Lê Thiện Hiếu: Sau “Ông bà anh” là một chuỗi áp lực, mất nhiều tháng không thể viết được nhạc

AN, Clip: King Pro, Theo Trí Thức Trẻ 11:37 01/04/2019

Lê Thiện Hiếu thừa nhận trong hơn 2 năm sống ở Sài Gòn, đã có thời điểm anh tưởng chừng sẽ phải về quê vì cuộc sống quá khó khăn.

Bước ra từ cuộc thi "Sing My Song - Bài hát hay nhất 2016", cái tên Lê Thiện Hiếu cùng ca khúc "Ông bà anh" đã nhanh chóng phủ sóng khắp mọi ngóc ngách của mạng xã hội, tạo bước đà cho anh tiến thẳng vào showbiz để theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Tính đến nay, Lê Thiện Hiếu đã có hơn 2 năm Nam tiến và hoạt động nghệ thuật. Ngoài "Ông ba anh", nam ca sĩ cũng dắt túi thêm các sản phẩm âm nhạc như "Người ta và anh", "Tội gì phải cưới"… Tuy nhiên, vẫn chưa có ca khúc nào đủ sức đánh bật lại cái bóng của bản hit "Ông bà anh" năm xưa, khiến Lê Thiện Hiếu chưa thể tạo được dấu ấn lớn hơn sau "Sing My Song".

Đúng ngày 1/4, nam ca sĩ đánh dấu sự trở lại đường đua Vpop bằng sản phẩm âm nhạc mới - MV "Chính hôm nay", cũng là ca khúc khởi đầu chuỗi dự án năm 2019. Lê Thiện Hiếu khẳng định đây sẽ là sản phẩm mang màu sắc mới hoàn toàn so với những gì khán giả vẫn thấy ở anh suốt hơn 2 năm qua, đó là một Lê Thiện Hiếu của thời kỳ trước "Ông bà anh" mà không phải phiên bản khác lạ nào.

Clip: Lê Thiện Hiếu nói về sản phẩm âm nhạc mới nhất

Để hiểu rõ hơn cũng như giúp mọi người có cái nhìn chân thật hơn về bản thân, Lê Thiện Hiếu đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi ngay sau khi MV mới vừa ra mắt. Tại đây, ngoài việc bày tỏ về định hướng âm nhạc của bản thân, anh còn có nhiều chia sẻ lần đầu tiên về quãng thời gian khó khăn nhất sau khi bước ra khỏi cuộc thi âm nhạc để theo đuổi sự nghiệp ca hát tại TP.HCM.

Lê Thiện Hiếu: Sau “Ông bà anh” là một chuỗi áp lực, mất nhiều tháng không thể viết được nhạc - Ảnh 2.

Sau "Ông bà anh" là một chuỗi áp lực

Lê Thiện Hiếu cho biết, "Ông bà anh" đã ra đời hơn 2 năm trước và với bản thân anh, đó không còn là ca khúc để bản thân phải suy nghĩ quá nhiều việc làm sao để vượt qua, ngay cả khi đến hiện tại, phần đông khán giả vẫn còn nhắc tới sản phẩm này mỗi khi nghe tới cái tên Lê Thiện Hiếu. Tuy nhiên, không vì thế mà anh phủ nhận những áp lực vô hình phía sau một bản hit và để vượt qua, nam ca sĩ đã phải tích cực hoá bản thân với mong muốn sẽ có một bản hit thứ hai ra đời trong tương lai.

"Sau "Ông bà anh" là một chuỗi áp lực, vì đó là bản hit lớn đầu tiên của tôi. Nhưng tôi cũng không suy nghĩ quá tiêu cực mà thực tế các ca khúc sau đó của tôi khi đi diễn nhiều khán giả đều thuộc và hát theo. Còn để tìm kiếm một hit như "Ông bà anh" thì phải đợi thời gian tương lai sẽ trả lời, tôi tin chuyện đấy sẽ xảy ra. Bởi bây giờ bản thân tôi cũng trưởng thành hơn 2 năm trước rất nhiều.

Mọi người cũng nói tôi có thay đổi không và câu trả lời của tôi là không. Hiện tại tôi đang tìm lại bản thân trước khi ra mắt "Ông bà anh". Những điều mọi người chuẩn bị nhìn thấy của tôi sắp tới không phải là Lê Thiện Hiếu đã thay đổi mà là Lê Thiện Hiếu trước thời điểm có "Ông bà anh".

Ngoài những trăn trở về sự nghiệp âm nhạc, Lê Thiện Hiếu khẳng định anh còn mang trên mình nhiều mối lo nữa khiến bản thân không có cảm xúc để viết nhạc một thời gian ngắn. Thậm chí, khó khăn về cuộc sống còn khiến anh từng nảy ra suy nghĩ sẽ phải trở về quê.

"Tôi ở Sài Gòn một mình, có rất nhiều thứ phải lo. Tôi lại không có khái niệm xin tiền gia đình khi khó khăn, vì tự lo như vậy nên có những áp lực vô hình khiến tôi bị mệt, không thể viết được nhạc. Tôi chỉ nghĩ làm sao vừa giúp được gia đình, vừa làm được việc mình muốn. Đã có thời gian tôi chỉ ngồi trong nhà tự kỷ, suy nghĩ quá nhiều thứ trong đầu. May là dần dần tôi đã tự cân bằng được và lấy lại cảm xúc để viết nhạc.

Khoảng thời gian đấy mất vài tháng, ai bị stress rồi sẽ biết cảm giác đó rất kinh khủng. Toàn bộ sản phẩm âm nhạc của tôi từ lúc làm MV đầu tiên "Người ta và anh" cho tới bây giờ đều là tiền tôi kiếm được từ đi hát, bán bài hát, đi gameshow. Tuy là hơi vất vả nhưng tôi thấy xứng đáng, mình là nghề nào phải đầu tư vào nghề đó. Tôi thấy mình may mắn lắm, những lúc khó khăn đến mức tưởng chừng sắp về quê rồi lại có một quý nhân xuất hiện giúp đỡ. May mắn hơn là tôi chưa bao giờ phải mượn nợ ai đó hay cầm cố gì cả. Khó khăn quá tôi sẽ bán đồ chứ nhất định không nợ nần ai. Tôi nhắm khả năng tài chính đến mức nào thì làm ca khúc đó ở mức đó. Đó là cách tôi sống ở Sài Gòn hơn 2 năm nay", Lê Thiện Hiếu tâm sự.

Clip: Lê Thiện Hiếu nói về dự định âm nhạc và khó khăn trong hơn 2 năm Nam tiến

Không thể so bì với những MV hoành tráng của các nghệ sĩ Vpop

Với Lê Thiện Hiếu, dù hiện tại tài chính của anh đủ để lo cho bản thân có cuộc sống vừa vặn giữa lòng thành phố nhưng để nói đầu tư tiền tỷ để làm một MV hoành tráng như nhiều nghệ sĩ khác thì lại là chuyện ngoài dự tính. Theo Hiếu, những MV được đầu tư hình ảnh nhiều hơn chắc chắn sẽ có cơ hội đạt thứ hạng cao ở Youtube, bảng xếp hạng uy tín nhưng không có nghĩa các sản phẩm không đầu tư nhiều về hình ảnh mất đi cơ hội đó. Do vậy, tài sản mà anh có là âm nhạc thì anh sẽ dốc sức đầu tư thay vì với tới những việc ngoài khả năng.

"Bây giờ các anh chị nghệ sĩ ra MV hoành tráng quá, tôi không thể so bì được nên khả năng của mình là gì  thì phát triển ở đó, tôi sẽ đầu tư cho phần nhạc nhiều hơn. Tôi vẫn hay lấy những bản hit đình đám Vpop làm động lực, ví dụ "Tuý âm" - đó là ca khúc tôi rất thích. Phải thừa nhận "Tuý âm" có phần âm nhạc rất hay, rất tốt. Tôi nghĩ quan trọng vẫn là âm nhạc trước nhất, hình ảnh xếp thứ hai và cả hai bổ trợ cho nhau. Thành công là công bằng và quan trọng cũng cần cả may mắn.

Việc mong muốn được sản phẩm mình lọt Top Trending, lượt view cao thì ai cũng muốn, tôi cũng từng có "Ông bà anh". Để có được những thành tích này còn phụ thuộc thiên thời, địa lợi, nhân hoà. Có sản phẩm tôi chưa hề nghe nhưng sáng hôm sau đã lọt Top Trending và nhờ vậy tôi mới biết. Tôi nghĩ về lâu về dài tôi sẽ có những sản phẩm như vậy. Thời gian qua tôi cũng dành thời gian rèn luyện về nhạc cụ, nhạc lý để đi đường dài với âm nhạc", Lê Thiện Hiếu nhận định.

Cũng nhân dịp nhắc tới ca khúc "Tuý âm" - sản phẩm Underground từng trở thành hiện tượng Vpop năm 2016, Lê Thiện Hiếu cho biết dù rất yêu thích nhưng để tìm hiểu kỹ thì đến hiện tại, anh vẫn chưa biết ranh giới Indie/ Underground và Mainstream khác biệt thế nào. Trong suy nghĩ của Hiếu, bất cứ nghệ sĩ lao động nghệ thuật, cống hiến cho âm nhạc đều đáng được trân trọng. "Tôi rất muốn trong tương lai, hoặc gần hơn là trong năm nay sẽ được kết hợp với các anh chị khác, ví dụ như chị Hương Giang, anh Đen Vâu, Tia Hải Châu, Cá Hồi Hoang…. Tôi nghĩ âm nhạc tôi sắp tới sẽ phù hợp với các anh chị đó và tôi sẽ ngỏ lời", anh nói.

Lê Thiện Hiếu: Sau “Ông bà anh” là một chuỗi áp lực, mất nhiều tháng không thể viết được nhạc - Ảnh 4.

Sẽ viết một ca khúc cho cộng đồng LGBT, năm 2019 mỗi tháng ra một sản phẩm

Đây là dự định của Lê Thiện Hiếu và theo anh, mọi dự định cần thời điểm phù hợp để thực hiện nhưng anh sẽ cố gắng hoàn thành đúng như những gì bản thân suy nghĩ. "Tôi rất thích bài Born This Way của Lady Gaga, ca khúc đó như quốc ca của cộng đồng LGBT và tôi cũng muốn viết một ca khúc tiếng Việt dành riêng cho cộng đồng LGBT giống như vậy", Lê Thiện Hiếu hào hứng tiết lộ về dự định của bản thân trong tương lai.

"Tôi dự định chuỗi dự án năm 2019 sẽ là mỗi tháng ra 1 ca khúc, có thể có MV hoặc không có MV, chỉ đợi đúng thời điểm là ra mắt. Bởi vì tôi không có gì ngoài nhạc thì làm sao lại không phát hành? Tôi viết nhạc rất nhanh, nếu có cảm xúc là tôi chỉ viết vài tiếng là xong một bài hát nên để nói tôi có gia tài gì giá trị nhất thì đó là âm nhạc, không có gì nhiều hơn âm nhạc.

Cá tính âm nhạc của tôi trước giờ vẫn vậy, nhưng khi làm mãi 1 thể loại bản thân mình vừa mệt, khán giả vừa chán nên đã đến lúc tôi phải thoát khỏi chiếc hộp đó. Nghệ thuật là phản ánh xã hội, là phản ánh dòng chảy xã hội chứ không thể đứng một mình. Xã hội phát triển xu hướng cũng phát triển. Mọi người có thể thấy dòng chảy âm nhạc hiện tại đã khác rất nhiều rồi nên mình thay đổi để phù hợp với dòng chảy đó sẽ tốt hơn là cố gắng gìn giữ những điều không phù hợp. Tôi có 1 câu "muốn nhanh thì phải từ từ", tức là mọi thứ đều phải có quy trình" - Lê Thiện Hiếu.

MV "Chính hôm nay" - Lê Thiện Hiếu

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy MV "Chính hôm nay" của Lê Thiện Hiếu thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm