Làm việc cho Facebook không "ngon" như bạn nghĩ: Ảnh hưởng tâm lý đến nỗi nghiện nội dung độc hại

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:23 19/09/2019

Câu chuyện về những nhân viên kiểm duyệt nội dung cho Facebook vẫn đang là tâm điểm nóng vài năm trở lại đây sau khi sự thật về chúng được phơi bày.

Vài năm trở lại đây, chúng ta đã không còn xa lạ với những câu chuyện về đội ngũ kiểm duyệt nội dung của Facebook - họ liêc tục báo cáo gặp phải vấn đề tâm lý, suy nhược và sang chấn tinh thần vì hàng ngày phải nhìn ngắm, xử lý các hình ảnh bạo lực, kích động mạnh mẽ. Thế nhưng, tới nay, một hiện tượng bất ngờ mới lại dấy lên khiến nhiều người không khỏi bất ngờ: Một bộ phận nhân viên kiểm duyệt đã... nghiện xem các nội dung đó.

Làm việc cho Facebook không ngon như bạn nghĩ: Ảnh hưởng tâm lý đến nỗi nghiện nội dung độc hại - Ảnh 1.

Một vấn đề mới đang nổi lên liên quan đến chất lượng đáng báo động về công việc kiểm duyệt nội dung tại Facebook.

Theo trang tin The Guardian, các nhân viên tiếp xúc tại cơ sở kiểm duyệt Facebook ở Berlin (Đức) đã thừa nhận họ tự lưu máy những hình ảnh kích động riêng như một bộ sưu tập để xem vì đã quá quen với việc đó. Các nhân viên này hầu hết đều làm việc theo dạng hợp đồng trung gian, được giới thiệu bởi một công ty môi giới nhân lực. Họ thậm chí còn chia sẻ rằng quan điểm xã hội và chính trị của mình đã có phần thay đổi khi phải làm việc với quá nhiều nội dung đó thường xuyên, bao gồm hàng loạt tin tức giả mạo và công kích, cả lạm dụng tình dục nữa. Tất cả đều được báo cáo về cho họ nhờ thuật toán tự động hoặc người dùng report, và nhiệm vụ của họ là xử lý nội dung đó nên được xoá bỏ hoặc ngăn chặn theo đúng luật.

"Ngày ngày làm việc, chúng tôi càng nhận ra xã hội có nhiều mặt trái xấu xa đang ẩn giấu ngầm. Có những gã đàn ông lớn tuổi ở Mỹ gửi tin nhắn gạ gẫm cho trẻ em ở Philippines, hỏi mua ảnh ấu dâm với giá 10-20 USD..." - trích lời một nhân viên giấu mặt.

Trung bình, một nhân viên được giao việc và năng suất xử lý khoảng 1000 nội dung bị báo cáo mỗi ngày, tất cả phải được hoàn thành trong ca trực 8 tiếng, tương đương 30 giây/bài post trái phép. Ở một số khu vực, quy định đó cũng đã được giảm xuống khoảng 400-500 yêu cầu/ngày.

Làm việc cho Facebook không ngon như bạn nghĩ: Ảnh hưởng tâm lý đến nỗi nghiện nội dung độc hại - Ảnh 2.

Mặc dù đã nhận thức được những rủi ro về mặt ảnh hưởng tinh thần tới cho các nhân viên kiểm duyệt, Facebook vẫn chỉ đang dừng ở mức giảm năng suất và hỗ trợ các "khoá học chuẩn bị tinh thần" cho họ khi bắt đầu làm việc. Nhiều người cho biết như vậy vẫn là quá tải và không đủ giúp đỡ hiệu quả.

"Chúng tôi luôn bàn bạc với các đối tác nhân sự để hỗ trợ các điều kiện làm việc cần thiết, từ huấn luyện nghiệp vụ cho tới vấn đề tâm lý. Kiểm duyệt nội dung không phải một công việc dễ dàng, vì thế chúng tôi cũng đang gấp rút tìm ra thêm nhiều giải pháp khoa học hơn giúp cải thiện chất lượng và năng suất làm việc," chia sẻ từ đại diện Facebook.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm