Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 52: Đi taxi cùng em trai và bạn gái của em trai từ Nội Bài về Hạ Long, sau đó tự cách ly tại nhà

Minh Nhân, Theo Báo dân sinh 17:49 14/03/2020

Sau khi đáp chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội sáng 9/3, chị T. đi taxi cùng người thân từ sân bay Nội Bài về Hạ Long. Đến chiều 13/3, khi có thông tin về bệnh nhân số 46, chị được xác định có nguy cơ lây nhiễm cao vì thuộc diện tiếp xúc gần.

Chiều 14/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố 4 ca mới nhiễm Covid-19, đưa tổng số ca nhiễm tại Việt Nam tăng lên 53. Theo đó, 2 người ở Hà Nội, 1 người ở Quảng Ninh và 1 người ở TP HCM.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Quảng Ninh đã họp để tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, T;6rưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.

Sau khi nhận thông tin bệnh nhân số 46 nhiễm Covid -19 là tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội ngày 9/3, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các lực lượng chức năng rà soát, giám sát theo quy địnhl6.

Theo đó, trong số 197 hành khách trên chuyến bay, có 58 khách nước ngoài (56 quốc tịch Anh, 2 quốc tịch Mỹ) và 1 người Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Ninh, đã đến Hạ Long.

Đến trưa ngày 13/3, toàn bộ 58 khách nước ngoài đã rời khỏi Hạ Long, các cơ quan chức năng đã rà soát lịch trình, địa điểm và những người tiếp xúc gần với toàn bộ số khách này để tiến hành các biện pháp dịch tễ học.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 52: Đi taxi cùng em trai và bạn gái của em trai từ Nội Bài về Hạ Long, sau đó tự cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Riêng người Việt Nam được xác định dương tính Covid-19 là chị N.T.T.T, hộ khẩu thường trú tại Quảng Ninh, nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài vào lúc 5h20 ngày 9/3. 

Sau đó, chị T. đi taxi hãng Mai Linh BKS: 14A-20127 về nhà ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Đi cùng taxi với chị T. từ sân bay về Hạ Long là em trai N.T.C và bạn gái em trai. Do đã nắm bắt được thông tin về dịch bệnh Covid -19 và được nhắc nhở ngay khi trở về khu dân cư, chị T. đã tự cách ly tại nhà.

Đến chiều 13/3, khi có thông tin về bệnh nhân số 46, chị T. được xác định có nguy cơ lây nhiễm cao vì thuộc diện tiếp xúc gần nên đã được đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện số 2. 

Đồng thời, để nhanh chóng giảm thiểu các nguy cơ, người thân trong gia đình chị T. và những người tiếp xúc gần (F1) đã được chuyển vào Bệnh viện số 2 cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 13/3.

Cũng ngay trong tối 13/3, lực lượng y tế đã tổ chức phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ 2 khu dân cư nơi gia đình chị T. và người lái taxi sinh sống.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài chị T. được xác định dương tính, 5/9 trường hợp được giám sát, cách ly đã cho kết quả âm tính với SARS-COV-2; số còn lại đang chờ kết quả; 64 trường hợp tiếp xúc gần đã được giám sát và hướng dẫn cách ly; đồng thời, tiếp tục giám sát các trường hợp còn lại.

Xác định nguồn lây nhiễm chính là những người từ nước ngoài trở về, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, địa phương rà soát, nắm chắc số người Quảng Ninh lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài ở các vùng có dịch mà có nhu cầu về nước trong dịp này để tổ chức quy trình đón và đưa vào cách ly tập trung theo đúng quy định, đồng thời, thực hiện chăm sóc, theo dõi y tế và đảm bảo các điều kiện cách ly một cách tốt nhất.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục rà soát những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc với người nghi nhiễm để thực hiện các biện pháp dịch tễ học kịp thời; tiếp tục công khai các thông tin đến với người dân để người dân nắm, yên tâm, không hoang mang và chủ động các biện pháp phòng tránh. 

"Cuộc chiến chống dịch Covid – 19 phải lấy toàn dân tham gia chống dịch, người dân phải thay đổi về nhận thức, thái độ mới tạo nên sức mạnh chống dịch bằng phương pháp phòng là chính" – Ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 52: Đi taxi cùng em trai và bạn gái của em trai từ Nội Bài về Hạ Long, sau đó tự cách ly tại nhà - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chân dung nghi phạm bóp cổ nữ sinh lớp 10 đến chết: Hay dẫn nhiều bạn gái về nhà, có lần cầm dao định đâm bố

    Trước khi xảy ra vụ việc, Trần Mạnh Hùng (SN 1999, trú ở thôn 1 Mai Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân) có nhiều biểu hiện bất thường, có lần định cầm dao đâm bố đẻ.
  • Đọc thêm