Làm việc 4 ngày/tuần, liệu có khả thi?

Chấn Phong, Theo Tuổi Trẻ Online 16:08 05/08/2022

Việc các công ty và nhà tuyển dụng cắt giảm số ngày làm việc và không cắt lương của nhân viên đang trở thành một xu hướng phát triển mạnh ở các quốc gia và lãnh thổ châu Á như Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia.

Làm việc 4 ngày/tuần, liệu có khả thi? - Ảnh 1.

Nhân viên văn phòng đi ra ngoài nghỉ trưa tại trung tâm phức hợp tài chính ở Singapore. Nhân viên các công ty, doanh nghiệp ở khu vực châu Á là nơi có số giờ làm việc trong tuần nhiều nhất trên thế giới (Ảnh: AFP)

Báo SCMP ngày 30-7 cho biết New World Development, một trong những nhà tuyển dụng việc làm lớn nhất ở Hong Kong, gần đây đã giới thiệu cơ hội làm việc với chỉ 4, 5 ngày/tuần để hỗ trợ người lao động nhằm "duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống".

Điều đó biến công ty này trở thành nhà phát triển bất động sản lớn đầu tiên ở Hong Kong chấp nhận giảm số ngày làm việc mà không cắt lương của nhân viên.

Ở Hàn Quốc, Công ty công nghệ Kakao, doanh nghiệp vốn đang có hơn 10.000 nhân viên, đang lên kế hoạch về một chương trình làm việc thí điểm với thời gian làm việc linh hoạt và ngắn hơn.

Trong khi đó tại Nhật Bản, Tập đoàn Hitachi đã đưa ra chính sách làm việc 4 ngày/tuần, áp dụng cho khoảng 15.000 nhân viên.

Tại Đông Nam Á, Tập đoàn PropertyGuru có trụ sở chính tại Malaysia đã triển khai chương trình "Tương lai việc làm" cho nhân viên tại Malaysia và Singapore, cho phép nhân viên làm việc trong môi trường tích hợp (giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa), được chọn giờ làm việc theo nhu cầu của bản thân.

Chương trình cũng cung cấp các tùy chọn như "Tuần làm việc nén" cho phép người lao động lựa chọn giữa làm việc 4 ngày/tuần hoặc 9 ngày trong 2 tuần.

Ngoài ra, còn có chương trình "Làm việc bán thời gian", cho nhân viên làm việc ít ngày hơn và nhiều giờ hơn trong tuần với mức lương theo tỉ lệ.

Những sáng kiến về chính sách việc làm mới này được các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp lớn ở Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia triển khai nhằm nâng cao năng suất và cải thiện chế độ phúc lợi cho người lao động ngày một tốt hơn.

Khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Milieu Insight (Singapore) công bố vào tháng 2-2022 cho thấy, trong tổng số 6.000 lao động ở các nước khu vực Đông Nam Á, khoảng 2/3 (chiếm 67%) số người được hỏi cho rằng việc cắt giảm thời gian làm việc trong một tuần sẽ giúp họ có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Trong khi đó, 64% nói rằng họ sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho người thân yêu.

Ở Singapore, cuộc thăm dò ý kiến ​​trực tuyến với hơn 1.000 công nhân ngẫu nhiên từ các doanh nghiệp vào năm nay cho thấy 64% nhân viên toàn thời gian ở Singapore ưu tiên sự linh hoạt tại nơi làm việc.

Làm việc 4 ngày/tuần, liệu có khả thi? - Ảnh 2.

Ở Malaysia, nhiều người đối mặt với áp lực phải làm thêm giờ (Ảnh: REUTERS)

Báo SCMP nhận định, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy các nhà tuyển dụng việc làm phát triển các phương thức làm việc linh hoạt cho nhân viên, đặc biệt là xu hướng "work from home" (làm việc từ xa).

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều ở các nước liên quan việc cắt giảm thời gian làm việc cho nhân viên của các nhà tuyển dụng.

"Mặc dù luật pháp ở Malaysia quy định giờ làm việc là 8 giờ/ngày hoặc 48 giờ/tuần, trên thực tế nhiều người lao động đang làm việc 12 giờ/ngày hoặc 84 giờ/tuần. Vậy một tuần làm việc 4 ngày có thực sự hiệu quả trong thực tế không?", bà Sivaranjani Manickam nêu vấn đề.

Trong khi đó, bà Anis Hidayah, giám đốc tổ chức Migrant Care (Indonesia), cho biết lợi ích của một tuần làm việc 4 ngày phụ thuộc rất nhiều vào cách thức thực hiện, và cần xem xét việc năng suất làm việc của người lao động có thể tăng lên hoặc vẫn duy trì như khi làm việc dài ngày hơn.

Trước đó, báo Guardian (Anh) cho biết hầu hết các quốc gia công nghiệp phát triển, ngoại trừ Nhật Bản, đều chấp nhận lời kêu gọi của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về việc giới hạn giờ làm việc xuống còn 8 giờ/ngày và 48 giờ/tuần.

Theo SCMP, ở Hàn Quốc, việc người sử dụng lao động yêu cầu nhân viên làm việc 52 giờ/tuần là hợp pháp nếu so sánh với 68 giờ/tuần vào năm 2018.

Tại Malaysia, quy định của chính phủ cho phép nhân viên làm việc tối thiểu 48 giờ/tuần. Tuy nhiên, thực tế thời gian làm việc lại kéo dài hơn so với mức tối thiểu đó.

"Xu hướng chung là bạn chỉ được tuyển dụng nếu bạn sẵn sàng làm việc 12 giờ/ngày. Đây là tình hình ở Malaysia", bà Sivaranjani kết luận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày