Làm việc quần quật để mua nhà mua xe trước năm 30 tuổi

Nguyễn Quỳnh Trang - Thiết kế: Huyền Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:34 22/02/2023

Nếu lỡ sinh ra không phải ở vạch đích, thì càng phải biết nỗ lực để cải thiện cuộc sống của bản thân.

"Cách đây khoảng 6 năm, nhớ hồi mới ra trường rồi nhận được công việc đầu tiên, lúc nào mình cũng duy trì làm 14 tiếng/ngày. Thỉnh thoảng còn thức xuyên đêm. Có lần làm liên tục 3 ngày 2 đêm không ngủ. Giờ có chút tuổi rồi nên không còn làm nhiều như vậy, chỉ duy trì trung bình khoảng 10 tiếng/ngày. Thêm nữa là mình đã có gia đình, thời gian dành cho công việc cũng cần bớt lại để lo toan cho cuộc sống. Nhưng chồng mình thì vẫn duy trì 18 tiếng/ngày, không có thứ 7, chủ nhật. Kể cả Tết vẫn làm. Lúc nào muốn đi chơi thì gác việc lại, về rồi làm bù. Đại khái tụi mình đều kiểu: Hết giờ chứ không hết việc!" - đây là lời chia sẻ của Phương Uyên (30 tuổi, Hải Dương). Trải qua 1 tuổi trẻ đầy nhiệt huyết như thế, nên từ 2 bàn tay trắng, làm thuê mà mua được nhà, được xe và có tài sản để dành.

Cũng là một trong những người trẻ đang cống hiến hết mình cho công việc, nhưng Minh Ngọc (26 tuổi, Hà Nội) cho rằng, cần phải có thêm cả khoảng thời gian để cân bằng cuộc sống. "Hiện tại mình làm từ 7h sáng đến 10h tối. Sau 10h tối thì học hành, hoặc cày sách vở, có hôm đến 2h sáng. Thu nhập hàng tháng cũng khoảng 35-40 triệu. Nhưng không phải lúc nào cũng chỉ chăm chăm làm việc, mình vẫn có thời gian hưởng thụ cuộc sống, hẹn hò cùng bạn bè. Kiếm tiền cực kỳ quan trọng, nhưng cần phải sắp xếp thời gian hợp lý để nghỉ ngơi". Ngọc cũng đồng tình với quan điểm, tuổi trẻ cần tập trung phát triển bản thân, gia tăng thu nhập và tích lũy. Mục tiêu của Ngọc là vào năm 30 tuổi, có thể tự mua được 1 căn nhà cho bản thân.

Xác định mục tiêu trước khi lao vào kiếm tiền

Phương Uyên cho biết, không phải bỗng dưng mà cô trở thành người tham công tiếc việc như vậy: "Ngay cả chồng mình, hầu như lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng làm việc. Vì mục tiêu ngay từ ban đầu mà tụi mình đặt ra, là phải có nhà, có xe trước năm 30 tuổi. Bây giờ ngoảnh đầu lại thấy hơi cực, nhưng lại không hối tiếc gì cả vì đã đạt được mục tiêu.

Làm việc quần quật để mua nhà mua xe trước năm 30 tuổi - Ảnh 1.

Luôn trong trạng thái chuẩn bị làm việc, kiếm tiền để đạt được các mục tiêu về tài chính cá nhân. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Hiện tại, tụi mình đều đã có thể buông xuống công việc, dành thời gian tận hưởng nhiều hơn vì tuổi trẻ đã cố gắng hết sức. Nếu ai đã đọc qua quy tắc 4 lò lửa thì sẽ hiểu được, tùy theo từng giai đoạn cuộc đời mà lựa chọn ưu tiên 2 trong 4 mặt cuộc sống: Gia đình - Bạn bè - Sức khỏe - Sự nghiệp. Để tập trung kiếm tiền ở tuổi 20-30, mình chọn sự nghiệp và sức khỏe, tạm gác lại những lo toan về gia đình và bạn bè. Qua giai đoạn 10 năm đó, mình quay trở lại hàn gắn các mối quan hệ thân thiết xung quanh. Nếu không lựa chọn đánh đổi, thì sẽ rất khó thu được kết quả mình mong muốn".

Còn đối với Minh Ngọc, kiếm tiền là một trong những mục tiêu cô nàng kiên trì theo đuổi. Nhưng Ngọc cho rằng, hiểu được bản thân đang kiếm tiền để tiêu vào việc gì càng quan trọng hơn. Nếu như việc kiếm tiền chỉ là để thỏa mãn những sở thích cá nhân tạm thời, thì sẽ rất nhanh thôi bạn mất đi động lực trong cuộc sống.

Minh Ngọc tuy còn trẻ, nhưng đã có nhiều gánh nặng trên vai. Như cô nàng chia sẻ, không những phải lo việc học hành cho em gái, phụ giúp gia đình, mà tương lai còn muốn xây nhà cho bố mẹ và mua nhà cho chính mình. "Nếu lỡ sinh ra không phải ở vạch đích, thì càng phải biết nỗ lực để cải thiện cuộc sống của bản thân. Đừng đòi hỏi xã hội phải công bằng với những người không biết cố gắng".

Làm công ăn lương muốn mua được nhà, xe cần phải đánh đổi những gì?

Để có được thu nhập hiện tại, Minh Ngọc không chỉ làm 1 công việc duy nhất. Bên cạnh thời gian 8 tiếng ở công ty, Ngọc còn nhận làm thêm dự án ngoài và rất năng nổ trong công việc. Duy trì ở cường độ làm việc cao từ 7h sáng đến 10h tối. Không dừng lại ở đó, Ngọc cho biết mình liên tục cập nhật kiến thức mới, vì "lương chỉ cao khi mình có giá trị". 2h sáng vẫn cày sách vở. Kiên trì như vậy, nên chỉ khoảng 4 năm đi làm mức lương cứng của Ngọc đã cao hơn mặt bằng chung, cô cũng được cấp trên cất nhắc lên các vị trí cao hơn trong công việc chính thức.

"Kiếm được tiền rồi thì phải học cách tích lũy và phân chia ngân sách để không phung phí bất cứ đồng bạc nào!" - Ngọc chia sẻ. Làm việc hết mình nhưng cũng không được bỏ bê các mối quan hệ. Với cô nàng, việc duy trì được quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Tuy nhiên, phải quản lý chi tiêu chặt chẽ cho khoản này, vì bạn sẽ dễ dàng vung tiền trong những cuộc vui.

Ngọc cho biết, cô chỉ dành tối đa 20% thu nhập để chi tiền cho sở thích cá nhân và duy trì các mối quan hệ. Đặc biệt, Ngọc luôn dành tối thiểu 30% tổng thu nhập để tiết kiệm: "Tháng nào cần tiêu nhiều tiền hơn, mà thâm hụt vào 30% tiền tiết kiệm, mình sẽ nghĩ cách để tháng sau bù vào. Biết kiểm soát chi tiêu trong cuộc sống giúp mình đến gần hơn với mục tiêu mua nhà trong tương lai".

Làm việc quần quật để mua nhà mua xe trước năm 30 tuổi - Ảnh 2.

Kiếm được tiền rồi thì phải học cách tích lũy và phân chia ngân sách để không phung phí bất cứ đồng nào. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Với kinh nghiệm đã có nhà, có xe, và làm việc liên tục trong thời gian dài, Phương Uyên cũng chia sẻ một vài kinh nghiệm hữu ích của mình. "Nỗ lực kiếm tiền rồi, thì cũng phải dành thời gian nghiên cứu cách để tiền tự đẻ ra tiền. Nếu không, những người làm thuê, nhận lương hàng tháng như tụi mình sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Ví dụ như thất nghiệp, hoặc có biến cố gì đó khiến nguồn thu nhập đó bỗng dưng chững lại.

Về việc để có tiền đầu tư, trước hết phải tiết kiệm đủ. Có vốn mới có lời. Vì thế, trong những năm 20 tuổi, mình làm việc nhiều mà vui chơi chẳng mấy, chủ yếu là tiếc tiền. Lúc nào áp lực quá, thì mình dành vài ngày đi du lịch nghỉ ngơi. Nhưng thật sự, những người cuồng công việc thì chỉ cần nghỉ 1 ngày thôi đã thấy thiếu thiếu. Rồi những chi tiêu trong cuộc sống cũng cần tính toán. Từ bữa cơm hàng ngày, đến đồ dùng sinh hoạt, chi phí để sống đủ ở các thành phố lớn. Đến những sở thích cá nhân, như sưu tầm, mua sắm, cafe, tiệc tùng... Tất cả mình đều quy thành hạn mức, phần trăm theo thu nhập.

Sau khi tích được chút vốn liếng, bắt buộc phải tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Bạn có thể đầu tư vàng, đất đai, chứng khoán, hoặc các loại chứng chỉ quỹ, kinh doanh, góp vốn,... hãy tìm hiểu xem bản thân mình có khả năng trong lĩnh vực nào. Tụi mình thì chọn đầu tư vào đất đai, vì khoản này là thế mạnh của chồng mình. Hơn nữa, nếu tính về dài hạn thì đây là kênh đầu tư cực kỳ nên có, nó cũng sẽ được quy vào loại tài sản sở hữu để có thể vay vốn khi cần".

Những gì Phương Uyên và Minh Ngọc có được ở hiện tại, cũng từ cặm cụi làm việc, gom góp từng đồng mà có. Chỉ những ai sinh ra không có hậu thuẫn, đi lên từ 2 bàn tay trắng mới thấu hiểu được chặng đường này vất vả ra sao. Vì thế, những người trẻ hãy luôn nỗ lực, làm việc chăm chỉ để được hưởng thành quả xứng đáng!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày