Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa

Ái Lê, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 13/01/2021

Anh Dương bắt đầu xây dựng app, thuê người viết website cho giải chạy ảo từ năm 2018. Những nỗ lực của anh đã truyền cảm hứng tích cực cho mọi người vào năm 2020.

“Bao nhiêu tuổi thì có thể khởi nghiệp?”, “Năm nào là tốt nhất để khởi nghiệp?”, “Cần gì để khởi nghiệp thành công?”... Đừng để những câu hỏi này luẩn quẩn trong đầu khi bạn chuẩn bị bắt tay vào làm một điều gì đó mà bạn yêu thích. Bởi lẽ, không có đáp án nào là chuẩn mực cho tất cả câu hỏi trên.

Lê Văn Dương (40 tuổi, cựu Kiểm sát viên, sống tại TP.HCM) là một ví dụ điển hình cho câu chuyện: Chỉ cần có đam mê, mục tiêu tích cực hướng đến cộng đồng - khởi nghiệp thành công là điều sớm muộn.

Trong nửa đầu năm 2020 khi cả thế giới nghiêng ngả vì dịch Covid, anh Dương vẫn duy trì và phát triển dự án chạy bộ ảo của mình. Tưởng không thực tế mà lại thực tế không tưởng!

Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa - Ảnh 1.

Khi tất cả mọi người đều được khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người, các sự kiện thể thao lớn nhỏ bị tạm hoãn (trong đó có các giải chạy), phải ở trong nhà, thì nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao theo cách phi truyền thống lại được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Giải chạy bộ ảo của anh Dương bỗng trở thành sáng kiến thức thời, là lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai có đam mê với thể thao nhưng tạm thời không thể ra đường đua thực tế.

Anh Dương bắt đầu xây dựng app, thuê người viết website cho giải chạy ảo từ năm 2018. Thông thường, các giải chạy bộ truyền thống sẽ là nơi quy tụ hàng ngàn người tại một địa điểm, trong một giờ, tất cả cùng xuất phát - người cán đích đầu tiên sẽ được trao giải. Tuy nhiên, với giải chạy mà anh Dương tổ chức, người muốn tham gia sẽ phải đăng ký thông tin có trên website, sau đó chọn cự ly chạy phù hợp và đăng ký. Khi chạy, kết quả của bạn sẽ được ghi nhận trên app (đếm cây số) và được đồng bộ lên web. Khi chạy đủ số ki lô mét đã đăng ký, phía ban tổ chức giải chạy sẽ gửi huy chương về tận nhà cho người chơi.

Hai năm qua, anh Dương đã tổ chức khoảng 30 giải chạy ảo. Đồng nghĩa với việc đã có khoảng 30 tấm huy chương khác nhau được anh sáng tạo theo từng chủ đề.

Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa - Ảnh 2.

Như vậy, người đam mê chạy bộ rèn luyện sức khoẻ vẫn có thể duy trì thói quen tích cực của mình trong khi không hề tụ tập hay rời khỏi nhà. Một phần phí tham dự giải đấu mà người chơi đóng vào được anh Dương dùng để duy trì hoạt động của website, đồng thời gây quỹ để đầu tư cho giáo dục, xây trường học vùng cao, mổ tim, dạy bơi, chăm sóc bệnh nhi ung thư…, và sắp tới là giải chạy gây quỹ xây cầu. Sau 2 năm hoạt động, anh quyên góp lên đến 1,5 tỷ đồng. Dự án giải chạy bộ ảo vận hành nhịp nhàng, mang đến lợi ích cho cả 2 phía tham gia và góp phần giúp đỡ cộng đồng.

Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa - Ảnh 3.
Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa - Ảnh 4.

Dám theo đuổi điều mình đam mê đã là bản lĩnh. Ở tuổi 40, chọn rời công việc ổn định để đến với con đường khởi nghiệp một dự án mà thoạt nghe có vẻ khá… mông lung như giải chạy ảo của anh Dương không phải là 1 quyết định dễ dàng. May mắn, sau lưng anh luôn có người vợ thấu hiểu, sẻ chia. Có những giai đoạn, để có tiền viết app - dựng website hay duy trì hoạt động của dự án chỉ với 10 người đăng ký giải chạy -  vợ chồng anh Dương phải lấy tiền lương ra bù lỗ. 

Trụ vững và phát triển các giải chạy trong giai đoạn dịch bệnh của năm 2020 là bản lĩnh đương đầu. Sự nỗ lực của anh Dương đã được cộng đồng ghi nhận và hơn thế, một lần nữa anh truyền cảm hứng cho mọi người: Khi đã có ý thức về rèn luyện sức khoẻ thì dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng sẽ có cách thực hiện.

Nhìn lại những điều đã làm được sau bao cố gắng, anh Dương nghiệm ra rằng bỏ việc để khởi nghiệp ở tuổi 40 giúp anh một lần nữa trưởng thành và thấy cuộc sống của mình thêm phần ý nghĩa khi giúp được cho nhiều người khác có một đời sống thể chất lành mạnh.

Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa - Ảnh 5.

Hiện anh Lê Văn Dương đang là đề cử có mặt trong hạng mục Bản lĩnh đương đầu của WeChoice Awards 2020. Truy cập wechoice.vn để bình chọn ngay cho đề cử này nếu bạn thấy ấn tượng nhé!

Năm 2020 còn đem đến các cá nhân, tập thể thể hiện rõ bản lĩnh người Việt, dám vì mọi người, dám đương đầu.

Với sự đồng hành của Tiger Beer - một nhãn hiệu luôn đi đầu trong việc lan tỏa tinh thần lạc quan - bản lĩnh đến cộng đồng, lần đầu tiên tại WeChoice Awards 2020 nhóm hạng mục Gen Bản Lĩnh đã ra đời, nhằm tôn vinh những con người nhỏ bé đã gom góp sự quyết tâm, nỗ lực tích cực, sự dũng cảm, bản lĩnh đương đầu tạo nên bức tranh đầy đẹp đẽ mang tên Diệu Kỳ Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2020. Thời gian bình chọn từ ngày 13/01/2021 đến 23h59 ngày 21/01/2021.

Truy cập wechoice.vn để lan tỏa niềm cảm hứng ngay hôm nay.

Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14