Lần đầu xây nhà nên nắm 5 kinh nghiệm hữu ích này khi thuê thiết kế

Thảo Nguyễn, Theo Phụ nữ Việt Nam 09:30 26/03/2023

Để tránh "tiền mất tật mang" và có không gian sống như mong muốn thì bạn cần tham khảo những kinh nghiệm sau đây để thuê được một đơn vị thiết kế tốt nhất.

Trong 1 vài năm trở lại đây, nhu cầu sở hữu không gian sống nội thất sang trọng, tiện nghi và hiện đại đã trở nên tối quan trọng với mọi gia đình. Tự mày mò thiết kế vừa tốn kém thời gian mà hiệu quả không như mong muốn nên câu hỏi làm sao để lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp, uy tín lại là bài toán khó đối với người chủ gia đình.

Để tìm kiếm được 1 đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, tận tâm và có trách nhiệm với ngôi nhà của bạn, chú ý những điều sau sẽ không thừa.

1. Tránh xa các công ty thiết kế "ma"

Bạn đừng bỏ tiền ra để ký bất kỳ hợp đồng thiết kế nào nếu như công ty đó chưa biết địa chỉ, trụ sở nằm ở đâu. Công ty thiết kế cần có kinh nghiệm thi công nội thất và cần phải có showroom hoặc sản phẩm trưng bày để chứng tỏ năng lực và chất lượng. Để kiểm tra chất lượng thiết kế của công ty bạn nên đọc các feedback của khách hàng, đánh giá trên các trang uy tín khác về địa chỉ thiết kế này.

Lần đầu xây nhà nên nắm 5 kinh nghiệm hữu ích này khi thuê thiết kế - Ảnh 1.

2. Không nên đặt nặng đến đơn giá thiết kế

Đây là điều nhiều người đưa ra làm tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn đơn vị thiết kế. Cách đặt nặng hơn cả hiệu quả vì ham rẻ này thường mang tới nhiều mặt hại hơn là lợi. Lời khuyên dành cho bạn là không nên để quyết định của mình bị ảnh hưởng quá nhiều vì đơn giá, bởi các đơn vị thiếu uy tín thường lấy giá rất thấp hoặc phá giá thị trường để thu hút khách hàng. Chất lượng sản phẩm thiết kế sẽ không cao và gây tốn kém hơn nhiều khi thi công.

Mức giá cho thiết kế nội thất trung bình khoảng 150.000 đồng/m2 và nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên ngoài khác nữa. Một số đơn vị thậm chí còn miễn phí khoản thiết kế nhưng đẩy các chi phí khác lên rất cao như giá thi công, giá thành nội thất. Nên bạn cần thật sự tỉnh táo khi "chọn mặt gửi vàng".

3. Lựa chọn công ty thiết kế thi công trọn gói

Thay vì thuê thiết kế và thi công bóc tách, bạn nên chọn đơn vị thiết kế, thi công trọn gói. Cách làm này được nhiều người lựa chọn vì giúp tiết kiệm được thời gian và công sức. Không chỉ vậy việc trao đổi, bàn giao và sửa chữa, bảo hành công trình cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Việc hoàn thiện nội thất có rất nhiều các hạng mục chi tiết nên đôi khi bản thân gia chủ không thể kiểm soát hết được. Khi đó, đơn vị thi công sẽ chịu trách nhiệm vấn đề này, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Lần đầu xây nhà nên nắm 5 kinh nghiệm hữu ích này khi thuê thiết kế - Ảnh 2.

4. Khi làm việc với công ty thiết kế cần rõ ràng chi phí và thời gian

Đừng ngại yêu cầu công ty thiết kế nội thất đưa ra mức chi phí dự kiến cho các hạng mục đã nêu ra. Nhờ đó, bạn biết được đâu là hạng mục đắt tiền nhất và cân nhắc liệu có cần đổi sang phương án khác hay không.

Thông thường, nhà thiết kế nội thất sẽ đưa ra phương án thay thế hợp lý hơn, chẳng hạn như sử dụng sàn nhựa giả gỗ thay cho sàn gỗ tự nhiên để tiết kiệm chi phí.

Ước tính tiến độ hoàn thành cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến thời điểm bạn có thể chuyển vào nhà mới. Hãy hỏi công ty thiết kế nội thất về kế hoạch tổng thể cũng như tiến trình cải tạo. Nếu muốn dọn vào nhà mới sớm hơn, bạn có thể yêu cầu họ ưu tiên hoàn thiện các phòng quan trọng như phòng ngủ, bếp…

5. Cố gắng giữ lại toàn bộ hóa đơn và chi tiết làm việc với công ty thiết kế

Vì bận rộn hoặc vô ý mà phần đông mọi người thường không giữ lại toàn bộ hóa đơn liên quan tới việc cải tạo nhà khi làm việc với công ty thiết kế. Điều này dẫn tới rất khó để tìm thấy vật liệu thay thế sau này nếu cần đến.

Chẳng hạn, nếu giấy dán tường bị rách, bạn sẽ không biết nơi nào để mua chính xác mẫu giấy này để thay thế. Nếu muốn sơn lại nhà, bạn cũng cần biết chính xác tông màu, nhãn hiệu sơn đã được sử dụng ban đầu. Để tránh trường hợp khó khăn khi tìm kiếm các vật liệu thay thế sau này, bạn nên giữ các hóa đơn làm việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày