuật và tác phong làm việc chuyên nghiệp cũng là vấn đề lớn. Anh đã liên hệ trên dưới 10 đơn vị, chốt lại 3 đơn vị, sau khi gặp mặt trực tiếp thì chọn được đơn vị có sự kết nối nhất với các tiêu chí kể trên là 303 Interni.

Chuỗi ngày thiết kế - thi công là chuỗi ngày hết sức khó khăn. Hoàn thành công việc chính vào ban ngày, đêm đến anh lại mày mò, nâng lên đặt xuống, chỉnh sửa từng chi tiết một để vừa tối ưu cho căn hộ vừa đảm bảo thẩm mỹ nhưng vẫn hiệu quả về công năng. 

Anh chia sẻ: "Mình nhớ khi đó mình và phía kiến trúc sư mỗi bên tự liệt kê, thẩm định ra các vấn đề cần chỉnh sửa - coi như là bước "làm bài tập về nhà" trước, sau đó gặp gỡ hoặc facetime để bàn bạc - coi như là bước "trả bài trên lớp". Thời gian đó còn giúp mình cải thiện được kỹ năng làm việc nhóm, biết lắng nghe người khác, biết bảo vệ ý kiến cá nhân, đồng thời giảm thiểu cái tôi để đi tới mục tiêu chung."

Điểm nhấn của ngôi nhà là góc tủ sách bên cửa sổ. Đây là nơi anh có thể đón những tia nắng mai, lại vừa nhâm nhi những cuốn sách hay và nuôi dưỡng nhiều cảm xúc để phục vụ cho công việc viết lách của mình.

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 8.

Ngôi nhà cực thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 9.

Góc tủ sách bên cạnh cửa sổ tạo cho anh nhiều cảm hứng làm việc

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 10.
Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 11.

Hai phòng ngủ của căn hộ

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 12.

Về kinh nghiệm thiết kế, theo anh, phong cách Bắc Âu vốn gắn liền với các đất nước có khí hậu lạnh, khi mang về áp dụng tại Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa phải có những tùy chỉnh cho phù hợp và phải đảm bảo được 4 yếu tố sau đây để dung hòa:

Đầu tiên là hãy sử dụng chủ yếu các màu trung tính (trắng - đen - ghi). Mặt khác, vì các nước Bắc Âu ngày ngắn đêm dài, Việt Nam thì lại chan hoà ánh nắng rồi nên mọi người hạn chế màu trắng để tránh cảm giác lạnh lẽo, có thể tạo điểm nhấn bằng một số tông màu nóng ở đồ decor kích thước nhỏ. Thứ hai, một căn Scandinavian thì không thể thiếu chi tiết gỗ. Anh chọn chất liệu gỗ MDF chống ẩm sơn bệt trắng. Sơn bệt trắng chính là cốt lõi để tạo nên sự tinh tế (rất khác với sơn bóng). 

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 13.
Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 14.

Cây xanh được bố trí ở mọi góc trong nhà

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 15.

Thứ ba, về cây xanh, cây lớn trong nhà thì chọn bàng Sing, monstera, cây bé thì chọn trầu bà sữa, đuôi công tím, lưỡi hổ,… Cây ban công có thể chọn chuối pháo, bạch mã hoàng tử, lan ý,...Cuối cùng, đó là tiêu chí tối giản, mọi người chỉ nên sử dụng những đồ dùng cần thiết, đừng bài trí quá nhiều đồ đạc không mang lại tiện ích. Điều này cũng giúp chúng ta hình thành lối sống "biết đủ" trong nếp sinh hoạt và suy nghĩ như người Bắc Âu.

Nguồn: NVCC

Liên hệ hơn 10 đơn vị thiết kế mới chốt, nhà văn trẻ có được căn hộ 91m2 phong cách tối giản sang miễn bàn - Ảnh 16.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm