Làm việc từ xa đang thay đổi thói quen du lịch mùa nghỉ lễ

An Bình, Theo Tổ Quốc 10:36 07/12/2022

Do có thể làm việc từ xa, nhiều du khách đang chọn đi nghỉ sớm hoặc muộn hơn thời điểm nghỉ lễ chính, theo Forbes.

Các hãng hàng không luôn bận rộn theo mùa. Tính thời vụ không chỉ diễn ra trong các mùa lớn như mùa hè và mùa đông mà còn được thể hiện ở nhiều thời điểm xuyên suốt trong năm, thậm chí nhu cầu còn thay đổi theo các ngày trong tuần.

Ngành công nghiệp hàng không lâu nay đã tìm cách phân bổ hoạt động của mình, điều phối thời điểm bảo trì và nghỉ phép của phi hành đoàn để tránh những dịp đông khách trong các kỳ nghỉ hay ngày cuối tuần. Ví dụ, du khách Mỹ thường đi nghỉ vào Ngày Tổng thống, Lễ Phục sinh, Ngày Quốc khánh 4/7, Lễ Tạ ơn và các hoạt động nghỉ ngơi vào cuối tháng 12. Các hãng hàng không phải lập kế hoạch cho nhu cầu gia tăng này và giai đoạn nhu cầu yếu hơn thường diễn ra trước đó.

Mặc dù du lịch theo các kỳ nghỉ gần như không thay đổi trong nhiều năm qua, tuy nhiên, gần đây tình hình này đang ghi nhận các tín hiệu mới. Theo Forbes, đó là vì thời gian di chuyển không cố định như trước đây nữa và ngày càng nhiều người có thể làm việc ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

Giảm lưu lượng khách vào ngày lễ chính

Lễ Tạ ơn là khoảng thời gian du lịch quan trọng duy nhất tại Mỹ luôn rơi vào một ngày giữa tuần. Mặc dù ngày có thể thay đổi nhưng luôn là thứ Năm trong tuần. Trong lịch sử, những ngày đông đúc nhất là Thứ Tư và ngày Chủ Nhật của tuần đó. Nhưng trong năm 2022, đã có 1 số sự thay đổi. Trong năm nay, số chuyến bay trong khoảng thời gian này đã giảm 9%, cho thấy nhiều người đã chuyển ngày bay đi sớm hơn hoặc muộn hơn kỳ nghỉ lễ. Số liệu bay của tuần trước ngày Thứ Tư trong Lễ Tạ ơn năm nay chỉ kém năm 2019 – thời điểm trước đại dịch – 3%.

Trong khi các kỳ nghỉ lễ khác ở Mỹ có thể diễn ra vào các ngày khác nhau trong tuần thì việc du khách chọn di chuyển sớm hơn hoặc muộn hơn cũng đang là một xu hướng.

Làm việc từ xa đang thay đổi thói quen du lịch mùa nghỉ lễ - Ảnh 1.

Xu hướng du lịch kỳ nghỉ lễ đang có những tín hiệu mới. Ảnh: Forbes.

Lý do lớn nhất là ngày càng nhiều người làm việc tại nhà, hoặc ít nhất là họ không cần đến văn phòng. Khi mọi người có thể làm việc từ bất kỳ địa điểm nào, việc tìm các chuyến bay có giá vé thấp hơn, thường đỡ đông tắc và chạy đúng giờ hơn sẽ dễ dàng hơn. Người tiêu dùng cũng giảm bớt căng thẳng so với việc bay vào những ngày bận rộn nhất. Khi thế giới bước qua năm 2023, việc theo dõi các xu hướng du lịch vào các giai đoạn cao điểm sẽ giúp biết được liệu xu hướng mới này có duy trì lâu dài và là một sự thích ứng tự nhiên với cuộc sống thực tại hay không.

Xu hướng du lịch kết hợp tác động gì lên lịch trình bay và phi hành đoàn

Có thể mất một thời gian để đánh giá đầy đủ xu hướng trên nhưng trước hết, có thể thấy việc du khách giảm đi vào "giờ cao điểm" có thể có một số tác động đến lịch trình bay và hoạt động của phi hành đoàn. Đầu tiên là các chuyến bay cao điểm sẽ được giãn ra, không tập trung trong một vài ngày và có thể sẽ diễn ra trong thời gian dài hơn. Đối với phi hành đoàn, rất nhiều người bị quá tải và cảm thấy ốm, mệt trong khoảng trong thời gian cao điểm của nghỉ lễ. Khi nhu cầu của hành khách được giãn bớt thì tình hình này cũng có thể giảm đi được phần nào. Thêm vào đó, các chuyến bay cũng có thể xuất hiện thêm một vài ghế trống và để cho nhiều nhân viên hàng không có thể nhanh tay lựa chọn vào phút cuối – đây là một ưu đãi cho nhân viên hàng không.

Hiện tại, du lịch kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi cũng đang là xu hướng được các nhà điều hành hàng không nhận định là ngày càng tăng. Nhiều chuyến công tác đang được kết hợp với du lịch giải trí và do đó, du khách có thể kéo dài thêm các chuyến đi tới cuối tuần hoặc đưa gia đình cùng tham gia các chuyến đi làm việc.

Một cách khác để kết hợp du lịch và làm việc đó là làm việc từ xa bất cứ khi nào có thể và sẵn sàng làm việc ngay cả khi đi nghỉ. Với hướng đi này, du khách có thể vừa làm việc vừa đi nghỉ và kéo dài thêm thời gian cho các chuyến đi. Khi khai thác xu hướng này, các hãng hàng không cũng có thể dễ dàng hơn khi điều phối hoạt động bay và lịch làm việc của phi hành đoàn.

Mang lại lợi ích cho cả các hãng hàng không và người tiêu dùng

Trước đó, việc phục vụ du khách vào mùa cao điểm thường tạo ra rất nhiều thách thức cho tất cả các hãng hàng không. Một hãng hàng không nhỏ như IcelandAir, hoạt động chủ yếu ở Reykjavik, sẽ có những khó khăn khác với một hãng lớn như Emirates tại Dubai. Tuy nhiên, họ đều phải đối phó với tình hình căng thẳng vào mùa cao điểm, công suất khai thác thường niên và thu nhập hàng quý của mình.

Giảm bớt tính thời vụ là điều tốt cho các hãng hàng không và sẽ giúp cho việc dự báo trở nên dễ dàng hơn, giải quyết một số thách thức trong hoạt động và cũng sẽ giúp thu nhập ổn định hơn. Việc kéo dài thời gian nghỉ lễ cũng mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Với sự linh hoạt hơn về thời điểm bay đến và đi, mọi người có thể chọn các chuyến bay phù hợp hơn với lịch trình, giá thấp hơn hoặc tốt nhất là đáp ứng cả hai tiêu chí này. Thêm vào đó, du khách cũng có thể hạn chế nguy cơ gặp thêm những vấn đề khác khi đi du lịch vào thời điểm quá tải.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày