Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội nói gì về bức xúc của phụ huynh về khu vực tuyển sinh lớp 10?

Yến Anh, Theo Người Lao Động 19:07 21/02/2021

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho hay những trường hợp thí sinh sinh sống một nơi mà hộ khẩu ở nơi khác sẽ được xem xét đổi khu vực tuyển sinh lớp 10.

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 mà UBND TP. Hà Nội vừa công bố, mỗi học sinh (HS) được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2, NV3. Trong đó NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà HS có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội nói gì về bức xúc của phụ huynh về khu vực tuyển sinh lớp 10? - Ảnh 1.

Phụ huynh và học sinh Hà Nội sau một buổi thi tuyển sinh lớp 10

Quy định này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bức xúc vì trên thực tế nhiều HS có hộ khẩu ở một nơi, nhưng cư trú thực tế tại nơi khác. Khi thực hiện theo quy định đăng ký NV 1, 2 vào lớp 10 ở nơi HS đăng ký hộ khẩu thường trú thì HS trúng tuyển sẽ đi học xa, rất bất tiện.

Phản hồi những bức xúc này, chiều 21/2, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho hay năm học 2021-2022, đối với các trường công lập, TP Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính các quận, huyện, thị xã.

Các năm trước, mỗi HS được đăng ký 2 NV thì năm học 2021-2022, mỗi học sinh được đăng ký NV dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3, trong đó, NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Như vậy, là học sinh có thêm một NV đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển nhiều hơn.

Quy định NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, trong các trường hợp cụ thể, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn tạo điều kiện cho HS được chuyển đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú tại nơi khác thì phụ huynh làm đơn, có xác nhận của địa phương, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép được đăng ký NV dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Ông Đại cũng cho hay nếu có học lực tốt, học sinh còn rất nhiều lựa chọn khác như đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT chất lượng cao, trường THPT ngoài công lập... Ngoài ra, học sinh còn có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên thuộc các trường đại học đóng trên địa bàn thành phố.

Tới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký NV dự tuyển nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Khánh Vân biểu diễn quốc phục tại Miss Universe 2020, dù xảy ra sự cố nhỏ nhưng thần thái đỉnh của chóp!

    Sau hơn 10 ngày chinh chiến ở Mỹ, Khánh Vân đã chính thức bước vào đêm thi Quốc phục - 1 trong những màn biểu diễn được mong nhờ nhất Miss Universe.
  • Đọc thêm