Lâm Vỹ Dạ: "Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi!"

Angus; Ảnh: Hòa Trần; Clip: Kinglive, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 25/10/2019

Lâm Vỹ Dạ đã có những chia sẻ khá cởi mở khi liên tục bị chọc ghẹo với "tình cũ" Anh Đức.

Còn nhớ cách đây vài năm, khán giả chợt để ý rằng Trường Giang đi diễn ở đâu cũng có một người bạn nữ để phụ diễn. Cô gái này có giọng nói khá hào sảng, âm vang cùng lối diễn xuất sinh động tự nhiên và sở hữu cái tên khá đặc biệt: Lâm Vỹ Dạ.

Nhờ phụ diễn cho Trường Giang nhiều mà công chúng dần "nhớ mặt đặt tên" Lâm Vỹ Dạ nhiều hơn và ngày càng dành cho cô nhiều tình cảm. Tuy nhiên, Lâm Vỹ Dạ vẫn luôn cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình cho tới cùng để dần thoát khỏi cái bóng của đàn anh. Tính đến thời điểm hiện tại, nữ diễn viên sinh năm 1989 đã hoàn toàn có thể tự bước đi trên con đường của chính mình mà không còn bị nhắc tới là "bạn diễn của Trường Giang".

Lâm Vỹ Dạ chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề

Lâm Vỹ Dạ: Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi! - Ảnh 2.
Lâm Vỹ Dạ: Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi! - Ảnh 3.

Chào chị Lâm Vỹ Dạ, chị có thể bật mí chút xíu về cái tên hơi đặc biệt của mình không?

Thật ra thì cũng có rất nhiều người thắc mắc về cái tên của Dạ và mình cũng rất thích cái tên này vì từ nhỏ đến lớn, lúc đi học thì mình chưa bao giờ bị trùng tên với ai cả, nếu có trùng thì chắc cũng chỉ giống với tên quán ăn hay địa danh thôi (cười). 

Nguyên quán của Dạ là Thừa Thiên Huế nên mình cũng có một chút xíu máu Huế trong người. Chính vì vậy, ba mình mới đặt tên Vỹ Dạ cho mình. Còn về chữ Lâm thì hồi trước, Dạ hơi mê tín chút xíu khi thấy tên Vỹ Dạ có 4 chữ thôi nên mới nói với anh Hoài Linh là: "Tên này chỉ có 4 chữ nên em sợ nó rơi vô cái số không có đẹp". Anh Hoài Linh mới đề nghị mình đi cúng để đổi tên vào ngày giỗ tổ. Hôm đó, mình mua 9 cây bông đến bàn thờ tổ để xin tổ cho đổi tên mà đổi mấy cái đều không được. Cuối cùng, anh Hoài Linh mới nói lấy chữ Lâm thì lúc đó, tổ mới đồng ý cho mình cái tên Lâm Vỹ Dạ. Và cái tên đó gắn liền với mình đến bây giờ.

So với bạn bè đồng trang lứa thì hình như con đường nghệ thuật của chị khởi sắc muộn hơn?

Đúng rồi. Anh Trường Giang trên Dạ 1 khóa, còn anh Trấn Thành thì sau mình 1 khóa. Mình cùng 1 thời đó nhưng do có gia đình và phải chăm lo cho chồng con nên Dạ bị chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Sau này, các chương trình có Dạ tham gia phát sóng thì khán giả mới kiểu như: "Ủa tại sao Lâm Vỹ Dạ được đóng cặp với Trấn Thành, Trường Giang? Nhỏ hơn cả tuổi đời lẫn tuổi nghề mà!". Thực sự mà nói lứa của Dạ là cùng lứa với anh Trường Giang, anh Trấn Thành chứ không phải phía sau.

Chị có cảm thấy mình may mắn hơn nhiều đồng nghiệp khác khi mới vào nghề đã nhận được sự hỗ trợ của Trấn Thành, Trường Giang...?

Để nói về con đường sự nghiệp của Dạ thì mình không biết có phải do ơn trên phù hộ hay sao mà từ đó đến giờ, mọi thứ đều đến với mình một cách suôn sẻ. Mình cảm giác như tất cả mọi thứ đã được an bài sẵn, ở năm đó thì mình phải làm việc đó, vào vai đó rồi được cái đó, kiểu vậy. Mình chỉ cảm thấy là so với các bạn bè khác thì mình may mắn hơn rất nhiều bởi vì được các anh chị đồng nghiệp lớn yêu thương, tạo mọi điều kiện để cho mình có thể diễn chung với các anh và đến gần với khán giả hơn. 

Còn ý kiến: "Không có Trường Giang thì sẽ không có Lâm Vỹ Dạ"?

Đúng rồi. Hồi trước khi bước lên sân khấu nhận giải Mai Vàng thì Dạ có nói một câu là: "Nếu như không có Trường Giang thì không có Lâm Vỹ Dạ". Anh Giang là người đã mời Dạ về nhóm diễn chung với anh. Thời điểm đó thì gameshow cũng đang nở rộ lên, rất nhiều chương trình được khán giả yêu mến, anh Giang có đề nghị với phía nhà sản xuất là cho Dạ có cơ hội được tham gia những chương trình đó và đến gần với khán giả hơn. 

Sau đó, đi diễn ở đâu thì anh Giang cũng gọi Dạ đi chung hết, 2 anh em lúc nào cũng đi chung với nhau. Anh Giang hỗ trợ Dạ rất nhiều, từ công việc đến những vai diễn, vai nào mình diễn không hay thì anh sẽ chỉ dạy cho mình. Cho nên, nếu như ai có hỏi thì Dạ vẫn sẽ nói: "Nếu như không có Trường Giang thì không có Lâm Vỹ Dạ".

Thời điểm nào khiến chị cảm thấy có thể tự bước đi bằng chính thực lực của bản thân?

Vào năm 2017, Dạ tham gia chương trình "7 nụ cười xuân" và nhờ đó mà mình được khán giả biết đến nhiều hơn. Ngay lúc đó, anh Giang cũng đồng ý cho mình tách nhóm vì anh ấy nói đã đến lúc Dạ phải tự đi bằng chính đôi chân của mình chứ không có dựa dẫm anh nữa (cười). Mình bắt đầu có những hình ảnh riêng, độc lập và dần được khán giả nhớ đến bằng cái tên Lâm Vỹ Dạ chứ không phải "bạn diễn của Trường Giang" nữa.

Lâm Vỹ Dạ: Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi! - Ảnh 4.
Lâm Vỹ Dạ: Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi! - Ảnh 5.

Chị nghĩ sao về ý kiến tên tuổi của Lâm Vỹ Dạ ngày càng vươn xa hơn ông xã Hứa Minh Đạt?

Vươn xa là vươn xa như thế nào, Dạ cũng không hiểu. Anh Đạt có đối tượng khán giả riêng của ảnh, còn Dạ cũng có những đối tượng khán giả cho riêng mình. Dạ mạnh về gameshow và tham gia nhiều chương trình truyền hình thì khán giả của Dạ là khán giả truyền hình. Nhưng mà về mảng YouTube hay mảng phim dài tập thì khán giả lại thích chồng của Dạ nhiều hơn. Bằng chứng là ở phim mà chồng Dạ vừa mới tham gia (Tiếng sét trong mưa - PV) thì nhận được sự ủng hộ & yêu mến của rất nhiều khán giả. Cho nên nếu nói vươn xa thì cũng không phải vì mỗi người có lĩnh vực riêng và khác nhau.

Chị làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình?

Mặc dù công việc đúng là bận rộn thật nhưng mà chồng của Dạ mỗi khi không đi làm thì anh sẽ ở nhà và chia sẻ những công việc đó với Dạ. Bản thân mình cũng đã sắp xếp tất cả mọi thứ ở nhà bằng việc là có ông bà nội, ông ngoại và có cả giúp việc. Nói chung là mình vẫn có thể cân bằng được công việc & gia đình. Những ngày nghỉ thì mình sẽ dành thời gian cho gia đình và con cái nhiều hơn chứ không có la cà quán xá hay tụm bạn tụm bè đi chơi ở đâu cả.

Tham gia gameshow mà liên tục bị chọc ghẹo về cân nặng hay tình cũ Anh Đức thì chị thấy thế nào?

Thực sự tất cả những màn chọc ghẹo đó chỉ với mục đích chính là đem đến tiếng cười cho khán giả mà thôi. Nhiều khi Dạ hay bị ghẹo về cân nặng rồi chuyện của Anh Đức thì mình cũng cảm thấy rất bình thường vì bản thân mình biết là những chuyện đó không phải đi theo hướng tiêu cực mà chỉ là một góc nhìn vui thôi. 

Dạ với Anh Đức thì cũng được hỏi rất nhiều thì mình cũng chia sẻ là cả 2 ngày xưa giống như kiểu tình học trò mà thôi, cũng không có gì gọi là sâu đậm đến mức mà không thể làm bạn được. 

Không biết có gì trùng hợp hay không mà chị với Anh Đức thường được mời tham gia chung trong nhiều gameshow?

Thì đó là do nhu cầu của phía nhà sản xuất họ thích vậy thì mình làm vậy thôi. Mình cũng cảm thấy là mình với Anh Đức cũng đâu có gì đến mức mà không thể làm việc chung với nhau. Khi đùa giỡn, thực sự mình cũng nhìn Anh Đức như những người bạn khác rất là bình thường và bản thân Anh Đức cũng vậy. Cho nên, nếu như mà có lên tiếng thì chồng Dạ hoặc gia đình đã lên tiếng rồi, chứ nó cũng không đi tới mức quá xa để phải bị nhiều ý kiến không hay.

Còn chuyện bàn tán về cân nặng?

Dạ khẳng định luôn mập là do nghiệp. Ngày xưa lúc mình ốm có 44-46 kg, mình thấy những người mập hơn mình đang giảm cân thì chọc ghẹo, rù quến người ta bằng những món ăn nọ kia. Rồi một ngày nào đó, nghiệp tới khiến mình mập lên, thậm chí còn mập hơn cái người mà mình chọc ghẹo nữa.

Dạ nhớ ở thời điểm khi mà Dạ mập thì có một con bé cũng hay chọc ghẹo Dạ, đó là diễn viên Thúy Ngân. Nghiệp nó tới liền luôn quý vị (cười), bé Ngân bây giờ cũng tròn dữ lắm. Dạ khẳng định mập là do nghiệp, ai giảm cân kệ người ta, cứ nói kiểu như "để coi được bao lâu". Mình ác với người ta rồi cuối cùng mình bị lại thôi, bị người khác trêu chọc khi mập rồi sẽ hiểu cảm giác như thế nào. Khổ lắm! (cười)

Chị có thần tượng nào trong nghề hay không?

Thần tượng của Dạ thay đổi theo từng thời điểm. Ngày xưa thì mình rất thích ông xã Hứa Minh Đạt, mỗi lần anh Đạt lên sân khấu diễn thì mình cảm thấy rất thích và hay ghẹo ảnh là "Idol của mình". Còn hồi nhỏ xíu thì mình thần tượng mấy nghệ sĩ cải lương như anh Kim Tử Long. Đa phần Dạ thích những diễn viên hài, Dạ cảm thấy mến tài của họ nên thích thôi chứ cũng chưa thể nào gọi là thần tượng, chỉ thần tượng ông xã thôi (cười).

Lâm Vỹ Dạ: Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi! - Ảnh 6.
Lâm Vỹ Dạ: Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi! - Ảnh 7.

Cách diễn của chị đôi lúc khiến nhiều người khó chịu vì bị đánh giá hơi ồn?

Dạ thấy bình thường. Nghề này giống như làm dâu trăm họ vậy, giống như bạn bán phở có người thích thì cũng có người không, người ta ăn cơm vì cảm thấy phở rất là khó chịu. Chỉ đơn giản là vậy.

Mở gameshow nào giờ cũng toàn thấy Trường Giang, Trấn Thành, Mạc Văn Khoa, Lâm Vỹ Dạ... khiến đàn em khó có cơ hội tỏa sáng?

Để một chương trình gameshow có thể được khán giả yêu thích và theo dõi thì cũng phải có nhiều yếu tố, người nghệ sĩ cũng là một trong những yếu tố đó. Nếu như người nghệ sĩ đó nhàm chán quá, khán giả không thích thì chắc gì nhà sản xuất họ đã mời. 

Không phải các anh chị lớn lên truyền hình nhiều quá thì không có đất diễn cho các em nhỏ, cái đó là sai hoàn toàn. Có những chương trình luôn dành riêng cho các tài năng trẻ. Khán giả thích xem chương trình có nghệ sĩ quen mặt thì họ coi, còn chương trình nào có tài năng trẻ mà họ thích thì họ theo dõi, nhiều sự lựa chọn lắm!

Mình được mời đến các chương trình gameshow thì cũng một phần là do ý của nhà sản xuất và một phần là do sự yêu thích của khán giả chứ mình không tự quyết định được là mình sẽ xuất hiện trong những chương trình nào.

Từ một người phụ diễn lên đến vị trí trưởng phòng trong "Ơn giời, cậu đây rồi" thì chị cảm thấy thế nào?

Hồi đó là vào năm 2015 thì Dạ tham gia phụ diễn ở chương trình "Ơn giời, cậu đây rồi", đến năm 2016 thì mình được làm phó phòng và cuối cùng thì được giao vị trí trưởng phòng chung với diễn viên Mạc Văn Khoa vào năm nay.

Đối với "Ơn giời", khi mình làm phụ diễn hay phó phòng thì đầu óc vô cùng thoải mái, không bị áp lực gì cả vì vai trò chính vẫn thuộc về người trưởng phòng. Họ phải điều khiển tất cả mọi thứ, mình chỉ làm đúng nhiệm vụ được giao là vào phòng đưa ra tình huống để nghệ sĩ khách mời giải quyết. Xong! Có nghĩa là mình hại người một cách bị động theo sự "sai khiến" của trưởng phòng. 

Nhưng khi Dạ làm trưởng phòng thì mọi thứ lại khác, nghĩa là mình phải xem qua kịch bản, nếu kịch bản không diễn ra đúng như ban đầu thì mình phải lập tức đổi lại để đưa ra những tình huống cho khách mời xử lý thật là tốt. 

Mỗi chương trình mà Dạ tham gia thì mình luôn luôn đọc bình luận của khán giả để biết được họ cần gì cũng như không thích gì ở mình. Có những khán giả thích khách mời đến mức mà họ nói: "Ơ, trưởng phòng này dở quá, yếu cơ hơn khách mời. Giá như vô phòng người này, giá như vô phòng người kia thì sẽ hay biết mấy". Khi đọc được như vậy thì Dạ cảm thấy rất thích vì mình đã đạt được mục đích là giúp cho khách mời tỏa sáng chứ không phải trù dập hay hại gì cả.

Lâm Vỹ Dạ: Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi! - Ảnh 8.
Lâm Vỹ Dạ: Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi! - Ảnh 9.

Là một diễn viên nhưng chị lại được nhớ nhiều hơn qua các gameshow chứ không phải vai diễn?

Đa phần các gameshow mà Dạ tham gia đều là qua các vai diễn cả. Ở "Ơn giời" thì Dạ được diễn rất nhiều vai, "7 nụ cười xuân" thì sau phần game vẫn luôn có kịch, "Kỳ tài thách đấu" cũng vậy, luôn có kịch ở trong đó. Nhưng mà để có một vai diễn tiêu biểu như anh Mười Khó của anh Trường Giang thì có thể đúng là Dạ chưa có vai diễn nào vì mình vẫn chưa có sản phẩm cho riêng mình. Sắp tới nếu đủ duyên thì Dạ sẽ làm một sản phẩm để gửi tới cho khán giả làm sao cho cái tên đó gắn liền với Lâm Vỹ Dạ.

Chị có ý định làm web drama cho riêng mình không?

Dạo gần đây thì Dạ thấy nghệ sĩ thay vì làm liveshow thì họ hay chọn làm web drama xem như là 1 sản phẩm riêng để khẳng định vị trí và tên tuổi của mình. Sẵn đây thì Dạ cũng chia sẻ luôn là vừa rồi Dạ và ông xã có quay xong một chương trình về thiện nguyện hơn 40 tập hợp tác cùng đạo diễn Võ Thanh Hòa, sẽ được phát trên kênh của 2 vợ chồng và HTV2.

Nội dung chương trình là 2 vợ chồng sẽ mời khách mời đến và trải nghiệm 1 ngày làm việc của nhân vật chính trong tập đó. Nhân vật chính là những người nghèo và gặp khó khăn trong cuộc sống, nếu khách mời vượt qua thử thách của chương trình nhận được tiền thưởng thì sẽ trao tặng cho nhân vật. Và Dạ cũng coi đó là sản phẩm riêng của 2 vợ chồng. 

Nếu sản phẩm của các đồng nghiệp khác mang màu sắc nghệ thuật thì sản phẩm của 2 vợ chồng sẽ mang một màu hoàn toàn khác biệt để khán giả có 1 góc nhìn khác hay hơn về nghệ sỹ đó là sự sẻ chia, cảm thông và tấm lòng nhân ái của người nghệ sỹ.

Lâm Vỹ Dạ: Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi! - Ảnh 10.
Lâm Vỹ Dạ: Nếu có ý kiến về chuyện của tôi với Anh Đức thì ông xã của tôi đã lên tiếng rồi! - Ảnh 11.

Cảm ơn những chia sẻ của Lâm Vỹ Dạ!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tài sản khủng của vợ chồng "anh Bo" Đan Trường: Biệt thự 4 nghìn m2 ở Mỹ, siêu xe đầy ắp gara, trả lương cho giúp việc mỗi tháng 150 triệu

    Khối tài sản của vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên khiến người hâm mộ không khỏi kinh ngạc và ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm