Lần đầu tiên tìm ra dấu vết ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến nhau thai

Đặng Nghiêm, Theo Helino 07:38 20/09/2018

Đọc ngay để thấy rằng mức độ ô nhiễm môi trường thực sự đã đáng báo động đến nhường nào.

Tác hại của vấn nạn ô nhiễm môi trường nói chung và không khí nói riêng luôn là một vấn đề được dư luận quan tâm. Bởi lẽ, tỷ lệ người chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chúng đang có chiều hướng tăng dần theo từng năm.

Điều này còn nguy hiểm hơn đối với trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Và theo như một nghiên cứu mới đây, khói bụi độc hại không chỉ tổn hại đến sức khỏe của người mẹ, mà còn ở thai nhi bên trong nữa.

Lần đầu tiên tìm ra dấu vết ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến nhau thai - Ảnh 1.

Đây là nghiên cứu được công bố trong Hiệp hội Hô hấp châu Âu (ERS) vào tuần vừa qua được tổ chức tại Paris (Pháp), do tiến sĩ Norrice Liu và tiến sĩ Lisa Miyashita từ ĐH Queen Mary London (Anh Quốc) thực hiện. Lần đầu tiên, khoa học tìm thấy các mảnh phân tử carbon độc hại trong nhau thai của một đứa trẻ vừa được sinh ra.

Cụ thể, từ 5 sản phụ trải qua phương pháp sinh thường tại London, các nhà khoa học đã lấy các mẫu bánh nhau của họ và tiến hành nghiên cứu. Kết quả cho thấy, trung bình mỗi bánh nhau chứa khoảng 5 micromet vuông tinh thể màu đen nghi là carbon đến từ môi trường ngoài. Tổng cộng, có khoảng 60 tế bào với 72 vùng nhiễm đen bên trong 5 bánh nhau. 

Lần đầu tiên tìm ra dấu vết ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến nhau thai - Ảnh 2.

Phân tử bụi carbon (ảnh minh họa)

Các phân tử  này tuy đã được một lượng lớn đại thực bào (marcophage cells) bắt lấy và tiêu hủy trước đó, nhưng vẫn còn sót lại phần nào trong nhau thai.

"Tuy không có nhiều bằng chứng về việc khói bụi ô nhiễm xâm nhập từ đường hô hấp của người mẹ đến nhau thai, nhưng kết quả này khiến chúng tôi thật sự bất ngờ," - Lisa Miyashita, nghiên cứu sinh của Hiệp hội cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm nghiên cứu còn phân tích thêm ở một số sản phụ khác. Và họ vẫn tìm thấy các mảnh phân tử bụi carbon tương tự.

"Đó là bởi vì các hạt bụi này có phân tử rất nhỏ, dễ dàng len lỏi từ phế nang và chui vào hệ tuần hoàn."

Lần đầu tiên tìm ra dấu vết ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến nhau thai - Ảnh 3.

Theo Liu, nhóm nghiên cứu hiện chưa tìm thấy dấu hiệu cho thấy các hạt carbon thực sự có thể chạm đến bào thai. Tuy nhiên, nhóm cũng tỏ ra lo ngại, rằng chỉ riêng chuyện chúng tồn đọng và gây hại ở nhau thai cũng có thể gây ra tác động tiêu cực đến thai nhi bên trong rồi. 

"Đây là một hồi chuông cảnh báo với các bác sĩ, cũng như cộng đồng khi ô nhiễm đang làm tàn phá sức khỏe của các sản phụ và thai nhi," - Mina Gaga, chủ tịch Hiệp hội Hô hấp châu Âu phát biểu.

"Chúng ta cần những bộ luật môi trường cứng rắn hơn, để bảo vệ cho sức khỏe của thế hệ tương lai."

Giám đốc điều hành Unicef - Anthony Lake gần đây đã cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm không khí đối với trẻ sơ sinh: "Không chỉ các chất gây ô nhiễm đe dọa tới sự phát triển phổi ở trẻ nhỏ, chúng còn có thể làm hỏng vĩnh viễn não bộ, ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của chúng."

Tham khảo: IFLScience

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm