Lào đối mặt nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lần 3, Đài Loan (Trung Quốc) nâng mức cảnh báo

Vân Thiêng, Đặng Thuỳ, PV, Hữu Tiến, Theo VOV 19:46 19/05/2021

Lào có nguy cơ bùng phát đợt dịch Covid 19 thứ ba khi ngành y tế nước này thừa nhận có nhiều ca bệnh mới không xác định được nguồn lây (F0), trong khi tình trạng nhập cảnh trái phép đang diễn biến phức tạp. Tình hình dịch tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng căng thẳng.

Bộ Y tế Lào cho biết, nước này vừa ghi nhận thêm 50 ca mắc mới Covid-19 trong ngày hôm nay (19/5). Trong đó, tỉnh Bokeo - Bắc Lào tiếp tục có số ca nhiễm cao nhất với 21 ca, kế đến là thủ đô Vientiane với 16 ca.

Sau 1 tháng áp đặt lệnh phong tỏa, số ca mắc mới ở thủ đô Vientiane tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, dao động từ 10 - 20 ca mỗi ngày. Đặc biệt là địa bàn tiếp tục xuất hiện những ổ lây nhiễm mới, nhiều ca bệnh mất dấu F0. Bộ Y tế Lào cho rằng, làn sóng dịch thứ 3 đang sẵn sàng bùng phát bất cứ lúc nào, khi tình trạng người nhập cảnh trái phép đang gia tăng ở khu vực biên giới, nhất là biên giới với Thái Lan - quốc gia đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày, trong khi nhiều ca lây nhiễm trong nước phát hiện gần đây là phụ nữ và trẻ em.

Ngành y tế Lào đang nỗ lực truy vết, xác định nguồn lây, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa Covid-19 như đeo khẩu trang, hạn chế ra đường và tiếp xúc, giữ khoảng cách an toàn.

Tại cuộc họp với Ủy ban chuyên trách phòng chống Covid-19 quốc gia mới đây, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã yêu cầu tăng cường cơ sở vật chất y tế cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19, phải xem việc mua sắm vaccine và tiêm chủng là công tác trọng tâm, là giải pháp quyết định thành công của việc ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19. Chính phủ Lào sẽ dành nguồn ngân sách hợp lý để mua thêm vaccine, phấn đấu đạt mục tiêu 50% dân số, tức 3,4 triệu người được tiêm trong năm nay.

* Trong khi đó, số ca Covid-19 mới tiếp tục tăng trên 200 trường hợp trong ngày 19/5 đã khiến Đài Loan (Trung Quốc) buộc phải nâng mức cảnh báo chống dịch lên cấp 3 trên toàn đảo.

Hôm nay (19/5), Đài Loan lại có thêm 275 ca Covid-19 mới, trong đó 267 trường hợp là các ca bệnh trong cộng đồng.

Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca bệnh ở hòn đảo này vượt trên 100. Nhiều nhất vẫn là thành phố Tân Bắc với 129 trường hợp và Đài Bắc 70 ca. Giờ đây, ngoài 2 thành phố này, các huyện thị khác ở Đài Loan cũng đã xuất hiện nhiều ca bệnh, khiến tình hình dịch trở nên khó kiểm soát.

Tính đến nay, Đài Loan đã có hơn 2.500 bệnh nhân Covid-19. Số ca bệnh đã tăng gấp đôi chỉ trong hơn 1 tuần.

Trung tâm chỉ huy dịch bệnh vùng lãnh thổ này đã tuyên bố nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp 3 trên toàn đảo. Theo đó, các quy định phòng dịch sẽ siết chặt hơn, như đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, tại các cơ sở kinh doanh và nơi công cộng, dừng các hoạt động tụ tập trong nhà có quy mô trên 5 người và các hoạt động ngoài trời trên 10 người...

Bắt đầu từ hôm nay (19/5), tất cả các cấp học trên toàn đảo sẽ phải nghỉ học đến ngày 28/5. Cũng từ 19/5 đến 18/6, những người không phải là cư dân Đài Loan và không có giấy phép cư trú hợp lệ sẽ bị đình chỉ nhập cảnh và quá cảnh tại đây.

Theo kết quả giải trình tự gen, chuyên gia Đài Loan cho biết, đợt dịch lần này bùng phát là do các ca bệnh nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh (B117).

* Trước hiểm họa Covid-19, chính phủ New Zealand quyết định sẽ chi tổng cộng hơn 1,4 tỷ đô la New Zealand (NZD) cho chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 quốc gia, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực ngăn chặn đại dịch.

Trong thông báo đưa ra ngày hôm nay (19/5), một ngày trước khi chính phủ công bố Ngân sách cho năm tài chính 2021-2022, ông Chris Hipkins, Bộ trưởng Phụ trách chống Covid-19 của New Zealand cho biết chính phủ nước này đã lên kế hoạch để mua đủ vaccine và cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người đang sống ở New Zealand: “Chúng ta sẽ đầu tư 1,4 tỷ NZD cho chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhằm đảm bảo tất cả mọi người dân đều được tiếp cận vaccine miễn phí. Đây là lần đầu tiên chúng tôi khẳng định số tiền được dùng để mua vaccine và cho chương trình tiêm chủng trong 2 năm”.

Ông Chris Hipkins cũng cho hay, cho đến nay nước này đã chi gần 965 triệu NZD cho các hợp đồng mua vaccine và hơn 66 triệu NZD khác để mua các trang thiết bị sử dụng cho chương trình tiêm chủng bao gồm các phương tiện vận chuyển và bảo quản vaccine, ống tiêm và các thiết bị chuyên dụng khác. Một khoản kinh phí khác lên đến 356 triệu NZD đang được sử dụng để triển khai tiêm chủng.

Để đảm bảo cung cấp vaccine Covid-19 miễn phí cho toàn bộ dân số, ngân sách New Zealand sẽ phải chi cho mỗi người dân số tiền là 273 NZD.

Cũng theo thông báo từ chính phủ New Zealand, nước này sẽ chi 30 triệu NZD để tài trợ cho các chương trình nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 bao gồm khả năng tự sản xuất vaccine ở trong nước. Ngoài ra, New Zealand cũng cam kết chi 75 triệu NZD trong ngân sách Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) để giúp các quốc đảo Thái Bình Dương và một số quốc gia khác tiếp cận vaccine.

Đến nay, New Zealand đã mua gần 33,5 triệu liều vaccine Covid-19 từ 4 hãng dược gồm Pfizer, Johnson&Johnson, Novavax và AstraZeneca. Với số đơn hàng này, New Zealand sẽ có đủ vaccine để tiêm chủng cho toàn bộ dân số khoảng 5 triệu người, đồng thời nước này cũng đang tích cực hỗ trợ vaccine cho các nước lân cận.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm