Lấy thành công viên sỏi gần nửa kg khỏi bàng quang bệnh nhân

Lê Xuân, Theo Vietnamplus 22:12 07/09/2018

Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 7/9, sức khỏe của bệnh nhân Trần Văn Khăm (60 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã ổn định, tiếp xúc tốt và có thể xuất viện trong 7 ngày nữa.

Lấy thành công viên sỏi gần nửa kg khỏi bàng quang bệnh nhân - Ảnh 1.

Ê kíp bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán phẫu thuật lấy viên sỏi "khủng" cho bệnh nhân. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Trước đó, ngày 5/9, ông Trần Văn Khăm nhập viện trong tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt, bí tiểu. Khi kiểm tra kết hợp với kết quả siêu âm, chụp X-quang, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có 1 viên sỏi kích thước “khủng” nằm trong bàng quang và được chỉ định phẫu thuật lấy viên sỏi ra khẩn cấp. Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã mở bàng quang bệnh nhân, lấy ra một viên sỏi có kích cỡ 10cm x 7cm x 4cm, nặng gần 500g.

Theo bác sỹ Tạ Quang Trí - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, phẫu thuật lấy sỏi ra khỏi bàng quang của bệnh nhân chỉ là phẫu thuật đơn giản, tuy nhiên với trường hợp này cũng gây nhiều khó khăn cho các bác sỹ vì viên sỏi có kích cỡ quá lớn. Nếu tiến hành bóc tách không cẩn thận có thể làm bàng quang của bệnh nhân bị rách diện rộng, nguy cơ mất máu vì bệnh nhân có sỏi lâu ngày nên bị viêm nhiễm, sỏi dính chặt vào niêm mạc bàng quang.

Bác sỹ Tạ Quang Trí cho biết, đây là trường hợp đặc biệt, bởi những bệnh nhân bị phát hiện có sỏi kích thước lớn thường là những bệnh nhân nằm liệt giường, không đi lại, vận động được. Nhưng với trường hợp này bệnh nhân vẫn đi lại, hoạt động, làm việc bình thường, trước đây cũng có nhiều triệu chứng nhưng bệnh nhân đã cố chịu đựng mà không đi khám tìm nguyên nhân.

Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán khuyến cáo người dân, khi thấy trong người có những dấu hiệu bất thường, lặp lại nhiều lần phải đến ngay các cơ sở y tế khám và tìm hiểu nguyên nhân, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị. Thông thường người dân khi thấy các triệu chứng tiểu dắt, bí tiểu thường chịu đựng hoặc ra các quầy thuốc mua thuốc uống, thấy đỡ nên thôi, lần sau bị lại lại tiếp tục tự lấy thuốc điều trị nên mới xảy ra tình trạng có sỏi kích thước lớn trong bàng quang./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h sáng ngày 24-7

    Hà Nội quyết định cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố
  • Đọc thêm