Lăng LD: "Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến"

Too Anh - Photo: KhoaHoo - Video: Kinglive, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 22/08/2020

Cùng gặp gỡ Lăng LD - chàng rapper lai Tây có màn trình diễn Quỳnh Hương khiến dàn HLV “điên đảo” tại tập 3 của Rap Việt.

Phỏng vấn Lăng LD.

Sau khi Rap Việt phát sóng tập 3, nhân tố chiếm "spotlight" khắp MXH chính là nam rapper Lăng LD đến từ OTD với màn trình diễn Quỳnh Hương. Bản rap của Lăng LD tràn đầy năng lượng cùng câu chốt "đắt": "Em vô tình cướp con bồ của anh đi và để lại cho anh một người bạn đời" đã khiến cả 4 HLV cùng 2 vị giám khảo vô cùng thích thú và dành hết lời khen ngợi.

Phần thi của Lăng LD tại Rap Việt tập 3.

Chúng tôi gặp Lăng LD vào một buổi trưa nắng dịu tại quán cà phê nép bên góc đường Trần Hưng Đạo, Quận 1. Trên MV và sóng truyền hình, ta thấy một rapper gai góc, Lăng LD ở ngoài đời là một chàng trai thân thiện, vui vẻ, chân chất, đúng chuẩn “trai miền Tây”. Rất thẳng thắn, đôi khi ngô nghê và cũng không kém phần "lầy lội", đó là những gì chúng ta thấy được ở chàng rapper từ "gang" OTD này.

- MUỐN ĐƯỢC CHỌN VỀ ĐỘI HLV BINZ, LÝ DO THAM GIA RAP VIỆT VÌ THẦN TƯỢNG SPACESPEAKERS -

Lần đầu đứng biểu diễn trên 1 show truyền hình và trước mặt các rapper thuộc hàng “lão làng” bạn thấy như thế nào? Nếu được chọn, bạn sẽ chọn về đội của ai?

Mặc dù đã biểu diễn rất nhiều lần rồi thế nhưng cảm giác khi đứng trên sân khấu với mình lúc nào cũng hồi hộp. Nếu mọi người xem kỹ sẽ thấy mặt mình lúc đó gồng nên ghê lắm. 

Mình sẽ ưu tiên những người mình chưa từng tiếp xúc bao giờ. Trước đó, mình cũng đã được tiếp xúc với anh Wowy và chị Suboi rồi, chỉ có anh Karik và anh Binz thì chưa có cơ hội gặp mặt. Nếu là một đội cụ thể thì chắc mình sẽ chọn Binz đấy!

Quá trình chuẩn bị phần thi của bạn như thế nào? 

Mình đăng ký chủ đề, đợi chương trình duyệt thì cứ vậy mà làm. Mình cũng được gặp anh Touliver giám đốc âm nhạc của chương trình để chốt bài, tập tại phòng thu, rehearsal tại sân khấu... May mắn là trước đó mình đã có ý muốn làm bài Quỳnh Hương rồi nên chỉ 1 ngày là hoàn thành.

Lăng LD: Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến - Ảnh 3.

Bạn đánh giá thế nào về các thí sinh khác? Những gương mặt ấn tượng mà bạn cho rằng sẽ là đối thủ đáng gờm trong Rap Việt?

Không biết mọi người xem thì thấy thế nào, còn riêng bản thân mình khi đồng hành cùng các bạn từ buổi tập luyện đến lúc biểu diễn thì thấy mọi người rất giỏi. Sẽ không có ai chắc chắn được rằng mình mạnh hơn ai đâu. Mình tin sự cố gắng của bản thân mới là thang điểm mà mình được chấm, chứ không phải danh tiếng hay gì khác. 

Một số gương mặt ấn tượng trong cuộc thi theo mình là Thành Draw, Yuno Bigboi, Hydra và Tlinh.

Vì sao bạn chọn tham gia Rap Việt mà không phải King Of Rap?

Mình vốn thần tượng SpaceSpeakers nên rất muốn được rap-trên-con-beat của họ. Ban đầu đó là lý do duy nhất mình tham gia Rap Việt, còn bây giờ thì có ý định mới rồi. Bao giờ đạt giải nhất mình sẽ công bố ý định đó!

Bạn hẳn rất tự tin về cơ hội đạt giải nhất của mình nhỉ và dường như giải cao nhất của Rap Việt còn chưa công bố trên truyền hình? Nếu đạt được vị trí đó, bạn sẽ làm gì đầu tiên?

Mình hiện tại cũng không biết giải thưởng sẽ là gì. Nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng nếu đạt giải nhất thì chắc chắn điều đầu tiên mình làm là gửi một lời cảm ơn đến Ricky Star. Có thể nghe thì thấy rất thảo mai nhưng tin mình đi, những gì mình nhận được còn nhiều hơn những gì mình có thể nói ra.

Lăng LD: Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến - Ảnh 5.

Trong quá trình làm việc, bạn nhận thấy HLV Wowy là người như thế nào?

Ban đầu mình giống mọi người, thấy anh Wowy hóm hỉnh, mắc cười, không biết ông này ổng đang nói cái gì vậy trời. Nhưng mình may mắn hơn mọi người vì mình đã có nhiều thời gian tiếp xúc với anh ấy nên thấy khác. Anh Wowy là một người rất biết truyền lửa. Mình quý anh ấy vì anh luôn đốc thúc, chia sẻ nhiều thứ về mặt tinh thần cho mọi người. Tất cả những gì anh em chúng mình muốn thì anh Wowy đều chạy đi nói với chương trình để làm cho anh em tốt nhất có thể. Mình quý lắm!

Lăng LD: Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến - Ảnh 6.

- MONG RICKY STAR ĐƯỢC GIẢI NHẤT VÌ NGHĨ VỊ TRÍ ĐÓ KHÔNG DÀNH CHO MÌNH, KHÔNG MUỐN LÀM NGƯỜI CÔNG CHÚNG QUÁ NHIỀU -

Bạn cảm thấy màn trình diễn của Ricky Star thế nào? Nếu được chọn cho Ricky Star 1 vị HLV, bạn sẽ chọn ai?

Nói về anh lớn thì mình không dám ý kiến. Nói chung là quá xịn! Mình nghĩ lối tư duy của chị Suboi sẽ giúp nhiều hơn cho anh Ricky Star vì anh ấy có tính hướng nội cao. Mình mong Ricky sẽ được trau dồi điều đó hơn khi về đội của một người hướng ngoại như chị Suboi. 

Bạn gọi Ricky Star là "anh lớn", mối quan hệ giữa bạn và Ricky Star là như thế nào?

Ngày trước mình chỉ chơi nhảy B-Boy thôi. Sau đó khi bắt đầu tập rap, mình liên lạc hết những anh lớn chơi rap mà mình biết. Và một trong số người hồi đáp và góp ý cho mình có Ricky. Về sau mình có làm một show ở dưới quê Tiền Giang nên cũng mời Ricky về biểu diễn. Khi mình lên Sài Gòn thì cả hai cộng tác với nhau nhiều hơn nên dần dần thành anh em thân thiết. 

Lăng LD: Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến - Ảnh 7.

Việc tham gia với tư cách cá nhân và sẽ trở thành đối thủ của nhau tại các vòng đấu, bạn nghĩ mối quan hệ giữa hai anh em sẽ ra sao?

Mình không nghĩ mối quan hệ sẽ sứt mẻ vì anh em nói chuyện với nhau mỗi ngày mà. Nếu Ricky được giải nhất thì đó cũng điều mình mong mỏi nhất vì vị trí đó khi ấy sẽ không dành cho mình. Mình cũng không thích là người công chúng quá nhiều.

Nhóm OTD đang gây ấn tượng tại Rap Việt nhờ có Lăng LD và Ricky Star, tại Việt Nam các nhóm rap khẳng định được tiếng tăm không có nhiều. Bạn có mong muốn hướng đi của OTD giống với nhóm nào không, như SpaceSpeakers quy tụ dàn HLV của chương trình chẳng hạn? 

Chúng mình đều là mấy đứa con miền Tây xa quê đi làm rồi “gom” nhau lại. Cứ gọi là một nhóm nhạc cũng được nhưng anh em sống bảo ban nhau là chính. Còn hướng đi của OTD thì mình nghĩ với cách làm việc chỉn chu và hiệu quả như thế, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến. 

Lăng LD: Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến - Ảnh 8.

Âm nhạc đến từ các nghệ sĩ miền Tây đang nhận được rất nhiều sự chú ý và lập được nhiều thành tích ấn tượng. Vậy còn các rapper miền Tây thì sao?

Mình thích tinh thần của anh em miền Tây. Họ chơi rap rất lâu rồi. Có người nổi, có người không nổi nhưng họ vẫn duy trì được đam mê này đến bây giờ. 

Bạn nghĩ sao về con đường âm nhạc của Jack khi khởi phát là rapper miền Tây và hiện tại là một nghệ sĩ mainstream thực thụ?

Chưa chắc con đường mình đi có vinh quang gì hơn ai nên cũng không thể phán xét con đường của người ta. Mình nghĩ rằng nếu Jack thấy vui với những gì cậu ấy đang làm thì cứ thế mà tiếp tục thôi.

Lăng LD: Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến - Ảnh 9.

- THỪA NHẬN ĐÃ TỪNG LĂNG NHĂNG, THỜI ĐI HỌC BỊ BẠN BÈ TRÊU LÀ NGHỆ SĨ HÁT BỘI -

Rap name Lăng LD nghĩa là gì?

Hồi đi học, mình toàn nói chuyện trên trời dưới đất. Biết là xạo nhưng vẫn cứ thích pha trò cho mọi người cười nên bạn bè gọi mình là “Lựu Đạn”. Mình lấy tắt là “LD” nghe cho đỡ đỡ. Còn “Lăng” là tên ở nhà ba mẹ đặt cho thuận miệng, dễ nuôi.

Lúc đi học bạn là kiểu học sinh như thế nào? Chắc không phải dạng học sinh nghiêm túc đâu nhỉ?

Đối với mấy thằng hiền thì mình quá quậy, còn đối với mấy thằng quậy thì mình quá tào lao. Còn nhớ hồi đi học, mình thường mang mấy đôi giày cổ cao cao nhiều màu, tụi nó cứ gọi mình là hát bội miết. Mình lại thích chơi Hip-hop mà không có ai chung sở thích nên mình hoàn toàn cô lập.

Lăng LD: Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến - Ảnh 10.

Con đường đến với rap của bạn có gặp nhiều khó khăn không?

Khó khăn thì ai cũng trải qua. Mình còn nhớ hồi trước thích thu âm lắm mà ở quê lại không có phòng thu nên đã tự chế cái mic để thu ở nhà. Sau khi ông nội mất thì có để lại một cây gậy chống, mình lấy cái đó rồi dán băng keo và mua bình nước người ta hay treo trên xe đạp điện về để cắt sao cho giống vỏ ngoài của mic trong phòng thu. Mình chế vậy đó, rồi chụp hình gửi cho ông anh rapper xem, ổng cười quá trời cười. 

Bạn có còn nhớ bài rap đầu tiên của mình chứ?

Có. Bài đó là Cậu trai ngày 18. Sáng tác năm nào thì mình không nhớ nhưng bài đó vẫn có trên mạng.

Cậu Trai Ngày 18 - Lăng LD

Gia đình đã xem màn trình diễn vừa rồi của bạn chưa? Họ nói gì?

Vui lắm. Mẹ cũng khích lệ mình, bảo: “Khi con làm cái gì thì cố hết mình với nó. Nếu đã chơi thì chơi cho ra trò, đừng nửa vời!”

Giữa lyrics, flow và punchline, bạn nghĩ mình mạnh/yếu ở mảng nào?

Mình viết nhạc theo hứng. Mình không đặt tâm thế rằng trong một bài rap mình phải đủ các yếu tố đó hoặc mình phải mạnh ở điểm nào. Mình quan tâm về nội dung và cảm xúc của mình hơn.  

Mỗi khi viết ra một bài rap thì ai là người bạn cho nghe đầu tiên?

Chắc không cần đưa thì cô ấy vẫn ngồi kế bên để nghe rồi.

Lăng LD: Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến - Ảnh 13.

Rapper nghe đồn thường lăng nhăng lắm. Thấy bạn rap bài Quỳnh Hương tình thế, vậy Lăng LD trong tình yêu là người như thế nào?

Lăng nhăng cũng là bản tính nằm trong mình, nó chỉ xảy ra theo giai đoạn và bạn sẽ là người quyết định mình nên đi theo tính cách nào. Lăng cũng có lăng nhăng mà! Cho đến khi mình gặp phải những vấn đề khiến mình hiểu ra rằng với người thương mình thật lòng thì không nên làm họ đau khổ nên điều đó cũng đã kết thúc. 

Lăng LD: Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến - Ảnh 14.

Được nhận xét là một rapper điển trai, ngoại hình thu hút, bạn công khai bạn gái trên sóng truyền hình như thế có sợ mất hết sức hút với fan không?

Mình thích chơi nhạc rap và chơi nó như một cái nghề. Nghề ở đây là sản xuất và mang nó đến mọi người, chứ mình không thích được trở thành công chúng vì mình vốn rất sợ sân khấu. Vậy nên việc công khai điều đó trên sóng truyền hình như thế, mình lại thấy hay. 

Bạn nghĩ sao khi có người bảo Lăng LD là một rapper chuyên “feat dạo”?

Mình chỉ thấy điều gì vui thì làm thôi. Đã bao giờ mình nghĩ là phải kiêng dè hay khắt khe muốn cho những bài nhạc mình ra phải trịnh trọng và quy mô đâu. Mình tôn trọng những sự tự nhiên đã đi qua cuộc đời mình.

Chừng Nào Cưới ? - Phạm Đình Thái Ngân x Lăng LD.

Nếu có cơ hội, bạn mong muốn sản phẩm tới sẽ kết hợp với ai?

Gặp ai vui, có một ý tưởng hay ho lóe lên thì mình mới muốn thực hiện nó. Cá nhân mình không đặt ra mục tiêu là sẽ feat được với ai. 

Nếu không là rapper thì Lăng LD sẽ làm gì?

Mình đã có dự định sẽ đi học nấu ăn và mở một quán ăn nhỏ, sống cuộc sống bình thường. Lúc đó, mình sẽ được chơi nhạc thoải mái hơn.

Lăng LD: Không biết giải thưởng Rap Việt là gì, SpaceSpeakers chính là tiêu chuẩn mà ai cũng muốn hướng đến - Ảnh 16.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm