Lễ khai giảng nghèo đơn sơ giữa núi rừng của học trò vùng cao: Không kèn không trống, cô trò háo hức đón năm học mới

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 18:28 05/09/2020

Hôm nay, các học sinh tại điểm trường Tắk Pổ lại rộn ràng đón năm học mới bằng lễ khai giảng đơn sơ.

Mỗi mùa tựu trường đến, chúng ta từng quen với sự náo nhiệt của học sinh thành thị khi ai nấy cũng tất bật chuẩn bị sắm sửa để bước vào năm học mới. Nào là được bố mẹ mua cho quần áo mới, sách vở mới, balo mới với đủ thứ thương hiệu từ bình dân đến mắc tiền với mong ước sẽ có một năm học hứng khởi và gặt hái được kết quả cao. Nhưng ở một nơi nào đó, việc chỉ cần một đôi dép mới cũng trở nên xa xỉ.

Câu chuyện về lễ khai giảng đơn sơ, mộc mạc của cô trò điểm trường Tắk Pổ thuộc trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) trong mùa tựu trường năm ngoái đã lay động trái tim của những ai từng chứng kiến. 2 cô giáo trẻ từ miền xuôi lên núi dạy học cho 34 học trò người dân tộc, giao thông đi lại khó khăn, chẳng có đường cho xe máy lên ấy vậy mà họ vẫn bám trụ lại vùng đất khắc nghiệt để gieo con chữ cho trẻ em nơi đây rồi cho các em được hưởng không khí khai giảng như hàng triệu học sinh cả nước.

Nhưng trong tình cảnh ấy, nụ cười của cô và trò vẫn thường trực trên môi, vẫn vượt qua khó khăn và thiếu thốn để hằng ngày từ điểm trường nhỏ bé, tiếng ê a đọc bài vẫn đều đặn vang lên giữa hông núi Ngọc Linh.

Lễ khai giảng nghèo đơn sơ giữa núi rừng của học trò vùng cao: Không kèn không trống, cô trò háo hức đón năm học mới - Ảnh 1.
Lễ khai giảng nghèo đơn sơ giữa núi rừng của học trò vùng cao: Không kèn không trống, cô trò háo hức đón năm học mới - Ảnh 2.
Lễ khai giảng nghèo đơn sơ giữa núi rừng của học trò vùng cao: Không kèn không trống, cô trò háo hức đón năm học mới - Ảnh 3.

Năm học 2020-2021 lại điểm, vậy là đã 1 năm cư dân mạng biết đến câu chuyện đẹp của cô trò vùng cao và lễ khai giảng năm nay, mọi người lại được chứng kiến thêm một buổi lễ khai giảng ý nghĩa nữa từ điểm trường Tắk Pổ. Vẫn đầy đủ những nghi thức cần có, vẫn là bục sân khấu tự dựng giữa nền đất với lá cờ đỏ sao vàng là tâm điểm, nhưng năm nay mọi người dần thấy những thay đổi tích cực của các cô cậu học sinh ở đây.

Vì sự quan tâm và giúp đỡ của mạnh thường quân, các học sinh điểm trường Tắk Pổ năm học mới 2020-2021 đã có cặp sách mới, ngoài ra các bạn đều có đồng phục tinh tươm để đến trường, sách vở mới, đồ chơi mới cũng đầy ắp khiến buổi khai giảng trở nên rộn ràng và hứng khởi hơn.

Lễ khai giảng nghèo đơn sơ giữa núi rừng của học trò vùng cao: Không kèn không trống, cô trò háo hức đón năm học mới - Ảnh 4.
Lễ khai giảng nghèo đơn sơ giữa núi rừng của học trò vùng cao: Không kèn không trống, cô trò háo hức đón năm học mới - Ảnh 5.
Lễ khai giảng nghèo đơn sơ giữa núi rừng của học trò vùng cao: Không kèn không trống, cô trò háo hức đón năm học mới - Ảnh 6.

Năm ngoái, điểm trường tiếp nhận 34 học sinh từ mầm non đến tiểu học, hầu hết là người đồng bào Ca Dong sống bám vào hông các khối núi trên dãy Ngọc Linh, thuộc huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Lớp học là một dãy phòng tạm dựng bằng gỗ có mái tôn. Vào mùa đông, thời tiết thời trở lạnh, có sương mù bao phủ dày đặc bao trọn điểm trường nhỏ bé.

Dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, trăm bề thiếu thốn, nhưng bằng tình yêu trẻ của 2 cô giáo và tinh thần chăm học của các em học sinh, tin chắc rằng năm học mới 2020-2021, cô trò điểm trường Tắk Pổ sẽ có thêm nhiều niềm vui và ngày càng đổi thay, nhất là về điều kiện cơ sở vật chất để cô và trò cùng nhau yên tâm đến trường.

Ảnh: Cô Nguyễn Việt Thảo - Giáo viên tại điểm trường Tắk Pổ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm