Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ nước nào?

Hạ Vy/VTC, Theo VTC 21:35 22/12/2022

Giáng sinh được biết đến là ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su, tuy nhiên ngày lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào là điều không phải ai cũng biết.

Giáng sinh là ngày lễ lớn đối với văn hóa phương Tây và các cộng đồng Thiên Chúa giáo. Lễ Giáng sinh (Noel, Christmas Day hay X-mas) là ngày kỷ niệm ngày Chúa Jesus (Giê-su) ra đời.

Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ nước nào?

Ngày lễ Giáng sinh có nguồn gốc từ những người theo đạo Kito, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Theo phần lớn các tín hữu Kito giáo, Chúa Giê-su được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea của Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Thời bấy giờ, xứ Judea thuộc sự cai trị của Đế quốc La Mã.

Câu chuyện về sự giáng sinh của Jesus được mô tả trong kinh Tân Ước như sau: Ở thành Nazareth có trinh nữ Mary đã đính hôn với người thợ mộc Joseph. Họ đều là dòng dõi vua David, vị vua vĩ đại của người Do Thái. Một hôm, thiên sứ Gabriel xuất hiện trước mặt Mary, báo rằng: "Cô sẽ được ban cho một đứa con trai tên Jesus. Ngài sẽ cao cả và được gọi là Con của đấng tối cao. Thiên Chúa sẽ cho ngài ngai vàng của David tổ tiên ngài. Ngài sẽ trị vì nhà của Israel tới muôn đời và vương quốc của ngài sẽ vô tận".

Mary kể mọi chuyện cho Joseph, bà bắt đầu mang thai dù vẫn là trinh nữ. Joseph đang băn khoăn thì thiên sứ của Chúa cũng hiện đến trong mơ báo về hồng ân Thiên Chúa, do đó ông hết lo ngại, thành hôn với Mary.

Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ nước nào? - Ảnh 1.

Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào?

Một ngày, hai vợ chồng lên đường về bản quán Bethlehem cách xa 110 km để ghi tên vào danh sách đóng thuế theo lệnh của hoàng đế La Mã Augustus. Khi đến nơi thì các quán trọ đã chật ních, Joseph phải đưa vợ ào nghỉ ở một chuồng gia súc. Nửa đêm, Mary chuyển dạ sinh đức Jesus tại đây. Joseph kiếm cái máng gỗ đựng thức ăn của súc vật, chùi thật sạch và lót cỏ khô để làm nôi cho đứa con mới chào đời. Lúc ấy trên đồng cỏ chỉ có những người chăn cừu còn thức. Bỗng ánh sáng chói lòa tỏa khắp bầu trời, thiên sứ xuất hiện báo cho họ tin mừng trọng đại: "Hôm nay, trong thành David đã ra đời cho mọi người Đấng cứu độ, Ngài là Chúa Kitô. Anh em sẽ tìm thấy ngài, một hài nhi mình quấn tã lót, nằm trong máng cỏ".

Các mục tử theo lời, tìm thấy Chúa hài đồng trên máng cỏ trong một chuồng gia súc. Họ kể lại cho Mary và Joseph mọi sự họ đã gặp trên cánh đồng. Ra về, lòng họ vẫn còn náo nức, gặp ai họ cũng kể về sự lạ họ đã thấy đêm đó.

Mặc dù không rõ ngày sinh của Jesus nhưng giáo hội vào đầu thế kỷ thứ tư đã ấn định ngày sinh của ngài là 25/12, tương ứng với ngày Đông chí trên lịch La Mã.

Lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

Vào đêm "lễ vọng", tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giê-su...

Trước đây, lễ Giáng sinh có ý nghĩa là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời. Nhưng hiện nay, ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, lễ Giáng sinh còn là một ngày lễ lớn của các gia đình, một ngày đặc biệt để mọi người cùng sum họp, tụ tập và quây quần bên nhau.

Trải qua thời gian, thì ngày nay lễ Giáng sinh đã trở thành một ngày lễ quốc tế và được biết đến nhiều hơn với hình tượng cây thông và ông già Noel.

Nguồn gốc câu chúc "Merry Christmas"

Chữ Christ là tước vị của Đức Giê-su. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass - thánh lễ. Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày ngày lễ Giáng sinh của Đức Giê-su. Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau, Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ.

Mặc dù các hoạt động tổ chức lễ Giáng sinh đã bắt đầu từ thế kỷ thứ IV sau công nguyên, nhưng chỉ đến năm 1699, thì cách nói "Merry Christmas" mới được sử dụng.

Bản thân từ "Merry" có nghĩa là niềm vui, đã gieo vào lòng chúng ta một niềm hân hoan, cảm giác ấm áp hạnh phúc vì nó gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Cách nói phổ biến nhất là "Merry Christmas" - Chúc bạn có một mùa Giáng sinh vui vẻ và hạnh phúc!

Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ nước nào? - Ảnh 2.

Nguồn gốc câu chúc "Merry Christmas"

Một số người sử dụng từ "Happy" thay cho "Merry" để chúc nhau trong dịp Giáng sinh. Cụm từ "Happy Christmas" trở nên phổ biến trên toàn thế giới vào thế kỷ XIX khi nó được sử dụng bởi chính nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Đôi khi để rút gọn, nhiều người sử dụng từ Xmas thay cho Christmas. Tuy nhiên phải khẳng định rằng, không cụm từ hay cách nói nào phổ biến bằng cụm từ "Merry Christmas".

Cùng với đó, sự ra đời của bài hát nổi tiếng "We wish you a Merry Christmas" giúp cho cụm từ này càng phổ biển và được sử dụng rộng rãi.

Vào năm 1843, khi công nghệ in ấn bắt đầu phát triển, người ta in cụm từ "Merry Christmas" lên tấm thiệp in mừng Giáng sinh đầu tiên. Kể từ đó, "Merry Christmas" được dùng như một câu "cửa miệng" mỗi khi muốn dành tặng nhau những lời chúc Giáng sinh an lành.

Nguồn: Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày